Thứ năm, ngày 21/01/2021 - 20:40 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 21:47, Thứ 7, 14/12/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nuôi thành công rong nho biển Nhật Bản tại Lý Sơn

(ANTV) - Viện Nghiên cứu hải sản, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn vừa nuôi thành công rong nho biển Nhật Bản tại huyện đảo Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi. Thành công này hứa hẹn là nghề mới cho người dân huyện đảo, giúp người dân làm giàu bền vững. 

 

Mô hình nuôi rong nho biển được Viện Nghiên cứu Hải sản (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) triển khai thực hiện trong 2 năm (2018 – 2019). Rong nho được nuôi bằng nước biển trong 5 bể xi măng với diện tích 50m2. Trang thiết bị nuôi gồm vỉ lưới, máy sục khí và hệ thống xả thải.

Phương pháp nuôi rong nho khá đơn giản, rong được cho vào trong vỉ lưới đặt trên nền đáy bể đã có cát. Vỉ lưới được xếp thành 2 hàng dọc theo bể, mỗi hàng 5 vỉ. Qua 6 đợt nuôi, rong phát triển tốt, thân rong cao 5cm có màu xanh sáng bóng, mềm và mọng nước. Mỗi tháng cung cấp trên 100kg rong nho thành phẩm cho huyện đảo.

Hiện nay, nghề nuôi trồng rong nho biển đang phát triển rộng rãi tại tỉnh Ninh Thuận, Khánh Hòa, Phú Yên do điều kiện môi trường sống phù hợp với địa phương ven biển và có giá trị xuất khẩu lớn. Rong nho có giá trị kinh tế và dinh dưỡng rất cao, vì trong rong nho có khoáng vi lượng, vitamin, axit amin... rất có lợi cho sức khỏe. Vì vậy, mô hình này có triển vọng rất lớn và phát triển mạnh tại các huyện đảo.

Mô hình nuôi rong nho biển trong bể xi măng thành công mở ra hướng làm kinh tế mới cho người dân Lý Sơn, giúp người dân chuyển đổi ngành nghề, thay thế các phương thức canh tác không hiệu quả. Bởi rong nho dễ nuôi, tốc độ phát triển nhanh, chi phí đầu tư thấp, vốn đầu tư ban đầu trên 120 triệu đồng để xây bể, trang thiết bị hỗ trợ....

Rong nho giống có giá từ 60.000 - 80.000 đồng/kg. Thời gian thu hoạch ngắn, chỉ từ 30 – 40 ngày, những lần thu hoạch tiếp theo cách nhau 10-15 ngày.

Ông Nguyễn Đình Trung, Giám đốc Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp huyện Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi cho biết: "Nếu một hộ gia đình tham gia thực hiện mô hình với diện tích khoảng 50m2 cho 1 hộ làm, sau khi trừ chi phí, mỗi năm thu lãi trên 100 triệu đồng. Sắp tới, Viện nghiên cứu Hải sản chuyển giao cho huyện. Trung tâm là đơn vị tiếp nhận và sẽ nhân rộng mô hình này cho người dân tham gia. Nếu người dân có nhu cầu trồng thì Trung tâm sẽ nhận  hướng dẫn, hỗ trợ kỹ thuật cho người dân xây bể và chăm sóc rong nho và xây dựng hạ tầng."

Trong những năm gần đây, lượng du khách ra đảo Lý Sơn tham quan và thưởng thức sản vật biển rất nhiều. Tuy nhiên, rong biển trên đảo Lý Sơn ngày khan hiếm. Do đó, việc đưa một đối tượng nuôi có giá trị kinh tế như rong nho ra Lý Sơn sẽ cung cấp nguồn rau xanh phục vụ du khách, góp phần phát triển kinh tế hộ gia đình.

 

BT
Thăm dò khán giả