Thứ tư, ngày 20/01/2021 - 14:46 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 17:29, Thứ 6, 15/06/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Phát hành 22.090 tỷ đồng trái phiếu Chính phủ nhận nợ với Bảo hiểm xã hội

(ANTV) - Sáng 15/6, với số phiếu tán thành đạt tỷ lệ 100%, Quốc hội đã chính thức thông qua Nghị quyết Kỳ họp thứ 5, Quốc hội Khóa 14.  Một trong những nội dung được nêu tại Nghị quyết là phát hành trên 22.000 tỷ đồng trái phiếu Chính phủ để nhận nợ với Bảo hiểm Xã hội Việt Nam

Nghị quyết của Quốc hội nêu rõ, 22.090 tỷ đồng  trái phiếu Chính phủ sẽ được phát hành trong 3 năm 2018, 2019 và 2020 để nhận nợ với Bảo hiểm xã hội Việt Nam, đối với khoản đóng bảo hiểm xã hội cho người lao động có thời gian làm việc trong khu vực nhà nước trước ngày 1 tháng 1 năm 1995. Trong đó năm 2018 là 6.000 tỷ đồng, năm 2019 là 7.000 tỷ đồng và năm 2020 là 9.090 tỷ đồng.

Tiền lãi đối với khoản nhận nợ này sẽ được tính từ ngày 1 tháng 1 năm 2016 và được thanh toán hằng năm, hoặc cộng dồn đến cuối kỳ và phát hành trái phiếu Chính phủ để bổ sung nhận nợ với Bảo hiểm xã hội Việt Nam.

Quốc hội yêu cầu xử lý nghiêm vi phạm đất đai, gây bức xúc trong dân

Đối với lĩnh vực tài nguyên và môi trường, Quốc hội yêu cầu rà soát, đánh giá đầy đủ, toàn diện tình hình thực thi pháp luật về đất đai. Tăng cường hơn nữa công tác kiểm tra, giám sát, quản lý về đất đai trên phạm vi cả nước, nhất là việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất, đất dùng cho mục đích công cộng; đất tại các nông, lâm trường, dự án BT, BOT.

Theo đó, Nghị quyết của Quốc hội yêu cầu xử lý nghiêm tổ chức, cá nhân, nhất là người đứng đầu các cơ quan, đơn vị để xảy ra vi phạm pháp luật về đất đai, gây bức xúc trong nhân dân; kiên quyết xử lý, thu hồi theo quy định của pháp luật đối với đất để hoang hóa, lãng phí, chậm đưa vào sử dụng; chấn chỉnh việc sử dụng, quản lý đất ven sông, ven biển...

Bên cạnh đó, ngành phải rà soát, sửa đổi, hoàn thiện chính sách, pháp luật về bảo vệ môi trường. Triển khai thực hiện chương trình quan trắc và cảnh báo môi trường, nhất là tại các thành phố lớn, vùng kinh tế trọng điểm, khu tập trung nhiều nguồn thải và khu vực nhạy cảm về môi trường, không để xảy ra các sự cố nghiêm trọng về môi trường.

Rà soát, theo dõi chặt chẽ hoạt động xả thải; xử lý có hiệu quả tình trạng xả thải gây ô nhiễm môi trường nước tại các lưu vực sông, suối, tại các doanh nghiệp, khu công nghiệp, cụm công nghiệp ven sông, ven biển; quản lý chặt chẽ tài nguyên nước theo pháp luật.

 

 

BT
Thăm dò khán giả