Thứ sáu, ngày 28/04/2017 - 19:16 (GMT+7)

Bảng giá quảng cáo ANTV

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:25, Thứ 4, 12/10/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Phân bón giả gây thiệt hại cho sản xuất

(ANTV) - Hiện nay đang trong thời kỳ cao điểm của mùa mưa Tây Nguyên và cũng là thời điểm thích hợp bón phân cho các loại cây trồng như cà phê, hồ tiêu, cây ăn quả. Vì vậy, nhu cầu sử dụng phân bón của nông dân các tỉnh Tây Nguyên rất lớn. Lợi dụng vào đó, nhiều doanh nghiệp, đơn vị đã sản xuất, kinh doanh các loại phân bón giả, phân bón kém chất lượng để thu lợi bất chính.

Gia đình ông Nguyễn Văn Hóa ở thôn 1, xã Cư M’gar, huyện Cư M’gar, tỉnh Đắk Lắk trồng được năm sào cà phê. Với diện tích này, bình quân mỗi năm gia đình ông thu được 1,7 đến 2 tấn cà phê nhân.
 
Trong một cuộc hội thảo về cách sử dụng phân bón cho cây cà phê hồi tháng 7, ông được giới thiệu và đã mua ba loại phân bón với giá 2,4 triệu đồng về để bón cho cà phê theo  đúng hướng dẫn.
 
Tuy nhiên, sau khi bón một tuần, vườn cà phê của gia đình ông bị vàng lá và rụng trái hàng loạt. Lo lắng ông đã gọi cán bộ thôn đến lập biên bản. Để cứu vườn cà phê, ông đã bỏ ra thêm năm triệu đồng mua phân U-rê và NPK về bón thì vườn cà phê mới phục hồi lại dần dần, còn năng suất thì giảm mạnh.
 
Ông Nguyễn Văn Hóa - Thôn 1, xã Cư M’gar, huyện Cư M’gar, tỉnh Đắk Lắk nói: Cách 20 ngày là phun một lần, nhưng lần 3 là vàng hết cả. Phun đúng cách nhưng hỏi nhiều nơi nhưng vẫn chưa biết lý do.
 
Gia đình ông Nguyễn Văn Hóa chỉ là 1 trong số rất nhiều hộ nông dân bị thiệt hại nặng nề cho sản xuất do mua phải phân bón giả, kém chất lượng. Điều đáng nói là Không chỉ được bày bán tràn lan trên thị trường phân bón giả, phân bón kém chất lượng còn bị trá hình bán qua các hội thảo. Thực trạng trên đang tác động rất lớn đến sản xuất, gây tâm lý hoang mang cho người dân và cũng đặt ra những câu hỏi lớn về kẽ hở trong công tác quản lý nhà nước về mặt hàng này
 
Ông Nguyễn Sỹ Tuệ - Thôn Thạch Sơn, xã Ea M’droh, huyện Cư M’gar, tỉnh Đắk Lắk cho biết:Cái này bị non và rụng thì còn dùng được, còn đâu vàng cháy thì thiệt hại không dùng được.
 
Theo thống kê của Hiệp hội phân bón Việt Nam, hiện có khoảng 7.000 loại phân bón đang được lưu hành trên thị trường, gây không ít khó khăn cho công tác quản lý, sản xuất, kinh doanh phân bón.
 
Trong khi đó, tình trạng phân bón giả, kém chất lượng ngày càng gia tăng. Tới đây, Nghị định 202 sửa đổi về quản lý phân bón được kỳ vọng sẽ có những thay đổi trong chế tài xử phạt các đối tượng làm ăn phi pháp để củng cố lại thị trường phân bón đang bị lũng đoạn như hiện nay.
 
Thừa Thiên Huế: Hỗ trợ 700.000 liều vắc xin cúm cho hộ chăn nuôi
 
Để chủ động trong công tác Phòng chống dịch bệnh ở gia súc, gia cầm và thủy sản nuôi,tỉnh TT-Huế đã tích cực triển khai công tác hỗ trợ vắc xin cúm gia cầm cho các  hộ chăn nuôi trên địa bàn.
   
Theo đó Chi cục Thú y TT-Huế đã tổ chức cung ứng 700.000 liều vắc xin cúm gia cầm để hỗ trợ tiêm phòng cho đàn vịt ở khu vực có nguy cơ cao trên địa bàn các huyện trên địa bàn tỉnh như Quảng Điền, Hương Thủy, Phú Vang, Phong Điền.
 
Trong năm 2015, toàn tỉnh TT-Huế  đã tiêm phòng được 890.950 liều vắc xin cúm gia cầm; trong 9 tháng đầu năm 2016, đã tiêm được hơn 300.000 liều góp phần nâng cao nhận thức  trong người chăn nuôi,và đẩy mạnh công tác phòng, chống dịch cúm gia cầm trên địa bàn tỉnh đạt kết quả cao.
 
   
 
B.T
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng
Bạn thích xem chương trình nào trên ANTV?
Lựa chọn đáp án
Hành trình phá án
Điều tra qua thư khán giả
Phía sau bản án
Chuyển động cuộc sống
An ninh với cuộc sống
Hình tượng người chiến sĩ công an nhân dân
Chuyện đời chuyện nghề
Gương sáng xã phường
Giọng ca vàng
Góc bình yên
Góc nhìn văn hóa
An toàn giao thông
Chuyện giản dị
Phim tài liệu
ANTV Kết nối
Thời sự tiêu điểm
Bản tin 113 Online
Bản tin Thời sự An ninh
Bản tin Kinh tế tiêu dùng
Bản tin An ninh ngày mới
Bản tin Nhật ký An ninh
Bản tin Tổng hợp
Bản tin Quốc tế
Thời sự 120 giây