Thứ sáu, ngày 22/01/2021 - 14:27 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 22:23, Thứ 3, 05/06/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Phát hiện kho nguyên liệu trà sữa không rõ nguồn gốc

(ANTV) - Lần thứ 4 trong vòng 6 tháng, thông tin về những kho nguyên liệu trà sữa không nhãn mác, xuất xứ đã bị lực lượng chức năng phát hiện và xử lý.

Chiều 2/6, lực lượng chức năng vừa kiểm tra và phát hiện một kho nguyên liệu làm trà sữa hơn 1 tấn không rõ nguồn gốc, bảo quản trong môi trường bẩn thỉu tại cửa hàng thuộc phường Phú Lương (Hà Đông).

Chủ cơ sở tiết lộ, các loại bột trà này được bán cho các cửa hàng trà sữa với giá 800.000 đồng/một bao 25kg, một bao pha được hơn 1.000 cốc trà sữa. Như vậy, 1 tấn bột trà này sẽ cho ra khoảng 400.000 cốc trà sữa thành phẩm.

Mở rộng kiểm tra, lực lượng chức năng tiếp tục phát hiện hàng chục loại nguyên liệu trà sữa không đảm bảo chất lượng đang được bày bán tại nhiều chợ như La Thành, Ô chợ Dừa trên địa bàn Hà Nội.

Đại diện Cục QLTT (Bộ Công Thương) cho biết: “Đây là vấn đề vô cùng hệ trọng vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của hàng triệu người tiêu dùng. Thời gian tới, Cục sẽ đề nghị Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) vào cuộc, phối hợp với Cục QLTT rà soát tiến đến đẩy lùi và triệt tiêu việc buôn bán, sử dụng nguyên liệu bẩn, không rõ nguồn gốc, nhãn mác trong pha chế”.

 

Cảnh giác với thực phẩm chức năng giả
   
Vài năm trở lại đây, thực phẩm chức năng được nhiều người xem như “thần dược” với đủ các loại, từ "bổ thần kinh, xương khớp", "collagen giúp đẹp da, ngăn ngừa lão hóa", đến sản phẩm "giúp trẻ hay ăn, tăng trưởng chiều cao", thậm chí "hỗ trợ điều trị ung thư". Ngộ nhận thực phẩm chức năng như "thần dược" đã sai lầm, người tiêu dùng còn đối mặt nguy cơ khác: Nạn làm giả sản phẩm.   

Cục Quản lý thị trường (Bộ Công Thương) nhận định, với các sản phẩm đơn thuần, doanh nghiệp công bố chất lượng 100%, nhưng khi giám định chất lượng sản phẩm chỉ đạt 30 - 40% thì được nhận định là hàng giả. Nhưng, việc chứng minh chủ thể làm giả sản phẩm, giả chất lượng lại không dễ, trong khi đó thủ đoạn của các đối tượng sản xuất, kinh doanh rất tinh vi, họ thành lập công ty đăng ký kinh doanh mặt hàng thực phẩm chức năng, có công bố chất lượng sản phẩm tại Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế), sau đó thuê gia công tại cơ sở sản xuất khác rồi dán tem nhãn, đóng thành phẩm và đưa ra thị trường. Một thủ đoạn khác là nhập hàng giả có xuất xứ từ Trung Quốc với giá rẻ sau đó dán nhãn mác Mỹ, Nhật, Australia để bán qua các trang mạng dưới hình thức tiếp thị, giới thiệu sản phẩm, quảng cáo tại các khối xóm.

Các cơ quan chức năng đề nghị, trước hết, người tiêu dùng khi đi mua hàng phải đánh giá kỹ bằng cảm quan; thứ hai, khi thanh toán cầm theo hóa đơn; thứ ba, khiếu nại ngay nếu có vấn đề. Các cơ quan như Sở Y tế, Quản lý thị trường đều có các kênh tiếp nhận thông tin để kịp thời xử lý.

 

BT
Thăm dò khán giả