Thứ sáu, ngày 30/10/2020 - 21:38 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:52, Chủ Nhật, 07/05/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nông sản ở Quảng Ngãi khó vào siêu thị

(ANTV) - Liên tục trong thời gian gần đây, nông dân ở Quảng Ngãi trở nên khốn đốn với nông sản của mình làm ra bởi đầu ra trong bao tiêu nông sản bí bách. Trong chăn nuôi thì bò, heo rớt giá thê thảm. Còn trồng trọt thì hết dưa hấu rớt giá đến lượt bí đỏ Nhật Bản không có đầu ra.

 Một vấn đề cũng cần phải đặt ra là vì sao nông sản ở Quảng Ngãi chỉ tiêu thụ ở các chợ truyền thống còn tại siêu thị thì rất khó vào. Trong khi đây kênh phân phối ổn định có thể giúp nông dân tiêu thụ đầu ra.

Là siêu thị đóng ở địa phương nhưng tại Co.opmart Quảng Ngãi chỉ có khoảng 10 mặt hàng nông sản được lấy ở Quảng Ngãi, chủ yếu là rau ăn lá. Trong khi đó, hầu hết mặt hàng củ quả đều nhập về từ Đà Lạt và các tỉnh miền Tây. Đại diện Siêu thị này cho biết, không thể tiến hành thu mua nhỏ lẻ của từng hộ gia đình. Ngoài ra nông sản vào siêu thị thì phải có giấy chứng nhận chất lượng và xuất xứ, nếu từng hộ nông dân tự làm thì quá khó, và chi phí cao.

Ông Lê Hồng Ca, Giám đốc Siêu thị Co.opmart Quảng Ngãi cho rằng: Nếu địa phương muốn hợp tác lâu dài với co.opmart thì chắc chắn phải thông qua hợp tác xã hay doanh nghiệp đầu mối tập trung lại với nhau để tạo nguồn sản xuât đầu vào về quy trình sản xuất an toàn. Khó khăn thứ 2 là sản phẩm kinh doanh siêu thị phải đảm bảo an toàn nhưng để người nông dân làm kinh phí lớn khó làm.

Hiện, tỉnh Quảng Ngãi vẫn thiếu các tổ hợp tác để thu mua tập trung cho bà con. Theo Sở Công Thương Quảng Ngãi cũng cho biết để hàng nông sản địa phương có mặt nhiều hơn ở các siêu thì các Hợp tác xã, cơ sở sản xuất cần phải thay đổi cả về hình thức canh tác lẫn tư duy sản xuất hàng hóa. Đặc biệt phải đảm bảo các điều kiện tối thiểu nhất của nhà phân phối.

Ông Nguyễn An, Phó Giám đốc Sở Công Thương Quảng Ngãi cho biết: Vấn đề cần hiện nay để sản phẩm vào siêu thị, thứ nhất là hướng dẫn về mặt tổ chức sản xuất, tạo sản phẩm hàng hóa. Giống, chăm sóc trong quá trình sản xuất sản phẩm đó phải có tổ chức thu mua trên cơ sở đó ký kết nhà phân phối thì mới vào siêu thị. Lâu nay các sản phẩm chỉ mang tính tự phát, không phải vùng hàng hóa, người dân sản xuất chỉ cung cấp thị trường bán lẻ, thị trường tự do nên rất khó vào siêu thị.

Việc nông sản có  mặt  tại các  siêu thị sẽ  đảm  bảo  thị trường tiêu thụ ổn  định và mang lại kinh tế cao hơn cho người nông dân, đồng thời  là nền tảng để các mô hình sản xuất nông nghiệp phát triển bền vững. Thế nhưng, với việc sản xuất manh mún, chưa đúng quy trình kỹ thuật, thiếu tính liên kết giữa nhà nông, doanh nghiệp và nhà phân phối nên nông sản của nông dân Quảng Ngãi vẫn còn rất khó khăn để vào siêu thị./.

 

BT
Thăm dò khán giả