Thứ ba, ngày 16/10/2018 - 08:28 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:37, Thứ 6, 20/10/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nông dân trẻ chế tạo máy nông nghiệp 15 chức năng

(ANTV) - Đam mê nghề cơ khí cùng sự trăn trở với nỗi vất vả của bà con nông dân đã đưa chàng nông dân trẻ đến với nghề chế tạo máy nông nghiệp. Sau 12 năm mày mò, Tạ Đình Huy (34 tuổi, xã Thượng Vực, huyện Chương Mỹ, Hà Nội) thành công trong việc chế tạo chiếc máy nông nghiệp 15 chức năng tiện lợi cho bà con nông dân. Mới đây Tạ Đình Huy vừa được bình chọn là một trong 10 gương mặt trẻ tiêu biểu toàn quốc năm 2016 và là một trong 10 công dân ưu tú Thủ đô. 

Anh Tạ Đình Huy, xã Thượng Vực, huyện Chương Mỹ, Hà Nội cho biết: "Sống cùng bà con nông dân và bản thân cũng là 1 ng nông dân, hiểu được công việc của bà con nông dân rất vất vả nên tôi mày mò nghiên cứu chế ra những công cụ gần gũi nhất thiết thực nhất với bà con, không hề qua trường lớp nào thời gian đầu thực sự nhiều khó khăn nhất là tinh thần vật chất. Kinh tế không có mày mò nghiên cứu sáng chế cần vật tư thiêt bị máy móc, thời gian đầu không ai ủng hộ họ cho rằng việc này rất viển vông. Quanh mình  là những đống sắt vụn sp lúc đầu ra tận dụng những đống sắt vụn động cơ là động cơ xe máy bỏ đi chế ra 1 sản phẩm sau dần dần cải tiến được bà con biết đến nhu cầu người ta không sử dụng động cơ cũ nữa thì lại dùng động cơ mới. Tâm đắc nhất với con đẻ của mình là sản phẩm đa năng một máy làm rất nhiều chức năng, đa địa hình."

Dễ dàng xới tơi đất, thậm chí còn có thể gieo hạt, phun thuốc trừ sâu, nhổ cỏ…tích hợp lên tới 15 công năng và nâng suất gấp 20 lần sức người, chiếc máy nông nghiệp đa năng này đã hỗ trợ đắc lực cho công việc của nhiều nông dân.

Anh Tạ Đình Huy chế tạo thành công máy nông nghiệp 15 chức năng

Anh Cao Đình Hăng, huyện Chương Mỹ, Hà Nội cho biết: "Sử dụng nhẹ, nhanh tiện hơn làm cũng dễ. Nói chung nó giảm cho mình được nhiều công sức. Máy to hơn bán ngoài thị trường giá thành cao hơn và không làm được nhiều chức năng như thế."

Năm 2014, khi mới chỉ 20 tuổi, anh Huy đã cho ra mắt chiếc máy nông nghiệp gồm 8 chức năng hoàn chỉnh có thể cày, bừa, xới tơi đất, rạch luống, gieo hạt, làm cỏ, phun thuốc trừ sâu, bơm nước tưới tiêu. Không bằng lòng với những thành công đạt được, anh Huy tiếp tục đầu tư, nghiên cứu nâng cấp chiếc máy của mình đến nay chiếc máy đã tích hợp được 15 chức năng.

Anh Nguyễn Văn Cường, Chủ tịch Hội nông dân xã Thượng Vực, huyện Chương Mỹ, Hà Nội cho biết: "Hiện nay thì đã có 15 trong 1 có nghĩa là có tích hợp được 15 chức năng trong một chiếc máy đó và hiện nay được áp dụng hết sức hữu ích trong tất cả các địa hình để bà con sản xuất trong giai đoạn hiện nay. Thì tôi nghĩ rằng máy của anh Tạ Đình Huy trong thời gian tới được bà con chào đón, đón nhận và cũng giúp được bà con giải phóng sức lao động."

Chiếc máy giúp người dân tiết kiệm nhiều thời gian và công sức

Chiếc máy nông nghiệp đa năng một sáng chế của anh Huy giờ đã trở thành nông cụ quen thuộc của nhiều bà con nông dân. Trung bình mỗi tháng xưởng sản xuất của anh nhận được hàng chục đơn đặt hàng. Cũng nhờ đó mà nhiều thanh niên trong xã đã có việc làm và thu nhập ổn định.

Anh Nguyễn Văn Sơn, huyện Chương Mỹ, Hà Nội cho biết: "Công việc ở đây cũng đơn giản không ảnh hưởng sức khỏe lắm làm trong xưởng thôi không vất vả như ở ngoài nhiều. Thu nhập bình thường bây giờ chưa có gia đình vẫn đủ sống."

Với việc không ngừng học hỏi, làm giàu trên mảnh đất quê hương, những thanh niên trẻ như anh Tạ Đình Huy đã góp phần thổi lên ngọn lửa đam mê cho thế hệ trẻ dám nghĩ, dám làm, dám theo đuổi ước mơ để thành công, bên cạnh  đó còn góp phần quan trọng cho quá trình phát triển, hội nhập của nền nông nghiệp nói riêng và kinh tế xã hội đất nước nói chung./.

 

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng