Chủ nhật, ngày 25/10/2020 - 15:02 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 21:50, Thứ 7, 04/04/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Phát triển cây mắc ca cần lộ trình cụ thể

(ANTV) -  Trước những kì vọng lạc quan về cây mắc ca, đã có thông tin người dân một số địa bàn Tây Nguyên chặt bỏ cao su, cà phê để trồng mắc ca thay thế,  gây quan ngại cho cơ quan chức năng về rủi ro kinh tế mà người dân phải gánh chịu khi phát triển mắc ca ồ ạt.

Sau 6 năm trồng thử nghiệm, gia đình chị Nguyễn Thị Bảy quyết định mở rộng thêm 2 hecta mắc ca trong năm nay bằng cách chặt bỏ vườn cao su đã già cỗi.

Cùng với gia đình anh còn có khoảng 10 hộ gia đình khác cũng chung ý định này. Khác chăng là những gia đình này chưa từng trồng mắc ca trước đó.

Cũng như nhiều hộ dân huyện Krông Năng, tỉnh Đắc Lắc, cơn sốt cây tỷ đô đang thực sự hấp dẫn được nhiều người dân Tây Nguyên sẵn sàng chấp nhận mạo hiểm đầu tư vào cây mắc ca.

Cơn nóng vội này có thể mang lại rủi ro cho chính nông dân do thiếu kiến thức khoa học về chọn giống, kỹ thuật canh tác, thu hoạch và thị trường.

Lãnh đạo Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh Đắc Lắc cho rằng cần thận trọng, và có lộ trình phù hợp trong việc quy hoạch mắc ca bởi trên thực tế, đặc biệt khi không phải vùng nào cũng phù hợp để trồng mắc ca.

Ông Nguyễn Hoài Dương, Phó giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Đắc Lắc nói: Việc này cũng nên có nghiên cứu khảo nghiệm thận trọng thì mới có thể xác định được khu vực phù hợp, đưa ra được những thông số để có thể khuyến cáo đối với doanh nghiệp, người dân trong quá trình phát triển. Tránh cái đầu tư ồ ạt gây thiệt hại cho doanh nghiệp hoặc cho người dân.

Không giống Đắc Lắc, Lâm Đồng tỏ ra đi trước một bước khi đã sớm thành lập ban chỉ đạo mắc ca để sớm đưa ra quy hoạch cụ thể, trong đó ngoài việc lựa chọn vùng trồng, phải lường trước các yếu tố thị trường.

Ông Nguyễn Văn Sơn, phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Lâm Đồng nhấn mạnh: Phải bàn bạc vùng chi tiết xem có thể trồng được ở đâu. Trồng bao nhiêu? Rồi trồng ra thì cái đầu ra chế biến như thế nào? Phải xây dựng được chuỗi cung ứng từ nông dân ra đến thị trường, kể cả là thị trường trong nước lẫn thị trường xuất khẩu. Rồi thì nhà máy sơ chế, chế biến đặt ở đâu. Ai chịu trách nhiệm? Nhà nước hỗ trợ những gì? Người dân được làm những gì?

Trong cuộc họp ngày 2.4, Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn cũng chỉ đạo sớm thành lập ban chỉ đạo.

Bộ trưởng Cao Đức Phát chỉ đạo chủ trương chỉ trồng mắc ca tại những vùng đã khảo nghiệm thành công, và sớm nghiên cứu hoàn thiện quy trình kỹ thuật trồng, ban hành quy trình kỹ thuật trong trung tuần tháng 5/2015.

Bộ Nông nghiệp - PTNT cũng khuyên người dân các tỉnh Tây Nguyên nên thận trọng, chờ đợi khuyến cáo cụ thể trước khi quyết định mở rộng trồng mắc ca – tránh trường hợp nóng vội, gây hậu quả nặng nề về kinh tế, mà bài học nhãn tiền là cao su.

BT
Thăm dò khán giả