Thứ hai, ngày 28/05/2018 - 10:53 (GMT+7)

| Lịch phát sóng

Cập nhật: 20:01, Chủ Nhật, 28/08/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nông sản được mùa và nỗi lo của nông dân

(ANTV) - Có được thực phẩm sạch, bữa ăn sạch, đủ tiêu chuẩn VSATTP luôn là điều mà mỗi người dân đều mong muốn. Và để rút ngắn con đường thực phẩm sạch đến với bà con, những tiêu chuẩn như VietGAP hay GlobalGAP đang được áp dụng, vừa tạo điều kiện phát triển kinh tế cho người nông dân, vừa giúp người tiêu dùng có được kênh lựa chọn thực phẩm an toàn. 

Nông sản Việt Nam luôn được đánh giá rất cao trong khu vực, cả về chất lượng cũng như sản lượng. Và thực tế, việc áp dụng các tiêu chuẩn như VietGAP hay GlobalGAP đã giúp nâng cao hơn nữa chất lượng của các loại cây, giúp bà con nông dân chuẩn hóa những cách làm đối với mặt hàng truyền thống của địa phương.

Vườn nhãn của ông Nguyễn Văn Thầm ở thôn An cảnh, xã Hàm Tử, huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên… Từ khi áp dụng sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP, sản lượng thu hoạch của ông ngày càng tăng. Và đây cũng là hướng đi đúng của lãnh đạo huyện trong việc áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất thay vì cách làm truyền thống đối với 100ha trên địa bàn.

Cũng áp dụng sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP, 40 ha trồng na của bà con nông dân xã Chi Lăng, huyện Chi Lăng, tỉnh Lạng Sơn mang lại năng suất rất cao. Quả na Chi Lăng tròn, to, mắt nở vừa đẹp, có màu trắng hồng và là loại đặc sản của vùng xứ Lạng.

Hiện nay, nhiều loại nông sản của nước ta đang có xu hướng áp dụng các mô hình sản xuất nông nghiệp tốt, được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn công nhận. Từ vải, nhãn, thanh long, na hay bưởi diễn…đều cho năng suất cao, phù hợp với thổ nhưỡng từng vùng, phát huy được thế mạnh của đặc sản địa phương.

Được mùa – có lẽ là điều mà bà con nông dân ai cũng mong muốn. Song, kèm theo đó là rất nhiều nỗi lo. Câu chuyện được mùa –mất giá, mất mùa – được giá vẫn cứ lặp đi lặp lại hàng năm khiến cho người nông dân luôn là người chịu thiệt.

Thanh long "giá rẻ bất ngờ" được bày bán tràn lan trên nhiều tuyến đường ở TP HCM. 

Bao giờ được cả mùa lẫn giá?

Là một người trồng na lâu năm ở Chi Lăng, anh Mai Văn Hà nắm bắt rất rõ các kỹ thuật để cho ra những quả na ngon, tròn, bắt mắt. Tuy nhiên, ngay cả khi đã có những sản phẩm rất tốt trong tay, anh Hà vẫn chưa hết lo lắng.

Anh chia sẻ "Khó khăn nhất ở khâu thu hoạch vẫn là đầu ra. Nếu mà đầu ra nó ổn định thì khi vặt na, quả na nó sẽ đảm bảo chất lượng hơn. Ví dụ như có đơn vị nào nó mà thu mua được na ổn định, ngày nào cũng thu mua thì na chất lượng sẽ tốt hơn, người nông dân cũng đỡ khổ."

Vấn đề bao tiêu sản phẩm năm nào cũng được nhắc đến, song không phải năm nào cũng giải quyết được. Các thương lái – cả trong và ngoài nước – đều có vô vàn lý do để ép giá người nông dân, trong khi ngược lại, người nông dân không có nhiều sự lựa chọn. Qua đó, có thể thấy tầm quan trọng của việc kí kết các hợp đồng bao tiêu với các doanh nghiệp đủ tâm, đủ tầm để giúp bà con yên tâm sản xuất.

Việc áp dụng các mô hình sản xuất đạt chất lượng cao, khép kín đang giúp bà con nông dân có được niềm vui được mùa. Đồng thời, có thể hạn chế phần nào việc mua bán các sản phẩm nông sản không rõ nguồn gốc xuất xứ. Để từ đó, các sản phẩm nông sản sẽ ngày càng phát triển ổn định, tạo được tiếng vang và thương hiệu, có mặt tại nhiều nước trên thế giới.

Xây dựng thương hiệu và vươn ra thế giới

Khi mà “vàng, thau” lẫn lộn, các loại nông sản không rõ nguồn gốc xuất xứ được đem bán cùng đặc sản của địa phương tạo ra nguy cơ rất lớn. Người tiêu dùng thì bán tin, bán nghi, trong khi các thương lái cũng không còn mặn mà với sản phẩm thế mạnh của xã, của huyện. Từ đó, con đường vươn xa tới thị trường các nước trên thế giới cũng chỉ bó hẹp lại ở một vài loại nông sản chủ lực.

Ông Lương Thành Chung, Trưởng phòng NN&PTNT huyện Chi Lăng, tỉnh Lạng Sơn cho biết "Áp dụng tiêu chuẩn VietGAP cũng như nhãn mác, chúng tôi sẽ từng bước xây dựng cho na Chi Lăng tem nhãn để phân biệt với các loại na khác trên cả nước để đảm bảo na đến với người tiêu dùng theo đường chính thống, chính hãng."

Còn theo Giáo sư Lân Hùng - người có nhiều năm nghiên cứu các vấn đề nông nghiệp – cho rằng, chất lượng của nông sản Việt Nam không tệ, nhưng cách làm manh mún, nhỏ lẻ, không có tổ chức nên đạt hiệu quả không cao.

Nông sản luôn là thế mạnh của Việt Nam từ xưa tới nay. Đặc biệt, khi mà Việt Nam vừa kí kết Hiệp định đối tác Xuyên Thái Bình Dương TPP và gia nhập Cộng đồng ASEAN, những mặt hàng này lại càng có nhiều cơ hội có mặt tại các quốc gia trên thế giới. Miễn sao, những người làm nông nghiệp và hoạch định chính sách phải tìm được tiếng nói chung./.

Xem tin:

 

 

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng