Chủ nhật, ngày 01/11/2020 - 02:39 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:04, Thứ 2, 09/11/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Phá đường dây lưu hành tiền giả xuyên Việt

(ANTV) - Một đường dây lưu hành tiền giả quy mô lớn do đối tượng Lê Minh Tuấn, sinh năm 1970, trú tại huyện Thường Tín, TP. Hà Nội và đồng bọn thực hiện ở nhiều tỉnh, thành vừa bị lực lượng An ninh điều tra Công an tỉnh An Giang đấu tranh, triệt phá thành công. Đây là kết quả của nhiều ngày đêm dày công lặn lội vào Nam, ra Bắc lần theo dấu vết tội phạm của các trinh sát an ninh.

Ngày 21/5/2014, tại phường Núi Sam, Tp. Châu Đốc, lực lượng Công an phát hiện và bắt quả tang 02 đối tượng Huỳnh Hữu Tâm, sinh năm 1990, trú tỉnh Kiên Giang và Lý Tùng Lâm, sinh năm 1986 trú tỉnh Hậu Giang đang mang tiền giả đi tiêu thụ.

Tiến hành kiểm tra, lực lượng Công an thu giữ 102 tờ tiền polymer mệnh giá 100.000đ giả. Tiếp tục mở rộng điều tra, cơ quan Công an đã khởi tố và bắt tổng cộng 19 bị can có liên quan đường dây “Lưu hành tiến giả” quy mô này.

Năm 2007, sau khi chấp hành xong án phạt tù về tội “Lưu hành tiền giả” Lê Thị Minh Hoa, sinh năm 1974 là em ruột của Lê Minh Tuấn tiếp tục câu móc với một số đối tượng ở Tp. Hồ Chí Minh và một số tỉnh, thành khu vực phía Nam tiêu thụ tiền giả.

Trong quá trình lui tới Hà Nội, các đối tượng ở trong miền Nam được Lê Minh Tuấn – đối tượng đầu nậu từng có 01 tiền án về tội danh trên lôi kéo vào con đường phạm tội.

Cũng từ đây, số lượng tiền giả được bọn chúng vận chuyển vào trong miền Nam tiêu thụ ngày càng nhiều hơn. Tính tới thời điểm bị bắt giữ, đường dây tiêu thụ tiền giả do Lê Minh Tuấn và đồng bọn thực hiện đã lưu hành trót lọt gần 500 triệu đồng.

Theo lời khai của các đối tượng thì nguồn gốc tiền giả nói trên được chúng mua từ cửa khẩu Lạng Sơn. Sau đó, chúng xé lẻ tiền giả ra và chia nhau mang đi khắp nơi tiêu thụ. Địa bàn, đối tượng chúng nhắm đến thường là ở vùng nông thôn, trình độ dân trí còn thấp, ít có khả năng phân biệt giữa tiền thật và tiền giả hoặc những nơi đông người có khách vãng lai đến tham quan, du lịch, kể cả những người bán hàng rong, các tiệm tập hoá mua bán nhỏ.

Chính vì thế, mà trong quá trình trao đổi mua bán, mọi người dân cần nêu cao tinh thần cảnh giác cũng như kỹ năng nhận biết tiền giả bằng cách kiểm tra thông thường.

Thiếu tá Hoàng Mạnh Thắng, Phó trưởng Phòng An ninh điều tra, Công an tỉnh An Giang cho biết :" Đối với những loại tiền mệnh giá lớn như 100, 200, 500 ngàn đồng do ngân hàng nhà nước Việt Nam phát hành, thường có những yếu tố bảo an. Về mặt tờ tiền khi kiểm tra lưu ý hình chân dung Bác Hồ chìm, hình mệnh giá đồng tiền in nổi ở cửa sổ, hay dây bảo hiểm chìm, ở tiền giả sẽ không có độ sắc nét tinh sảo bằng tiền thật. Đối với tờ tiền thật sẽ có độ nhám nhất định, tờ tiền giả thì sẽ trơn bóng".

Tình trạng lưu hành tiền giả đã và đang xâm hại nghiêm trọng đến chính sách tài chính, tiền tệ của Nhà nước, ảnh hưởng trực tiếp đến trật tự xã hội và đời sống nhân dân.

Để đấu tranh phòng, chống tội phạm tiền giả, trong thời gian tới bên cạnh việc lực lượng Công an và các Ngành chức năng thường xuyên tăng cường phối hợp kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ địa bàn, đối tượng, kịp thời thông phương thức thủ đoạn của tội phạm vận chuyển, tiêu thụ tiền giả thì mọi người dân cần nêu cao tinh thần cảnh giác, tích cực phối hợp với lực lượng Công an và chính quyền địa phương đấu tranh, phòng chống có hiệu quả đối với loại tội phạm này./.

 

BT
Thăm dò khán giả