Thứ tư, ngày 21/10/2020 - 06:40 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:06, Thứ 4, 04/11/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Phát triển bền vững kinh tế rừng gắn với xây dựng nông thôn mới

(ANTV) - Ngày 3/11,  tại TP HCM, Tổng Hội nông nghiệp và phát triển nông thôn Việt Nam phối hợp với Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn tổ chức hội thảo Phát triển bền vững kinh tế rừng gắn với tái cơ cấu ngành lâm nghiệp và xây dựng nông thôn mới.         

Tại Việt Nam ngành gỗ được xác định là một trong những ngành chủ lực, tính đến quý II/2015 giá trị xuất khẩu ngành chế biến gỗ đạt 6,3 tỷ USD. Việt Nam có 642 nông, lâm trường được Nhà nước giao đất, thuê đất với tổng  diện tích chiếm 90% diện tích đất sử dụng.
 
Tuy nhiên trong 10 năm thực hiện từ năm 2004 đến năm 2014, theo đánh giá hiệu quả kinh tế từ trồng, khai thác rừng, chế biến gỗ và các loại lâm sản đã bộc lộ sự bất tương xứng  với nguồn lực tài nguyên được giao, tổng nộp ngân sách nhà nước của các nông, lâm trường chỉ đạt hơn 1.800 tỷ đồng.
 
Thu nhập từ phát triển kinh tế rừng còn rất thấp, người dân khai thác trên đất rừng còn gặp nhiều khó khăn. Ngành lâm nghiệp nước ta chủ yếu là xuất khẩu gỗ dăm, trong khi vẫn nhập khẩu khoảng 60 - 70% nguyên liệu để đáp ứng đầu vào  cho sản xuất chế biến.
 
Vì vậy việc đẩy mạnh tái cơ cấu ngành lâm nghiệp theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững gắn với việc phát triển kinh tế, đời sống xã hội là một nhu cầu cấp thiết.
 
Ông Hà Công Tuấn - Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn nói: Nền sản xuất rừng trồng của chúng ta cơ bản rất hợp pháp, được thế giới đánh giá rất cao. Với kinh nghiệm của 30 năm đổi mới và với kinh nghiệm của phát triển thị trường gỗ của chúng ta trong vòng 15 năm qua, tôi tin rằng cùng với việc tham gia tích cực có trách nhiệm vào hiệp định Thương mại tự do thế hệ mới thì ngành công nghiệp gỗ của chúng ta sẽ tiếp tục duy trì được độ tăng trưởng và chúng ta sẽ hoàn toàn có khả năng để đạt ngưỡng kim ngạch khoảng 10 tỷ đô la Mỹ năm 2020.
 
Hội thảo cũng đưa ra những ý kiến đóng góp trong thời gian tới cần thiết phải tập trung phát triển ngành lâm nghiệp, cụ thể là phát triển kinh tế rừng, phát triển trồng rừng sản xuất thành một ngành kinh tế có vị thế quan trọng, nâng cao năng lực quản lý của các cơ quan chức năng góp phần hiện thực hóa mục tiêu phát triển lâm nghiệp, nâng cao đời sống cho nông dân và góp phần phát triển ngành nông nghiệp, nông thôn Việt Nam.
 
 
Quảng Nam: nhân rộng mô hình trồng sâm Ba kích dưới tán rừng.
 
Nhằm tăng cường phát triển nguồn dược liệu quý tại Quảng Nam, thời gian qua, huyện Tây Giang, Quảng Nam đã khảo sát thực địa tại một số địa bàn về mô hình trồng cây ba kích dưới tán rừng tự nhiên đem lại hiệu quả, qua đó huyện Tây Giang đang tiếp tục nhân rộng mô hình, nhằm giúp người dân có cơ hội phát triển nguồn dược liệu quý tại địa phương.
 
Theo đó, tại địa bàn thôn Tà Vàng xã A Tiêng và thôn Arớt xã A Nông, huyện Tây Giang, tỉnh Quảng Nam hiện có gần 5ha diện tích trồng sâm ba kích dưới tán rừng cho các nhóm hộ người dân bản địa với gần 7.700 cây. Qua khảo sát, đa số cây sâm ba kích được trồng dưới tán rừng tự nhiên và trồng xen canh dưới tán rừng cao su hiện phát triển khá tốt, đảm bảo môi trường sống phù hợp với quá trình phát triển tự nhiên vốn có.
 
Đây là mô hình thuộc dự án giảm nghèo do tổ chức Malteser CHLB Đức tài trợ nhằm tạo nguồn gen quý, giúp các nhóm hộ đồng bào huyện Tây Giang tăng thêm thu nhập, ổn định cuộc sống. Toàn bộ cây giống sâm ba kích được mua về từ xã Lăng và đã được các tư vấn viên kiểm tra, xác định nguồn gốc giống cây ka kích tím địa phương, đảm bảo chất lượng.
 
 
B.T
Thăm dò khán giả