Thứ tư, ngày 28/10/2020 - 07:09 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:45, Thứ 6, 18/12/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Phản ứng tích cực sau khi FED nâng lãi suất

(ANTV) - Sáng 17/12, Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) đã chính thức công bố quyết định nâng lãi suất cơ bản thêm 0,25 điểm phần trăm. Sự kiện này không nằm ngoài dự đoán và nó đánh dấu sự khởi đầu của một chu kỳ điều chỉnh sau gần 1 thập kỷ FED thực thi chính sách nới lỏng tiền tệ. 

Thị trường chứng khoán thế giới đã đồng loạt tăng điểm và đồng đôla cũng tăng giá mạnh sau quyết định này. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng mức tăng khiêm tốn cho thấy FED vẫn cẩn trọng khi điều chỉnh chính sách.  

Phát biểu tại buổi họp báo sau khi kết thúc cuộc họp kéo dài 2 ngày của Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC), cơ quan hoạch định chính sách của FED, Chủ tịch FED Janet Yellen tuyên bố thông qua quyết định tăng 0,25% lãi suất cơ bản, theo hai biên độ từ 0%-0,25% và từ 0,25%-0,5%. Theo bà Yellen, nền kinh tế Mỹ đã đón nhận nhiều tín hiệu khởi sắc, tuy nhiên cũng không nên đánh giá quá mức động thái này khi mức tăng mới chỉ là 0,25%.

Bà Janet Yellen, Chủ tịch FED cho biết: "Quyết định của Fed ngày hôm nay phản ánh niềm tin vào nền kinh tế Mỹ đã có sự cải thiện đảng kể về thị trường lao động. Xem xét tất cả các lĩnh vực, chúng tôi nhận thấy nền kinh tế đang tiến triển một cách bền vững. Tuy nhiên, cũng không nên thổi phồng tầm quan trọng của động thái này. Chúng tôi sẽ tiếp tục theo dõi sát sao tình hình kinh tế và có các đánh giá, dự báo thực tế ".

Buổi họp báo của Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC),
cơ quan hoạch định chính sách của FED


Fed cũng dự kiến sẽ tăng lãi suất lên 1,4% vào cuối năm 2016, và có thể sẽ có 4 lần tăng lãi suất nữa trong vòng 12 tháng tới. Một số chuyên gia nhận định động thái trên giống như một sự thỏa hiệp, và là một bước đi thận trọng của Fed, bởi tỷ lệ tăng cao nhất trong 2 năm tới sẽ vẫn thấp hơn nhiều so với thời điểm trước khi tăng cách đây 9 năm.

Nariman Behravesh, Chuyên gia kinh tế HIS cho biết: "Cuối năm 2016, chúng ta sẽ có mức tăng khoảng 1,4%, sau đó, vào năm 2017, với nhiều lần tăng, có thể sẽ lên mức 2,4%. Như vậy, so với mức lãi suất 5,25% của năm 2006, thì mức cuối năm 2017 vẫn thấp hơn nhiều. Động thái này gần như là để củng cố niềm tin. Còn kể từ giờ, tôi cho rằng Fed sẽ tiến bước một cách từ từ và cẩn trọng"

Ngay sau quyết định trên, các thị trường chứng khoán Mỹ, châu Âu, châu Á đã đồng loạt xanh sàn. Trong phiên giao dịch ngày hôm nay, các chỉ số chứng khoán đều đã tăng thêm  từ 1-2%. Trong khi đó, đồng Đô la Mỹ cũng tăng nhẹ so với các đồng tiền chủ chốt khác.

Quan hệ Mỹ - Cuba: Chặng đường còn nhiều chông gai

Dấu mốc 17/12/2014 đã mở ra một chương mới trong quan hệ Mỹ-Cuba, vốn căng thẳng và thậm chí là thù địch trong suốt 54 năm. Những diễn biến đàm phán tích cực và những gì 2 bên đã đạt được trong suốt một năm qua đã thể hiện nỗ lực thực sự của cả Washington và La Habana nhằm tiến tới một mối quan hệ gắn bó hơn trong tương lai. Tuy nhiên, chặng đường tiến tới bình thường hóa hoàn toàn quan hệ ngoại giao vẫn còn nhiều trắc trở, khi mà những điểm mấu chốt nhất cho tiến trình này vẫn chưa thực sự rộng mở.

Tiến hành trao đổi các tù nhân chính trị, đưa Cuba ra khỏi danh sách các nước bảo trợ khủng bố là 2 bước đi xóa bỏ rào cản lớn nhất trong quá trình khôi phục quan hệ ngoại giao giữa Mỹ và Cuba. Tuy nhiên liệu đó có phải là tất cả cho tiến trình này?

Chủ tịch Cuba Raul Castro cho biết: "Giờ đây, tiến trình lâu dài và phức tạp hướng tới bình thường hóa các quan hệ sẽ chỉ đạt được thành quả với việc chấm dứt những phong tỏa về kinh tế, thương mại và tài chính".

 Cấm vận là rào cản lớn nhất trong tiến trình bình thường hóa quan hệ Mỹ-Cuba

Có thể nhận thấy lệnh bao vây cấm vận là rào cản lớn nhất trong tiến trình bình thường hóa quan hệ Mỹ -  Cuba. Trong hơn nửa thế kỷ qua, bức tường này đã gây thiệt hại to lớn cho La Habana. Mặc dù Tổng thống Mỹ Obama đã nhiều lần kêu gọi Quốc hội phê chuẩn việc xóa bỏ hoàn toàn cấm vận Cuba, nhất là các lệnh phong tỏa kinh tế. Nhưng điều này đang là thách thức lớn trong nội bộ nước Mỹ. Bởi, với một quốc hội lưỡng viện do Đảng Cộng hòa kiểm soát, và trong bối cảnh nhiều nghị sĩ Cộng hòa công khai phải đối bất kỳ sự tan bằng nào, dù là nhỏ nhất trong quan hệ với Cuba, có lẽ, ông Obama rất khó có thể kỳ vọng vào sự hợp tác suôn sẻ từ Quốc hội. Và không loại trừ khả năng, di sản này của ông sẽ phải để lại cho người kế nhiệm.

Những khúc mắc không chỉ đến từ Mỹ. Ngay tại Cuba, Chủ tịch Raul cũng sẽ phải đối mặt với sự phản đối từ những người theo đường lối cứng rắn. Mặc dù Ông đang có nhiều ảnh hưởng chính trị để có thể đối phó với bất kỳ bất đồng chính trị nào, song điều đó không có nghĩa là một con đường chỉ trải hoa hồng.

Chặng đường tiến tới bình thường hóa quan hệ ngoại giao vẫn còn nhiều trắc trở

Một vấn đề khó khăn khác mà Washington và La habana cần phải giải quyết, đó là Cuba mong muốn lấy lại vịnh Guantanamo và chấm dứt tình trạng mà họ cho là thuê bất hợp pháp của Mỹ. Tuy nhiên, Mỹ nhấn mạnh, Guantanamo sẽ không phải là vấn đề được đem ra bàn thảo trong cuộc đàm phán cải thiện quan hệ.

Vẫn còn những rào cản trong quan hệ song phương và các nhà ngoại giao 2 nước vẫn còn nhiều công việc phải làm. Tuy nhiên, những khó khăn trước mắt không thể ngăn cản được những bước đi tất yếu của hai chính quyền Mỹ và Cuba, nhất là khi từ lâu chính sách cấm vận Cuba của Mỹ đã vấp phải sự cô lập hoàn toàn trên bình diện quốc tế.


 

 

BT
Thăm dò khán giả