Thứ sáu, ngày 23/10/2020 - 13:59 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:05, Thứ 5, 28/01/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nông sản được giá, đồng bào Vân Kiều, Pa Cô phấn khởi đón Tết

(ANTV) -Nếu như năm 2015 là một năm nhiều rủi ro và khó khăn đối với người trồng cà phê thì đây lại là một năm đầy phấn khởi đối với những người nông dân trồng sắn, trồng chuối tại huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị. Nông sản được mùa, được giá, hứa hẹn một cái Tết sung túc và no đủ đối với bà con nông dân nơi những bản làng vùng sâu, vùng xa.

Hôm nay gia đình anh Hồ Văn Chuốt có lịch nhập sắn cho Công ty. Từ sáng sớm, anh cùng vợ và những người dân trông xóm đã có mặt tại rẫy để thu hoạch. Nếu như những năm trước, 2 ha sắn cho thu hoạch khoảng 15 tấn củ tươi thì năm nay, từng ấy diện tích cho thu hoạch gần 30 tấn.

Cùng với được mùa, năm nay do bỏ công chăm sóc và biết áp dụng khoa học kỹ thuật trong thâm canh nên sắn được giá, gia đình anh rất phấn khởi. Mùa sắn năm nay đem lại nguồn thu cho gia đình anh Chuốt khoảng 50 triệu đồng.

Anh Hồ Văn Chuốt, Bản 4, xã Thuận, huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị cho biết: "Năm nay sắn được giá nên chúng tôi rất phấn khởi. Có tiền để sắm sửa, mua đồ để đón năm mới. Được mùa phấn khởi thì chúng tôi sẽ tiếp tục cố gắng. Năm sau sẽ làm tốt hơn, chăm sóc cây để cho thu hoạch cao hơn cả năm nay nữa."

Bà con phấn khởi vì nông sản được mùa

Xã Thuận là một trong những địa phương của huyện Hướng Hóa có diện tích sắn khá lớn. Toàn xã hiện có 620 ha sắn. Nếu như năm ngoái, giá sắn cao nhất là 1.500 đồng/kg thì giá khởi điểm trong mùa thu hoạch năm nay đã dao động từ 1.800 đến 2000 đồng/1kg.

Cùng với sắn, năm nay chuối được mùa cũng góp phần đem lại thu nhập đáng kể cho người dân tại đây. Do ảnh hưởng của hạn hán gây hư hại nhiều ha chuối, song giá cả chuối năm nay tăng cao nên 420 ha chuối hiện có đã góp phần nâng cao thu nhập cho nông dân tại đây.

Anh Hồ Văn Hơn, Bản 5, xã Thuận, cho biết: "Mấy tháng trước chuối xuống giá đình chúng tôi lo lắng lắm, nhưng gần đây giá chuối ổn định hơn chúng tôi cũng yên tâm hơn. Giờ chúng tôi đang thu hoạch chuối xấu, chuối đẹp dành lại để gần tết giá cao mới bán."

Chuối được mùa đem lại thu nhập đáng kể cho người dân

Ông Hồ Ta Cô, Chủ tịch UBND xã Thuận, cho biết: "Năm nay nhìn chung sản lượng và giá cả cây sắn và chuối của xã chúng tôi đều tăng nên người dân đều đang rất phấn khởi. Bây giờ chính quyền xã tiếp tục chỉ đạo để bà con tích cực chăm sóc 2 loại cây này để cung ứng cho thị trường trong dịp tết Nguyên Đán sắp đến."

Tại nhiều bản làng của huyện Hướng Hóa, việc thu hoạch nông sản thường được thực hiện theo phương thức hoán đổi công. Cách này vừa giúp bà con thu hoạch nhanh chóng vừa góp phần gắn kết tình cảm xóm bản như truyền thống vốn có lâu nay của đồng bào Vân Kiều, Pa Cô. Năm nay, trên những cách đồng sắn, chuối, bà con nông dân ra đồng thu hoạch nông sản với tâm trạng hào hứng, phấn khởi. Được giá, được mùa nông sản hứa hẹn một cái tết ấm no, sung túc đến với bản làng.

 

BT
Thăm dò khán giả