Chủ nhật, ngày 24/01/2021 - 05:04 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:59, Thứ 4, 21/12/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Phá hàng loạt vụ mua bán hóa đơn khống

(ANTV) - Vụ mua bán hóa đơn giá trị gia tăng khống vừa được lực lượng chức năng tại Hải Phòng phát hiện, bắt giữ, đây đã là vụ mua bán hóa đơn thứ 3 với giá trị hàng nghìn tỷ mà lực lượng chức năng triệt phá chỉ riêng trong hơn nửa tháng 12 năm 2016. 

Ngày 6/12, Phòng Cảnh sát Kinh tế Công an TP Đà Nẵng thực hiện lệnh bắt khẩn cấp Nguyễn Phước Toàn, trú tại TP. HCM về hành vi “mua bán trái phép hóa đơn, chứng từ, thu nộp ngân sách Nhà nước”.

Ngày 9/12, Cơ quan An ninh điều tra, Công an TP Hà Nội  khởi tố vụ án, khởi tố 3 bị can về hành vi trên. Ba đối tượng bị khởi tố là Trần Hồng Yến, Đại Ngọc Hải, Đại Khánh Hà cùng trú tại Hà Nội.

Theo kết quả điều tra, đường dây do Yến điều hành hoạt động từ khoảng năm 2012, giá trị hóa đơn các đối tượng bán đặc biết lớn, ước tính trên 1.000 tỷ đồng.

Còn mới đây, Công an TP Hải Phòng đã tóm gọn nhóm đối tượng tham gia tổ chức đường dây mua bán trái phép hóa đơn Giá trị gia tăng với số tiền lập khống trên hóa đơn hơn 1.400 tỷ đồng.

Rõ ràng, hành vi mua bán hóa đơn ghi khống với số tiền lớn như vậy đang cho thấy thủ đoạn tinh vi cũng như nhiều lỗ hổng từ chính sách thuế, cấp phép, thay đổi đăng ký kinh doanh cho tới giao dịch ngân hàng.

Lỗ hổng về mặt pháp luật tạo điều kiện cho các đối tượng mua bán hóa đơn ghi khống

Đối với đường dây mua bán hóa đơn ghi khống nghìn tỉ đồng do Công an HN triệt phá ngày 9/12, đối tượng là Trần Hồng Yến, trú tại Hoàng Mai, Hà Nội. Quá trình điều tra khám xét, cơ quan công an đã phát hiện và thu giữ 49 bộ dấu công ty, nhà hàng; 215 quyển hóa đơn Giá trị gia tăng.

Còn tại Hải Phòng, theo hồ sơ vụ án, từ năm 2009 đến nay đối tượng Ngô Thị Mai đã sử dụng trụ sở của Công ty CP xuất nhập khẩu nhựa đường ASEAN tại quận Hồng Bàng, TP Hải Phòng để làm địa bàn để buôn bán hóa đơn. Công ty này do Hoàng Văn Tuấn, chồng Mai, làm giám đốc.

Thông qua việc thành lập và mua chức danh của 7 công ty, đối tượng Mai tiến hành phân công các đối tượng trong nhóm thực hiện các hoạt động mua bán hóa đơn Gía trị gia tăng. Tổng cộng đối tượng Mai đã xuất bán trên 2000 tờ hóa đơn trái phép với số tiền ghi khống trên hóa đơn đến trên 1.400 tỷ đồng cho nhiều đơn vị, doanh nghiệp, cá nhân để thu lợi bất chính.

Trung tá  Nguyễn Thành Long- Trưởng Phòng An ninh Tài chính, Tiền tệ, Đầu tư, Công an thành phố Hà Nội cho biết: "Có tên trụ sở nhưng thực tế không có hoạt động, giám đốc là những người có trình độ thấp hoặc những người từ tỉnh khác về đứng ra đại diện pháp luật nhưng thực tế là không phải người hoạt động. Thứ ba là không có hoạt động sản xuất kinh doanh nhưng thường xuất hóa đơn với giá trị nhiều và số lượng lớn tức là mua lại những công ty hoạt động kém hiệu quả nhưng vẫn còn hóa đơn để sử dụng công ty đó để thay đổi người đại diện pháp luật để trốn tránh sự kiểm soát của cơ quan thuế sau đó lợi dung sự thông thoáng trong đăng ký và thay đổi đại diện và pháp luật và chuyển nhượng để chuyển nhượng thành công ty mới, sau đó đăng ký hóa đơn để đối tượng này sử dụng hóa đơn để mua bán."

Thủ đoạn của các đối tượng này là mua lại các công ty bị phá sản với giá 30- 40 triệu đồng, hoặc thành lập các công ty ma với đầy đủ các giấy tờ pháp nhân, con dấu và các quyển hóa đơn giá trị gia tăng.

Cụ thể trong vụ mua bán hóa đơn ghi khống tại Hà Nội, đối tượng Yến đã khai, quá trình hoạt động bán hóa đơn, Yến trực tiếp thỏa thuận, giao dịch với khách hàng hoặc qua môi giới về nội dung hóa đơn, sau đó, các đối tượng khác viết, xuất hóa đơn cho khách. Giá bán hóa đơn từ 200 đến 300 nghìn đồng đối với hóa đơn giá trị dưới 20 triệu đồng; và từ 2-3% giá trị hóa đơn đối với những hóa đơn trị giá từ 20 triệu đồng trở lên.

Đối với hóa đơn từ 20 triệu đồng trở lên, phải thực hiện chuyển khoản qua ngân hàng, khách hàng phải tự hoàn thiện hợp đồng mua bán để Yến ký, sau đó chuyển tiền qua tài khoản ngân hàng hợp thức, Yến sẽ chỉ đạo đối tượng khác đi rút tiền và thanh toán với khách.

Lợi dụng vào các điều kiện thành lập Doanh nghiệp quá dễ dàng, cộng với việc cải cách hành chính thuế theo hướng đơn giản ví dụ như doanh nghiệp được phép tự tạo, sử dụng hóa đơn đặt in, tự in mà không phải mua của cơ quan thuế, nhiều đối tượng đã thành lập "Doanh nghiệp ma" (không phát sinh hoạt động sản xuất kinh doanh, giao dịch mua bán hàng hóa hợp pháp nào) chuyên mua đi bán lại hoá đơn lấy chênh lệch để trục lợi.

Như vậy, các đối tượng này vừa được hưởng lợi từ số tiền thuế Gía trị gia tăng chênh lệch, vừa tiếp tay cho các doanh nghiệp khác trốn thuế. Chính vì việc “tạo chứng cứ giả” cho các hành vi vi phạm nên, ngày càng có nhiều Doanh nghiệp liều lĩnh dấn thân vào việc mua bán hoá đơn giả. 

 

BT
Thăm dò khán giả