Thứ hai, ngày 18/01/2021 - 18:40 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:09, Thứ 7, 06/09/2014

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Phải chăng doanh nghiệp ngoại được "chiều" hơn?

(ANTV) - Để tránh khỏi sự lệ thuộc về kinh tế, chúng ta phải phát triển các doanh nghiệp trong nước, tuy nhiên thực tế hiện nay chúng ta đang dành rất nhiều ưu đãi cho các doanh nghiệp nước ngoài, trong khi doanh nghiệp trong nước thì luôn phải đối mặt với rất nhiều thủ tục hành chính và ưu đãi rất không rõ ràng. 

Dự án Hưng Nghiệp Formosa được xem là “đứa con cưng” của nền kinh tế VN

Hoành tráng, hiện đại với số vốn gần 30 tỷ USD, dự án Hưng Nghiệp Formosa dường như là “đứa con cưng” của nền kinh tế VN khi được Chính phủ cho nhiều ưu đãi kịch trần như: miễn thuế đất 15 năm; miễn thuế đối với các mặt hàng tạm nhập tái xuất; miễn thuế nhập khẩu đối với các mặt hàng tạo tài sản cố định;...

Bên cạnh dự án hoành tráng đó là nhà máy thép của Tập đoàn trong nước: Thép Vạn Lợi dù đã được đầu tư gần 1000 tỷ đồng nhưng cũng đành bỏ hoang hơn 7 năm nay. 

Anh Nguyễn Minh Châu, Người dân sống gần Khu kinh tế Vũng Áng, Hà Tĩnh cho biết, "Tiền của bỏ ra nhiều, đất lấy của dân mà làm ăn không hiệu quả thì nhân dân thất vọng lắm"

Tại sao Doanh nghiệp trong nước lại làm ăn không hiểu quả, trở thành nỗi thất vọng của nhân dân, và là gánh nặng của nhà nước? Trả lời câu hỏi này, nhiều chuyên gia đã kể ra hàng loạt lý do như: “vốn ít, quản trị yếu, kinh nghiệm thiếu” ngoài ra chính sách biệt đãi các doanh nghiệp nước ngoài, cũng đã gây khó khăn cho các doanh nghiệp trong nước vì sự cạnh tranh bất bình đẳng.

Ông Tô Hoài Nam

Ông Tô Hoài Nam, Phó chủ tịch, kiêm Tổng thư ký hiệp hội vừa và nhỏ VN cho biết, Chính sách của đất nước ta có một giai đoạn thu hút vốn nước ngoài nên các doanh nghiệp đó được rất nhiều ưu đãi, do đó các doanh nghiệp này có rất nhiều lợi thế tạo thành sự bất bình đẳng cho doanh nghiệp trong nước.

Trong nhiều năm qua, chúng ta đã dành rất nhiều ưu đãi cho các doanh nghiệp nước ngoài, từ thủ tục hành chính, thuế cho đến đất đai, trong khi doanh nghiệp trong nước thì luôn phải đối mặt với không ít khó khăn về thủ tục hành chính cũng như những chính sách ưu đãi rất không rõ ràng.

Đơn cử như việc ưu đãi cho Tập đoàn METRO , năm 2002 METRO đầu tư vào Việt Nam, được nhận rất nhiều ưu đãi về thuế, giá thuê đất, mặt bằng tốt để xây dựng siêu thị. Sau 12 năm kinh doanh, METRO mở 19 chi nhánh, đứng đầu cả nước về doanh nghiệp bán sỉ nhưng luôn kêu lỗ và không đóng một đồng thuế doanh nghiệp nào cho nhà nước VN, rồi METRO đột ngột bán công ty cho doanh nghiệp Thái Lan với giá 870 triệu USD.

Trong 12 năm KD, Metro không đóng một đồng thuế doanh nghiệp nào cho nhà nước VN

GS. Lưu Ngọc Trịnh, Nghiên cứu viên cao cấp Viện Kinh tế và Chính trị Thế giới cho rằng, Chính sách, và cơ chế giám sát các doanh nghiệp nước ngoài chúng ta đang có vấn đề. Nếu trong môi trường đầu tư VN như thế này tôi cũng chuyển giá, tôi cũng khai lỗ thôi vì tôi là nhà kinh doanh, lợi nhuận tôi đặt lên trên hết. Mà môi trường kinh doanh có thể cố ý hay không cố ý tạo điều kiện cho anh chuyển giá tạo cho anh lỗ giả lãi thật thì tội gì mà không làm.

Ông Vũ Mão

Ông Vũ Mão, Nguyên Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội và Hội đồng Nhà nước cho rằng: Chúng ta cần phải sửa đổi, kinh tế nước ta giờ đã khác, có những chính sách ra cách đây 20 năm đã lỗi thời, giờ đây đã gia nhập WTO, chúng ta cần có những cơ chế mới, chính sách mới.

Để bảo hộ cho các doanh nghiệp trong nước, một số quốc gia lớn như Mỹ, Trung quốc đã ra nhiều chính sách như Đạo luật Nông Trại; thuế chống phá giá; chống độc quyền.

Với đặc thù yếu về vốn, thiếu về kinh nghiệm, các chuyên gia đã chỉ ra rằng: nếu thời gian tới chúng ta không quan tâm đúng mức và đầy đủ đến khối doanh nghiệp trong nước thì dù có thu hút đầu tư nước ngoài tốt bao nhiêu thì kinh tế Việt Nam vẫn không phát triển được, và bị lệ thuộc là điều khó có thể tránh khỏi.

Xem Phóng sự:

 

BT
Thăm dò khán giả