Chủ nhật, ngày 17/01/2021 - 10:54 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:39, Chủ Nhật, 05/02/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nông dân tích cực xuống đồng sản xuất vụ Xuân

(ANTV) - Tổng cục Thủy lợi, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn vừa có công điện tăng cường công tác chỉ đạo, điều hành lấy nước đợt 3, phục vụ gieo cấy lúa vụ Đông Xuân 2016-2017, khu vực Trung du và Đồng bằng Bắc Bộ.

Đợt lấy nước lần 3 sẽ bắt đầu từ 0h ngày 6/2 và kéo dài đến 24h ngày 13/2/2017, tức là tròn 8 ngày. Tuy nhiên, bà con cần đặc biệt chú ý là thời gian lấy nước có thể được điều chỉnh rút ngắn xuống sau khi các địa phương hoàn thành kế hoạch lấy nước.

Để hoàn thành lấy nước trước kế hoạch, Tổng cục Thủy lợi yêu cầu các địa phương và các công ty khai thác công trình thủy lợi vận hành toàn bộ các phương tiện lấy nước, bảo đảm tận dụng tốt nguồn nước của đợt 3 để làm đất, phục vụ gieo cấy cho toàn bộ diện tích theo kế hoạch; tích trữ nước trong hệ thống kênh mương, đầm, ao, khu trũng dành cho tưới dưỡng lúa. Các địa phương có tỷ lệ đủ nước thấp như Hà Nội, Vĩnh Phúc… cần chuẩn bị phương án cung cấp nguồn nước thay thế nguồn nước từ các hồ chứa thủy điện nếu không theo kịp tiến độ lấy nước chung, bảo đảm tiến độ gieo cấy chung. Tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng của việc tiết kiệm nước; vận động người dân lấy nước và quản lý hiệu quả nguồn nước trên đồng ruộng.

Nông dân tích cực xuống đồng sản xuất vụ Xuân

Gia đình chị Phạm Thị Như Quỳnh, ở thôn Thâm Pồng, xã Yên Thắng, huyện Lục Yên, tỉnh Yên Bái có 5 sào ruộng, ra đồng làm việc từ mùng 5 tết, chị thuê máy cày bừa, làm đất nên tiến độ làm vụ xuân của gia đình cũng như bà con trong vùng rất nhanh. Những vụ trước chị cũng làm mạ khay ném nhưng vụ xuân năm nay vì muốn sử dụng phân viên nén dúi sâu nên chị Quỳnh chọn phương pháp gieo mạ dược xúc, cấy theo phương pháp truyền thống. Bằng cách đổi công nhau nên việc cấy lúa cũng rất nhanh, chị Quỳnh dự tính chỉ mất 2 ngày để chị hoàn tất, sau đó chị sẽ quay ra phun thuốc phòng cỏ và sâu bệnh.

Tại xã Minh Xuân, không khí ra đồng cũng vô cùng rộn rã. Diện tích lúa bà con đã cấy đạt 60% trong tổng số 204 ha kế hoạch vụ này, trong đó các giống lúa lai đạt tỷ lệ 50%. Trên cánh đồng của thôn 21, hàng chục hộ dân khác đang mải miết cày bừa, be bờ, gánh mạ, cấy lúa...

Để đảm bảo đủ nước cấy đúng thời vụ, đủ diện tích, góp phần giúp nông dân nâng cao hiệu quả cây trồng, bên cạnh việc đẩy nhanh tiến độ thi công các công trình thủy lợi, từ trong năm Xí nghiệp thủy nông huyện Lục Yên đã phân công cán bộ, công nhân viên phụ trách địa bàn thường xuyên kiểm tra, bám nắm việc vận hành các công trình, mùng 6 tết đã ra quân phục vụ sản xuất, vận hành các máy bơm điện, các công trình tự chảy, phân bổ nguồn nước tưới hợp lý, tiết kiệm, hiệu quả quyết tâm đảm bảo  đủ nước để bà con gieo cấy.

Ông Lê Đình Tiến – Giám đốc Xí nghiệp thủy nông huyện Lục Yên, tỉnh Yên Bái cho biết: các công trình huyện Lục Yên đã cơ bản tạm ổn phục vụ nước cho bà con kịp thời cấy hái. Và các xã đã đạt 50 % tiêu chí về nông thôn mới trong quá trình vận hành chúng tôi luôn luôn kiểm tra và quản lý các công trình thủy lợi để phục vụ bà con tốt nhất.

Vụ đông xuân năm 2016 – 2017 huyện Lục Yên phấn đấu cấy 3.350 ha lúa nước, sản lượng đạt 18.927 tấn. Để đạt được kế hoạch này, những giải pháp được huyện đề ra như: quản lý, khai thác và duy tu, bảo dưỡng các công trình thủy lợi, nạo vét kênh mương, sử dụng nước tưới tiết kiệm, luân phiên, xây dựng kế hoạch tưới tiêu cụ thể cho từng cánh đồng; quản lý chặt chẽ giống cây trồng, vật nuôi, vật tư phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, thuốc thú y.

Cho đến thời điểm này việc sản xuất lúa xuân của bà con nông dân huyện Lục Yên khá thuận lợi bởi thời tiết ấm áp, diện tích làm đất đạt 100% kế hoạch, tất cả mạ gieo được che phủ ni lông, cộng với thời tiết ấm áp nên hiện tại không có hiện tượng mạ chết rét, diện tích lúa đã cấy đạt 620 ha. Với hy vọng một năm mới thời tiết thuận lợi, mùa màng bội thu, thu nhập tăng cao, sau những ngày vui xuân đón tết, bà con nông dân tất bật ra đồng tập trung sản xuất với tinh thần phấn khởi./. 

 

BT
Thăm dò khán giả