Thứ năm, ngày 03/12/2020 - 18:35 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:33, Thứ 2, 21/09/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nông dân Quảng Trị đi thuyền thu hoạch sắn

(ANTV) - Do ảnh hưởng cơn bão số 3, trên địa bàn huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị đã có mưa lớn, gây ngập úng các diện tích hoa màu trên toàn huyện, đặc biệt là cây sắn. 

Nước mới rút, anh Lê Thanh Cường ở đội 2 Thôn Thượng Xá, xã Hải Thượng, huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị đã phải huy động hết nguồn nhân lực trong gia đình ra thu hoạch sắn. Với suy nghĩ, dù có lấy công làm lãi, cũng còn hơn là mất trắng.

Anh Lê Thanh Cường - Đội 2 Thôn Thượng Xá, xã Hải Thượng - Huyện Hải Lăng - tỉnh Quảng Trị cho biết: “Do lũ sớm nên tôi phải thu hoạch sắn, nếu không thu thì thiệt hại nhiều, 2 xào nhà tôi mới được 2,7 triệu, có thấp hơn, nhưng nếu không thu thì cũng không làm gì được”.

Trên địa bàn tỉnh Quảng Trị, những năm trở lại đây không có lũ, nên bà con nông dân trồng sắn có phần chủ quan. Hầu hết các diện tích sắn ở vùng trũng đều chưa thu hoạch. Bên cạnh đó các nhà máy trên địa bàn chưa sẵn sàng để thu mua.

Khác mọi năm, vào khoảng giữa tháng 8 thì nhà máy chế biến tinh bột sắn Hải Lăng, bắt đầu thu mua, nhưng năm nay không hiểu vì lý do gì đến thời điểm này nhà máy vẫn chưa thu mua sắn cho bà con. Mọi việc thu mua sắn đều do các tiểu thương chịu trách nhiệm.

Tổng diện tích trồng sắn trên địa bàn huyện Hải Lăng gần 1500ha. Đến thời điểm này, một phần đã thu hoạch xong, một phần chưa thu hoạch… Người dân đang phải tập trung thu hoạch gấp, tránh cho sắn phải bị hỏng do ngâm nước, mặt khác sắn năm nay lượng bột bị giảm, vì vậy giá cả bán ra của bà con cũng không ổn định.

Ông Nguyễn Giáp - Phó chủ tịch UBND huyện Hải Lăng - tỉnh Quảng Trị cho biết: Trước tình hình như vậy, lãnh đạo huyện sẽ là việc với nhà máy, tập trung các nguồn lực để thu mua sắn cho bà con. Chỉ đạo các địa phương tập trung thu hoạch nhanh, gọn, tránh thiệt hại mức thấp nhất cho bà con nông dân.

Đầu tư cho một vụ trồng sắn, bà con nông dân phải bỏ ra không ít công sức và tiền của. Thực tế này đang rất cần có sự liên kết giữa bốn nhà: nhà nước, nhà khoa học, nhà doanh nghiệp và nhà nông. Có vậy mới tạo ra tính bền vững cho người nông dân trồng sắn nói riêng và các mặt hàng nông sản khác nói chung.

Xem thêm video:

 

BT
Thăm dò khán giả