Chủ nhật, ngày 29/11/2020 - 08:49 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:36, Thứ 7, 05/11/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nông dân Pleiku sản xuất rau an toàn

(ANTV) -Hiện nay trên địa bàn Pleiku nói riêng và cả nước nói chung nhu cầu rau sạch của người tiêu dùng đang rất lớn. Chính vì vậy sản xuất rau an toàn cho sức khỏe theo tiêu chuẩn VietGap đang được nông dân thành phố hết sức quan tâm.  

 
Tại lớp tập huấn sản xuất rau và hoa quả an toàn do phòng kinh tế thành phố Pleiku phối hợp với Trung tâm chất lượng Nông lâm thủy sản vùng 3 tại Nha Trang tổ chức cho nông dân xã An Phú. Có hơn 50 nông dân trên địa bàn xã tham gia tham dự lớp tập huấn, và họ rất quan tâm đến sản xuất rau sạch.
 
Ông Đỗ Thanh Thú – Thôn 7, Xã An Phú, thành phố Pleiku cho biết, trước mắt nó lợi cho người lao động, giảm tác hại của thuốc trừ sâu đến sức khỏe con người. Sản phẩm mình làm ra nó cũng an toàn. Bước đầu có thể người tiêu dùng chưa tin dùng mấy, nhưng sau này tôi tin họ sẽ hướng về sản phẩm sạch của chúng tôi đang sản xuất hiện tại.
 
Hiện nay trên địa bàn xã An Phú, người sản xuất rau an toàn đã bắt đầu hình thành từng vùng, khu vực và phân nhóm chuyên canh rau. Việc sản xuất rau sạch theo chuẩn VIETGAP luôn đòi hỏi sự quản lý chặt chẽ, đòi hỏi sự ghi chép các chi tiết từ khâu xử lý đất trồng, nguồn nước tưới, sử dụng phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, khâu thu hoạch, bảo quản. Lãnh đạo xã An Phú cho biết, thành phố cũng đã có chỉ đạo  thành lập vùng rau an toàn và đăng ký thương hiệu  để giúp tiêu thụ đầu ra cho người nông dân.
 
Ông Nguyễn Văn Bi – Thôn 11 xã An Phú, thành phố Pleiku cho biết, nói chung rau an toàn này, trước kia chạy theo thị trường thì mình sản xuất ra chưa an toàn. Bữa nay đổi mới của các ngành chức năng và xu hướng của thế giới đẩy mạnh việc sản xuất và sử dụng thực phẩm an toàn. Nói chung là tôi và các hộ đang làm rau VietGap này cũng đang vận động anh em làm rau an toàn. Vì nó là tương lai lâu dài, vì bữa nay mình hội nhập thế giới mà làm cái rau VietGap này.
 
 Nông dân Pleiku sản xuất rau an toàn
 
Căn cứ quyết định 569/QĐ-UBND, ngày 13/5/2016 của UBND thành phố Pleiku về việc phê duyệt kinh phí Chương trình khuyến nông thành phố năm 2016. Đến nay Phòng Kinh tế thành phố đã chủ động phối hợp với các ban ngành, tổ chức tập huấn lồng ghép sản xuất theo tiêu chuẩn VietGap được 40 lớp với hơn 2 ngàn lượt người tham gia. Đây là một tín hiệu đáng mừng khi nông dân thành phố hưởng ứng tích cực việc sản xuất thực phẩm sạch.
 
Ông Nguyễn Trung Kiên – Phó Phòng Kinh tế thành phố Pleiku cho biết, hiện nay, rau màu và thực phẩm chứa nhiều dư lượng thuốc bảo vệ thực vật. Nguyên nhân nông dân chưa sử dụng đúng cách đúng quy trình các loại phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, gây ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng. Do vậy việc đảm bảo an toàn thực phẩm được thành phố hết sức quan tâm, và hàng năm đều dành một phần kinh phí nhất định để đầu tư hỗ trợ nông dân sản xuất chứng nhận theo hướng VietGap. Với mục tiêu là đưa rau màu ra thị trường đảm bảo giá trị hàng hóa, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm cho người tiêu dùng.     
 
Có thể nói rằng, diện tích sản xuất rau theo quy trình an toàn vẫn còn khiêm tốn trong tổng diện tích và quy mô sản xuất của thành phố hiện nay. Nhưng đó cũng chính là những hạt nhân tiên phong trong sản xuất, kinh doanh các sản phẩm nông nghiệp sạch. Để người nông dân có thêm quyết tâm trong việc sản xuất thực phẩm sạch, thì cũng rất cần sự chủ động của các ban ngành trong việc tuyên truyền, đảm bảo đầu ra cho các loại nông sản.
BT
Thăm dò khán giả