Thứ bảy, ngày 28/11/2020 - 15:42 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:25, Thứ 7, 10/09/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Phạm Công Danh nhận mức án 30 năm tù

(ANTV) - Sau gần 2 tháng xét xử và nghị án dài ngày, ngày 9.9, TAND TP.HCM đã tuyên các mức án trong "đại án" Phạm Công Danh (bị cáo Danh nguyên là Chủ tịch HĐQT Ngân hàng TMCP xây dựng VN  - VNCB, nguyên Chủ tịch HĐTV kiêm Tổng giám đốc Công ty TNHH tập đoàn Thiên Thanh - Tập đoàn Thiên Thanh) và 35 đồng phạm.

Với tội danh “cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”, “vi phạm các quy định cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng”, gây thiệt hại cho VNCB trên 9.000 tỉ đồng.

HĐXX tuyên phạt bị cáo Phạm Công Danh nhận mức án 30 năm tù, các bị cáo Phan Thành Mai (nguyên Tổng giám đốc VNCB) 22 năm tù, Hoàng Đình Quyết (nguyên Phó giám đốc VNCB - chi nhánh Sài Gòn, Giám đốc VNCB - chi nhánh Lam Giang) 19 năm tù, Mai Hữu Khương (nguyên Giám đốc VNCB - chi nhánh Sài Gòn) 20 năm tù.

Đối với các bị cáo là tài xế, rửa xe, tạp vụ đứng ra làm giám đốc cho các công ty thuộc Tập đoàn Thiên Thanh, HĐXX nhận định nhận thức của các bị cáo còn hạn chế, chỉ là những người làm công ăn lương, không hưởng lợi nên cho các bị cáo được hưởng 3 năm tù nhưng cho hưởng án treo như đại diện VKS đề nghị. Các bị cáo đồng phạm còn lại tùy vai trò, mức độ giúp sức, VKS đề nghị hình phạt từ 3 - 9 năm tù.

HĐXX nhận định, xuất phát từ “tham vọng” xây dựng một ngân hàng trong lĩnh vực xây dựng nhưng không được Ngân hàng nhà nước (NHNN) đồng ý, Danh đã nhận chuyển nhượng cổ phần Ngân hàng Đại Tín - năm 2013 đổi thành VNCB từ nhóm cổ đông Phú Mỹ do bà Hứa Thị Phấn làm đại diện với giá khoảng 4.600 tỉ đồng, bao gồm việc Danh nhận một số tài sản có giá trị tương đương của nhóm Phú Mỹ đang được thế chấp tại VNCB dù biết ngân hàng này đang được NHNN đặt trong tình trạng kiểm soát, tái cơ cấu.

Quá trình tái cơ cấu ngân hàng, Danh chỉ đạo các đồng phạm thực hiện hàng loạt sai phạm nhằm rút trên 9.000 tỉ đồng của VNCB (trong đó có 5.490 tỉ đồng của nhóm bà Trần Ngọc Bích được chuyển đi dù không có chữ ký của chủ tài khoản là bà Bích) nhằm chi trả lãi ngoài chăm sóc khách hàng, tập đoàn; chi trả nợ cho Tập đoàn Thiên Thanh và các doanh nghiệp thuộc tập đoàn.

BT
Thăm dò khán giả