Chủ nhật, ngày 27/05/2018 - 04:57 (GMT+7)

| Lịch phát sóng

Cập nhật: 08:20, Thứ 6, 21/04/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nông dân trồng bí đỏ Nhật Bản thua lỗ

(ANTV) -Dù đã có cam kết bao tiêu sản phẩm bí đỏ nhưng tới kỳ thu hoạch vẫn không thấy đại diện doanh nghiệp thu mua khiến nhiều hộ dân hoang mang.

 
Trong khi đó thì tại Quảng Ngãi, liên tục trong những ngày gần đây, nông dân trồng bí đỏ Nhật Bản ở huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi rơi vào tình cảnh hết sức khốn khổ khi hợp đồng làm bí đỏ với một doanh nghiệp nhưng đến khi bí đỏ Nhật Bản đến kỳ thu hoạch thì doanh nghiệp này lại “chần chừ” thu mua. Hậu quả là hàng chục tấn bí đỏ của nông dân ở địa phương này bị hư hại nặng nề gây bức xúc lớn cho nông dân.
 
Ba sào bí đỏ Nhật Bản của gia đình ông Phạm Sơn ở xã Bình Bình, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi với chi phí đầu tư cả chục triệu đồng coi như mất trắng. Bí đỏ nhật hư thối, ông Sơn chỉ còn cách quăng bỏ để dọn lại ruộng. 
 
Ông Phạm Sơn bức xúc nói, ba sào mà thu về không được bao nhiêu hết, hư bỏ ngoài đồng hết, còn đem về được khoảng 1 tấn bí nhưng đem về giờ cũng chảy nước, hư luôn, không mua luôn. Điện thoại thì công ty đó bảo sẽ đem bao vô mua nhưng mà hẹn miết cũng không thấy ai mua.
 
Vụ mùa này, ông Sơn cùng với nhiều hộ nông dân ở địa phương được Hợp tác xã Nông nghiệp Bình Mỹ hỗ trợ ký hợp đồng với đại diện Công ty Cổ phần đầu tư và phát triển nông nghiệp Việt Nam (có trụ sở ở tỉnh Hải Dương) về việc trồng bí đỏ Nhật Bản, và phía đơn vị này cam kết sẽ bao tiêu toàn bộ sản lượng bí đỏ khi đúng kỳ thu hoạch. Tuy nhiên, đến khi người dân thu hoạch bí thì doanh nghiệp này lại “chần chừ” không thu mua.
 
Ông Nguyễn Thanh, xã ÂmBình Mỹ, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi cho biết, bây giờ không mua đem về bỏ thối hết, nữa tháng nay rồi, giờ không biết tính sao. Bây giờ phải nhờ ở trên xem xét chứ bí này bỏ nửa tháng nay rồi. Hai phần giờ còn có một phần nhưng không cân thì coi như mất trắng luôn.
 
Hàng chục tấn bí đỏ của nông dân ở địa phương này bị hư hại nặng nề gây bức xúc lớn cho nông dân
 
Theo Hợp tác xã nông nghiệp Bình Mỹ thì vụ này có 24 hộ nông dân ký hợp đồng với đại diện Công ty Cổ phần đầu tư và phát triển nông nghiệp Việt Nam về đầu tư và bao tiêu sản phẩm với giá cam kết là 4.000 đồng/kg. Tuy nhiên, đến nay, hầu hết đều không bán được bí gây bức xúc lớn cho nông dân trồng bí theo hình thức hợp đồng, liên kết trong sản xuất bao tiêu sản phẩm.
 
Theo ông Phạm Minh Thảo, Phó giám đốc Hợp tác xã Nông nghiệp Bình Mỹ, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi cho biết, bí thì bỏ trắng đồng trắng ruộng hết, có người bí thì hôi thối hết mà chả thấy công ty đó đến thu mua gì hết.
 
Những quả bí đỏ của nông dân cơ cực làm ra giờ sắp phải đem đổ, chịu cảnh thua lỗ nặng bởi cách làm ăn “chụp giựt” của doanh nghiệp. Liên kết 4 nhà, trong đó, quan trọng là liên kết giữa nhà nông và nhà doanh nghiệp là hướng đi được xem làm cần thiết để tăng thu nhập, ổn định đầu ra cho nông sản của nông dân.
 
Nhưng, cách làm của Công ty Cổ phần đầu tư và phát triển nông nghiệp Việt Nam thì không chỉ gây thiệt hại cho chính người nông dân mà còn làm mất niềm tin của nông dân vào sự liên kết với doanh nghiệp trong làm ăn./.
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng