Thứ năm, ngày 29/10/2020 - 09:36 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 17:10, Thứ 4, 27/02/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nóng tình trạng buôn lậu xăng dầu trên biển

(ANTV) - Lực lượng chức năng Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 đang tạm giữ 2 tàu (Tàu ZUMA và Tàu TG 91378 TS) để đấu tranh làm rõ hành vi cập mạn sang mạn dầu DO trái phép trên vùng biển Tây Nam. Đáng chú ý, trong những tháng đầu năm 2019 lực lượng chức năng đã bắt giữ, xử lý nhiều vụ vận chuyển sang mạn xăng dầu trái phép ở trên biển với tổng số lượng lên đến hàng trăm triệu lít.

14h30, ngày 19/2, tàu Cảnh sát biển 4039 thuộc Hải đội 401 cùng Tổ công tác của Bộ Tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 4 đang thực hiện nhiệm vụ tuần tra kiểm sát đã phát hiện và tiếp cận kiểm tra 2 tàu (Tàu ZUMA và Tàu TG 91378 TS) đang có hành vi cập mạn sang mạn dầu DO trái phép tại khu vực vùng biển Tây Nam cách Nam Hòn Khoai khoảng 105 hải lý.

Qua kiểm tra sơ bộ cho thấy, tàu ZUMA, quốc tịch Thái Lan, trên tàu có 11 thuyền viên (trong đó 6 thuyền viên quốc tịch Thái Lan, 5 thuyền viên quốc tịch Campuchia), 10/11 thuyền viên không có bằng cấp, chứng chỉ chuyên môn. Tàu cá Việt Nam có số hiệu TG 91378 TS trên tàu có 7 thuyền viên, tất cả các thuyền viên đều không có bằng cấp chứng chỉ chuyên môn.
 
Ngoài thủ đoạn quay vòng hóa đơn để qua mắt lực lượng chức năng thì hiện nay các đối tượng buôn lậu xăng dầu còn tiến hành sang mạn ngoài vùng biển Việt Nam khiến việc xử lý gặp nhiều khó khăn, đồng thời những tàu tiếp dầu được ngụy trang như các tàu cá…nên nhìn bằng mắt thường từ xa lực lượng chức năng khó thể phát hiện được tàu nào là đánh bắt cá đơn thuần tàu nào ngụy trang để vận chuyển xăng dầu lậu.
 
Tình trạng buôn lậu xăng dầu mấy năm nay diễn ra tấp nập mà không phụ thuộc vào giá xăng dầu, bên cạnh đó thủ đoạn của các đối tượng buôn lậu cũng ngày càng tinh vi. Vậy nên trong những tháng đầu năm 2019, Cảnh sát biển Việt Nam đã tăng cường huấn luyện, trang bị, cập nhật những kỹ năng cần thiết cho cán bộ chiến sỹ để đấu tranh có hiệu quả với những hành vi vi phạm trên biển.
BT
Thăm dò khán giả