Chủ nhật, ngày 29/11/2020 - 03:48 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 20:16, Thứ 7, 23/05/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nông hộ Ba Bể khốn khó vì dự án thỏ

(ANTV) - Việc chỉ trong một thời gian ngắn, người dân ở một số xã trên địa bàn huyện Ba Bể liên tiếp gặp thất vọng khi thực hiện một số hoạt động do dự án 3PAD triển khai như: dự án trồng ớt xuất khẩu và nay là dự án chăn nuôi thỏ theo quy mô nông hộ đã khiến nhiều hộ dân hoài nghi các chương trình do dự án 3 PAD triển khai tại địa phương.

Được kỳ vọng sẽ là một trong những hướng đi mới giúp người dân phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo một cách nhanh và bền vững, nhưng chỉ sau một thời gian ngắn khiển khai, đến nay mô hình chăn nuôi thỏ quy mô nông hộ do dự án quan hệ đối tác vì người nghèo trong phát triển Nông - Lâm nghiệp tỉnh Bắc Kạn, gọi tắt là dự án 3PAD phối hợp với Công ty cổ phần Thương mại và sản xuất thực phẩm Hà Nội thực hiện tại một số xã ở huyện Ba Bể đã rơi vào tình cảnh “chết yểu”. 

Dự án "chết yểu" đang khiến các hộ dân trong vùng dự án bức xúc vì thỏ thương phẩm đến kỳ xuất bán không được dự án bao tiêu như đã cam kết.

Gần 1 năm nay, Công ty cổ phần Thương mại và sản xuất thực phẩm Hà Nội

không lên thu mua thỏ thương phẩm cho gia đình ông và các hộ dân khác nữa.

Gia đình ông Nông Văn Tình ở thôn Khuổi Luổm, xã Yến Dương, huyện Ba Bể, tỉnh Bắc Kạn được dự án 3PAD của tỉnh Bắc Kạn và Công ty cổ phần Thương mại và sản xuất thực phẩm Hà Nội tập huấn, hướng dẫn kỹ thuật, hỗ trợ một phần kinh phí mua con giống, đặc biệt là trước lời hứa và cam kết sẽ bao tiêu toàn bộ thỏ thương phẩm với mức giá 80.000đ/kg, nên cuối năm 2013, gia đình ông Tình đã tiên phong và mạnh dạn đầu tư gần 4 triệu đồng tiền vốn để xây dựng chuồng trại, mua con giống về chăn nuôi với hy vọng đây sẽ là một hướng đi mới giúp gia đình có thêm thu nhập, cải thiện đời sống.

Nhờ được tập huấn, hướng dẫn cách nuôi, chăm sóc theo đúng quy trình kỹ thuật, nên 5 cặp thỏ giống của gia đình ông Tình sinh trưởng, phát triển rất nhanh và chỉ sau hơn 2 tháng nuôi thỏ đã bắt đầu sinh sản.

Thấy việc chăn nuôi thỏ diễn ra thuận lợi, nhất là lứa thỏ thương phẩm đầu tiên Công ty cổ phần Thương mại và sản xuất thực phẩm Hà Nội đã trực tiếp lên thu mua theo đúng cam kết trước đó.

Viễn cảnh làm giàu từ mô hình nuôi thỏ đang nhen nhóm, bỗng chốc vụt tắt, vì đã gần 1 năm nay, Công ty cổ phần Thương mại và sản xuất thực phẩm Hà Nội không lên thu mua thỏ thương phẩm cho gia đình ông và các hộ dân khác nữa.

Còn tại xã Thượng Giáo, một trong 4 xã được Dự án lựa chọn, nhân rộng mô hình và bắt đầu triển khai từ đầu năm 2014, với 36 hộ dân tham gia, hiện cũng rơi vào tình cảnh tương tự, thậm chí còn bi đát hơn, bởi từ khi triển khai cho đến nay, tuy các hộ dân đã nhiều lần liên lạc nhưng phía Công ty cổ phần Thương mại và sản xuất thực phẩm Hà Nội lại viện dẫn đủ mọi lý do, cố tình làm ngơ và không lên thu mua thỏ thương phẩm cho người dân như đã cam kết.

Được biết theo kế hoạch, trong 2 năm 2013 và 2014, tại huyện Ba Bể, dự án 3PAD sẽ mở rộng mô hình, nâng số hộ hưởng lợi tối thiểu lên 400 hộ và sẽ duy trì số hộ này qua các năm tiếp theo, nhằm tạo dựng được vùng nguyên liệu thỏ ổn định, đảm bảo chất lượng đáp ứng nhu cầu thị trường; tiến tới xây dựng nhà xưởng sơ chế sản phẩm thịt thỏ tại Bắc Kạn. Mục tiêu, viễn cảnh khi xây dựng dự án là vậy nhưng đến khi thực hiện lại không đúng khiến  không chỉ người dân mà cả chính quyền địa phương nằm trong vùng được hưởng lợi cũng bức xúc.

Bà Hoàng Thị Thiêm

Bà Hoàng Thị Thiêm- Chủ tịch UBND xã Thượng Giáo, huyện Ba Bể, tỉnh Bắc Kạn cho biết, khi bắt đầu triển khai thực hiện dự án thì UBND cũng có hợp đồng bao tiêu sản phẩm nhưng đến khi thực hiện thì công ty lại không thực hiện theo HĐ nên đã gây mất lòng tin trong nhân dân.

Việc chỉ trong một thời gian ngắn, người dân ở một số xã trên địa bàn huyện Ba Bể phải liên tiếp gặp thất vọng khi thực hiện một số hoạt động do dự án 3PAD triển khai như: dự án trồng ớt xuất khẩu và nay là dự án chăn nuôi thỏ theo quy mô nông hộ đã khiến nhiều hộ dân hoài nghi các chương trình do dự án 3 PAD triển khai tại địa phương./.

Phóng sự:

 

 

BT
Thăm dò khán giả