Thứ sáu, ngày 30/10/2020 - 21:22 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:13, Thứ 2, 07/03/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nông dân vỡ nợ vì liên kết chăn nuôi lỏng lẻo

(ANTV) - Những con lợn nuôi mãi không lớn hoặc đến khi chưa đủ trọng lượng theo đúng yêu cầu của đối tác liên kết thì lại bị chết. Đây đang là thực trạng xảy ra tại Tổ hợp tác chăn nuôi lợn liên kết quy mô nhỏ ở xã Đức Hương, huyện Vũ Quang, tỉnh Hà Tĩnh.

Sự lỏng lẻo trong kiểm soát chất lượng con giống, sự ràng buộc theo hướng bất lợi cho người chăn nuôi trong hợp đồng liên kết đã khiến nông dân lâm vào cảnh nợ nần vì chi phí tăng cao trong khi giá thu mua mà doanh nghiệp đưa ra lại quá thấp.
   
Sau hơn 3 tháng thả nuôi, đàn lợn 20 con của gia đình anh Trần Văn Minh nay chỉ còn 13 con. Ngoài 7 con bị chết, số còn lại con lớn nhất nặng 60kg, con nhỏ nhất chỉ mới đạt khoảng 30kg. Cùng một lứa, cùng một đợt thả, cùng một quy trình chăm sóc nhưng do sức khỏe của từng con lợn không giống nhau nên độ lớn cũng không đều nhau.

Trong tổng số 260 con lợn chia đều cho 13 hộ tổ viên thì đến nay đã có tới 60 con bị chết. Hộ bị chết nhiều nhất là 12 con, hộ thiệt hại ít cũng bị tới 2 con. Qua tìm hiểu chúng tôi được biết, Tổ hợp tác chăn nuôi lợn xã Đức Hương đã liên kết với Công ty Cổ phần Sản xuất và Thương mại An Phát có địa chỉ ở tỉnh Hưng Yên.

Theo hợp đồng được hai bên ký kết, Công ty chịu trách nhiệm cung cấp con giống, thức ăn và bao tiêu sản phẩm. Vào thời điểm thả giống, lợn giống được doanh nghiệp chuyển về lúc nửa đêm và mọi hồ sơ thủ tục về xác minh nguồn gốc, xuất xứ, tiêm phòng đều không ai hay biết.

Lợn chết, lợn bị bệnh dẫn tới không tăng cân theo dự kiến đã làm tăng chi phí chăn nuôi. Đến thời điểm này mỗi hộ đã bỏ ra 90 triệu đồng để xây dựng chuồng trại, mua con giống, mua thức ăn.

Trong khi Hợp đồng quy định đến thời điểm xuất chuồng trọng lượng mỗi con lợn phải đạt từ 80kg trở lên, thì Công ty mới thu mua theo giá thị trường. Còn trọng lượng lợn dưới mốc 80 kg thì Công ty sẽ thu mua thấp hơn thị trường 3 giá. Bán không nỡ, nuôi không đành đang là thực trạng của phần lớn các thành viên trong tổ liên kết.

Trong quá trình thương lượng, hai bên đã thống nhất cho 7 hộ được phá bỏ hợp đồng bán lợn ra ngoài vì không thể kham được tiền thức ăn và thuốc điều trị. Điều này có nghĩa mối liên kết giữa doanh nghiệp với hộ chăn nuôi bước đầu đã bị phá vỡ.

Cho đến hôm nay khi sự bế tắc xảy ra, người ta mới thấy rằng ngay từ đầu Tổ hợp tác đã bất chấp những định hướng liên kết từ các cấp chính quyền để tự ý ký kết hợp đồng với đối tác. Thêm một bài học cho người nông dân Hà Tĩnh khi chân ướt, chân ráo tiếp cận với phương thức sản xuất mới, đó là sản xuất theo chuỗi liên kết./.


 

Hỗ trợ người dân bị thiệt hại do hạn và xâm nhập mặn

Chiều 6/3, Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Cao Đức Phát cùng đoàn công tác của Bộ NN-PTNT đi khảo sát thực tế về tình hình hạn hán và xâm nhập mặn ở tỉnh Tiền Giang.

Theo thống kê của UBND tỉnh Tiền Giang, đến nay toàn tỉnh có 1.020ha lúa đông xuân ở vùng Gò Công bị mất trắng do nước mặn về sớm và xâm nhập sâu vào đồng ruộng.

Dù thời gian qua các ngành chức năng cùng người dân đã nỗ lực phòng, chống hạn hán và xâm nhập mặn; nhưng diện tích lúa bị mất trắng dự kiến sẽ tăng lên khoảng 2.000ha; ngoài ra còn có khoảng 7.000ha lúa đông xuân ở các huyện Gò Công Đông, Gò Công Tây, thị xã Gò Công… bị giảm năng suất từ 20- 50%.

Bộ trưởng Cao Đức Phát lưu ý tình hình hạn, mặn đang diễn biến phức tạp và còn kéo dài, do đó, các ngành chức năng tỉnh Tiền Giang cần dồn sức phòng, chống hạn mặn để bảo vệ sản xuất nông nghiệp và đời sống người dân.

Đối với những diện tích lúa bị thiệt hại từ 70% trở lên thì khẩn trương hỗ trợ 2 triệu đồng/ha, thiệt hại dưới 70% thì hỗ trợ 1 triệu đồng/ha để người dân có điều kiện khôi phục sản xuất./.

 

BT
Thăm dò khán giả