Thứ tư, ngày 20/01/2021 - 14:33 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 23:30, Thứ 7, 30/06/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Phát triển chợ đầu mối nông sản gặp nhiều khó khăn

(ANTV) -Chợ đầu mối nông sản là kênh tiêu thụ hiệu quả, kết nối được sản xuất với phân phối, tiêu dùng nông sản và bảo đảm chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm. Tuy nhiên, theo số liệu của Bộ Công thương, đến cuối năm 2017, cả nước có  hơn 8 nghìn chợ, trong đó chỉ có 94 chợ đầu mối. Mặc dù có một số mô hình phát triển khá tốt, nhưng về cơ bản hệ thống chợ đầu mối chưa đáp ứng được yêu cầu phát triển của ngành nông nghiệp. 

 

Trước thực tế này, Bộ NN - PTNT đang phối hợp với Bộ Công thương xây dựng đề án, hình thành cơ chế, chính sách để phát triển hệ thống chợ đầu mối nông sản, phục vụ hữu ích nhu cầu của người dân  và thị trường.
 
Chợ Long Biên có tính chất đầu mối nông sản   nhưng  chưa đảm nhận được chức năng đầu mối để tập trung hàng hóa cung cấp cho thị trường Hà Nội. Việc kiểm soát chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm tại chợ còn nhiều bất cập. Một lượng không nhỏ  nông sản tại chợ gây khó khăn trong việc truy xuất nguồn gốc. Không riêng gì HN  mà các chợ đầu mối tại các tỉnh thành khác trên cả nước cũng đang ở hoàn cảnh tương tự.
 
Ông Nguyễn Văn Hội, Phó vụ trưởng Vụ thị trường trong nước, Bộ Công thương cho rằng, khó khăn chung của  các chợ đầu mối nông sản là cơ sở vật chất còn yếu kém, lạc hậu, công tác chuyển đổi mô hình quản lý chợ còn chậm. Hơn nữa,  việc hỗ trợ đầu tư xây dựng, cải tạo nâng cấp chợ rất khó khăn, việc  bảo đảm hàng hóa cũng như các dịch vụ  đi kèm cung cấp tại  các chợ đầu mối nông sản  trên cả nước còn rất hạn chế.
 
Theo ông Nguyễn  Tiến Dũng,  Giám đốc Ban quản lý chợ đầu mối Hóc Môn, TP Hồ Chí Minh cho rằng, đúng là chợ đầu mối hiện nay của chúng tôi gặp không ít thách thức, mà cái khó đầu tiên chính là vốn để đầu tư nâng cấp cũng như bài toán quản lý hàng hóa nông sản đang còn nhiều nan giải, nhìn thấy rồi mà chưa khắc phục được.
 
Đa số chợ đầu mối  hiện  áp dụng phương pháp giao dịch truyền thống (giao ngay) là chủ yếu, mua bán qua hợp đồng còn ít, không có chứng nhận  nguồn gốc xuất xứ.  Các dịch vụ hỗ trợ mua bán như:  ngân hàng, bảo hiểm, giám định,  kiểm tra chất lượng …hầu như chưa được tổ chức và cung ứng tại  đây.  Hơn nữa, nguồn vốn đầu tư cho chợ đầu mối khá cao, trung bình cần 40 tỷ đồng/chợ mà nguồn đầu tư từ ngân sách nhà nước  hạn chế. Việc kêu gọi xã hội hóa đầu tư xây dựng chợ đang đặt ra nhiều thách thức.
 
Theo ông Hội, đối với các tỉnh nghèo, có nhu cầu bức xúc về chợ nhưng không có khả năng huy động vốn của các doanh nghiệp, hộ kinh doanh và vốn của cư dân để đầu tư phát triển chợ, Nhà nước cần tiếp tục hỗ trợ vốn đầu tư chợ nông thôn và chợ đầu mối tiêu thụ nông sản. Đồng thời, khi giao vốn đầu tư phát triển thuộc ngân sách nhà nước hàng năm cho các địa phương, cần tách nguồn vốn phát triển chợ thành mục riêng nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho các tỉnh hỗ trợ xây dựng  chợ đầu mối tiêu thụ nông sản
 
Ông Bùi Bá Chính,  Phụ trách Trung tâm Mã số mã mạch quốc gia, Bộ Khoa học và Công nghệ nhận định, hiện nay, vấn đề an toàn thực phẩm, truy suất nguồn gốc là quan trọng hàng đầu đối với sự phát triển của chợ đầu mối. Bởi trọng điểm chợ đầu mối của Việt Nam là phân phối các sản phẩm từ nông nghiệp. Do đó, các doanh nghiệp cần chú trọng đăng ký mã số mã vạch, giúp nhà sản xuất và người tiêu dùng có thể dễ dàng truy suất được nguồn gốc sản phẩm, đem lại niềm tin lớn hơn. Chưa kể, việc gắn mã số mã vạch là yêu cầu của nhiều quốc gia nhập khẩu, do đó, gắn mã số mã vạch sẽ giúp hàng hóa tại các chợ đầu mối có khả năng xuất khẩu được tốt hơn.
 
Chia sẻ kinh nghiệm phát triển chợ đầu mối ở các quốc gia tiên tiến, ông Ricardo Lopez Pietsch - Đại diện Tập đoàn Mercasa (Tây Ban Nha) - tập đoàn sở hữu và quản lý 23 chợ đầu mối đang hoạt động tốt tại Tây Ban Nha cho biết: "Hệ thống chợ ở Tây Ban Nha cũng có đầy đủ các kho và kho lạnh, khu dịch vụ phụ trợ. Các khu chợ còn tập hợp các điểm bán lẻ hiện đại trong khu dịch vụ phụ trợ. Hoạt động đào tạo nghiệp vụ cho thương nhân và người phục vụ tại chợ được tiến hành thường xuyên. Việc kiểm tra, giám sát sức khỏe được thực hiện liên tục và có sự hiện diện của các thanh tra thú y để đảm bảo rằng các cơ sở, quy trình và xử lý sản phẩm tuân thủ các yêu cầu của quy định hiện hành và thực hành tốt về vệ sinh an toàn thực phẩm. Đây là yếu tố quan trọng nhất giúp chợ đầu mối hoạt động và phát triển tốt.
Thăm dò khán giả