Thứ tư, ngày 27/01/2021 - 21:24 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:17, Thứ 5, 20/02/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nữ nghệ nhân tâm huyết với nghề dệt lụa truyền thống

(ANTV) - Tâm huyết với nghề, trải qua nhiều biến động, thăng trầm của lịch sử, đến nay Nghệ nhân ưu tú Phan Thị  Thuận được xem là một trong số ít những người còn bám trụ với nghề dệt lụa ở làng Phùng Xá, Mỹ Đức, Hà Nội. Đến nay, bà đã gần 70 tuổi rồi nhưng vẫn thoăn thoắt đưa thoi dệt vải, miệt mài lao động. 

 

Những  chiếc khăn được dệt từ sợi tơ sen với kỹ thuật đặc biệt trải qua rất nhiều công đoạn, các  loại vải lụa được dệt trực tiếp bằng thợ thủ công là những con tằm. Đây là hai dòng sản phẩm  mang đậm dấu ấn sáng tạo và lần đầu tiên xuất hiện tại Việt Nam do nghệ nhân ưu tú Phan Thị Thuận tạo ra bằng chính nỗ lực của mình. Ít ai biết rằng, đằng sau những thành quả ấy, bà Thuận đã trải qua những tháng ngày lao động đầy nhọc nhằn và nhiều thử thách.

Nghiên cứu, áp dụng và đưa vào sản xuất lụa tơ tằm từ tơ sen là dự án mang tính quốc gia nhưng công việc thực sự được bắt đầu từ quyết tâm, nỗ lực, cần mẫn của nghệ nhân ưu tú Phan Thị Thuận. Những thước lụa tơ sen đầu tiên được ra đời ngay trên mảnh đất quê hương đã minh chứng sự năng động, dám nghĩ dám làm của nghệ nhân Phan Thị Thuận trên con đường phát triển ngành tơ lụa Việt Nam.

Cả đời gắn bó với nghề dệt, nghệ nhân ưu tú Phan Thị Thuận luôn tâm niệm, muốn giữ nghề, phải nâng cao chất lượng sản phẩm, tạo ra cái mới để có sức cạnh tranh cao trên thị trường. Nhờ có lối suy nghĩ như vậy mà hàng chục năm nay, không quản ngại nắng mưa, bà Thuận đã mở lớp dạy nghề miễn phí cho hàng chục lao động tại địa phương cũng như các lớp nâng cao tay nghề, đồng thời  tạo công ăn việc làm ổn định cho nhiều lao động.

Là người có tuổi thơ gắn liền với nghề ươm tơ dệt lụa truyền thống của quê hương, cho dù hiện nay tuổi đã cao nhưng nghệ nhân ưu tú Phan Thị Thuận vẫn luôn thấy mình rất trẻ, còn đóng góp được công sức cho ngành tơ lụa Việt Nam. Và với bà, sống là luôn cho đi, bởi thế, ngày hôm nay bà Thuận vẫn luôn có trách nhiệm gìn giữ, phát triển nghề dệt lụa của ông cha để lại. Đây có lẽ được coi như chính sứ mệnh của bà để cuộc đời mãi mãi là những mùa Xuân.

BT
Thăm dò khán giả