Thứ bảy, ngày 24/10/2020 - 17:32 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 06:52, Thứ 5, 12/10/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nuôi thủy sản theo hướng an toàn sinh học

(ANTV) - Để ngày càng cải thiện chất lượng thủy sản, mang ra thị trường những sản phẩm sạch, an toàn; Trung tâm khuyến ngư - nông – lâm Đà Nẵng đã đầu tư, hỗ trợ cho người nông dân tại huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng xây dựng mô hình “Nuôi trồng thủy sản theo hướng an toàn sinh học”.

Được sự hỗ trợ của Trung tâm khuyến ngư – nông – lâm Đà Nẵng, sau gần 1 năm triển khai thực hiện mô hình “Nuôi trồng thủy sản theo hướng an toàn sinh học”, gia đình chị Đỗ Thị Huệ  đã thu hoạch những mẻ cá đầu tiên. So với cách nuôi truyền thống, từ khi thực hiện mô hình này, ao cá với diện tích 2.000m2 của chị đã mang lại những thay đổi rõ rệt.

Chị Đỗ Thị Huệ, thôn Khương Mỹ, xã Hòa Phong, huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng cho biết: "Năm nay tôi thấy thu hoạch rất có hiệu quả. Thứ nhất là nguồn nước, thứ hai là con cá nhanh phát triển. Nguồn nước luôn được giữ trong, sạch, con cá ít bị dịch bệnh, nhanh ăn, nhanh phát triển."

Mô hình nuôi thủy sản an toàn sinh học được triển khai rộng rãi

Không chỉ gia đình chị Huệ mà gần 10 hộ dân ở huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng cũng đã áp dụng thành công mô hình này. Để giúp người nông dân tiếp cận với kĩ thuật nuôi trồng thủy sản theo hướng an toàn sinh học nhằm hạn chế tối đa dịch bệnh, giảm thiểu rủi ro, bảo vệ môi trường nuôi bền vững, Trung tâm khuyến ngư – nông – lâm TP Đà Nẵng không chỉ hỗ trợ 100% con giống, 30% thức ăn mà đặc biệt còn hỗ trợ men vi sinh và hướng dẫn kĩ thuật cho bà con để nuôi trồng hiệu quả.

Chị Ngô Thị Kim Cương, Phó giám đốc Trung tâm khuyến ngư – nông – lâm TP Đà Nẵng cho biết: "Mô hình nuôi thủy sản nước ngọt theo hướng an toàn sinh học khác với mô hình nuôi truyền thống là chúng tôi khuyến cáo bà con không sử dụng phân chuồng gia súc vì nó gây ô nhiễm môi trường nước. Nuôi theo hướng an toàn sinh học chúng tôi khuyến cáo bà con chúng ta sử dụng chế phẩm sinh học để xử lý môi trường ao nuôi, tạo môi trường ổn định, giảm khí độc hại có trong môi trường đáy ao, từ đó giảm được dịch bệnh. Khi mà môi trường ổn định thì cá sẽ phát triển tốt."

Nuôi thủy sản theo hướng an toàn sinh học giúp mang lại hiệu quả cao


Thay vì sử dụng kháng sinh để giảm thiểu dịch bệnh, từ khi sử dụng chế phẩm sinh học trong mô hình nuôi trồng thủy sản theo hướng an toàn sinh học, bà con đã có được một môi trường nuôi trồng an toàn, giúp cho cá lớn nhanh, khỏe mạnh, tránh được tình trạng cá nhiễm kháng sinh hay các chất độc hại. Từ đó góp phần mang đến cho thị trường những sản phẩm sạch, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Chị Ngô Thị Kim Cương cho biết: "Qua mô hình này chúng tôi xét nghiệm trên mẫu nước cũng như mẫu cá thì sản phẩm không bị nhiễm kháng sinh hay nhiễm ecoli từ phân chuồng gia súc, cũng không nhiễm những yếu tố ion kim loại nặng. Sản phẩm đầu ra của cá rất sạch và đảm bảo an toàn thực phẩm."

Mô hình “Nuôi trồng thủy sản theo hướng an toàn sinh học” đã mang lại hiệu quả rõ rệt, giúp người nông dân hướng đến việc nuôi trồng an toàn, mang lại sản phẩm sạch cho thị trường. Không những thế, đây còn lại mô hình giúp người nông dân rút ngắn quá trình nuôi, nâng cao hiệu quả kinh tế.

 

BT
Thăm dò khán giả