Thứ sáu, ngày 18/01/2019 - 12:04 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 17:33, Thứ 5, 27/08/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Phát hiện thủ đoạn buôn lậu xăng dầu trên biển cực tinh vi

(ANTV) - Tại vùng biển Tây Nam, Cảnh sát biển Việt Nam vừa bắt giữ hơn 500.000 lít dầu DO trên tàu Diamond Satu 18 mang quốc tịch Mông Cổ. Và nếu như trước đây lượng dầu này chỉ vận chuyển cho các tàu lớn thì nay đối tượng đã dùng tàu cá của ngư dân để để vận chuyển khiến quá trình đấu tranh gặp không ít khó khăn.

 
Hơn 500 m3 dầu DO được tàu Diamond Satu 18 vận chuyển bằng đường biển vừa bị lực lượng Cảnh sát biển Việt Nam bắt giữ khi đang san mạn trái phép lượng dầu này cho các tàu cá trên vùng biển Việt Nam.
 
Điều đáng lo ngại là chủ tàu dù là người Malaisia, song quốc tịch tàu lại là của Mông Cổ, còn 13 thuyền viên lại đều là người VN, quá trình điều hành đều được liên lạc thông qua điện thoại vệ tinh.
 
Ông Bùi Văn Khải - Thuyền trưởng tàu Diamond Satu 18 nói: Chúng tôi chỉ là người lao động và bị lừa, chủ tàu lừa lên tàu thì chẳng liên lạc được gì chỉ thực hiện theo lệnh vì không có phương tiện liên lạc.
 
Buôn lậu xăng dầu không phải là chuyện mới xảy ra, tuy nhiên phương thức, thủ đoạn của đường dây buôn lậu này hoàn toàn mới, phức tạp khi chủ tàu đã lợi dụng các thuyền viên để thực hiện thay hành vi vi phạm, bên cạnh đó, các tàu trung chuyển cũng được nguy trang rất tinh vi. 
 
Đại tá Trần Văn Nam - Cục trưởng Cục Nghiệp vụ và Pháp luật, Bộ tư lệnh Cảnh sát biển VN cho biết: Thông thường tàu cá chỉ đánh cá, vậy mà dùng tàu cá để đi buôn dầu mà không phải đi đánh cá thì đây là lần đầu tiên chúng tôi bắt được. Cái thứ 2 là trong số 8 thuyền viên làm việc trên tàu thì thuyền trưởng cùng 5 thuyền viên khác đều được thuê qua mạng internet.
 
Qua đấu tranh được biết, tàu Diamond Satu 18 xuất phát từ cảng Pasir Gudang, Malaysia đi Denggarang, Đài Loan, trên đường đi được ông chủ là OOI YEW HUAT chỉ đạo mua lại 550 m3 dầu DO của một tàu Malaysia ở khu biển giáp ranh giữa Việt Nam và Malaysia. Sau khi nhận hàng, chủ tàu đã chỉ đạo các thuyền viên bán dầu cho tàu cá Việt Nam.
 
Đại tá Trần Văn Nam cho biết thêm: Ngay sau khi bắt được những vụ như thế này chúng tôi đã phối hợp với Cục lãnh sự của Bộ Ngoại giao để thông báo ngay cho đại sứ quán ở Malaysia để cùng với cơ quan thực thi pháp luật của các nước điều tra nguồn gốc xuất xứ để xử lý nghiêm theo đúng quy định của pháp luật.
 
Đây là vụ thứ 4 trong năm mà Cảnh sát biển VN bắt giữ tàu nước ngoài vận chuyển và bán trái phép dầu trên vùng biển Tây Nam. Các vụ sau đều được ngụy trang tinh vi hơn, phương thức thủ đoạn phức tạp hơn các vụ trước. Điều đấy đã cho thấy nguồn lợi thu được từ buôn lậu xăng dầu là rất lớn, nếu chế tài không đủ mạnh thì công tác chống buôn lậu xăng, dầu trên biển vẫn sẽ nóng lên từng ngày.
 

 

B.T
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng