Thứ tư, ngày 02/12/2020 - 17:31 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:20, Thứ 5, 20/04/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nông dân lo lắng vì trái cây hè trễ vụ, mất mùa

(ANTV) - Những năm gần đây, trái cây hè trên địa bàn tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu liên tục bị giảm năng suất và trễ vụ khiến thu nhập của nông dân ngày càng giảm. Nhiều hộ quyết định chặt bỏ vườn trái cây để chuyển sang cây trồng khác có giá trị kinh tế cao hơn.

 
3 năm trước, xã Long Tân,huyện Đất Đỏ có trên 120 ha diện tích trồng cây ăn quả, chủ yếu thu hoạch vào vụ hè. Đến thời điểm này, diện tích chỉ còn chưa đầy 100 ha. Nguyên nhân là do trái cây hè phụ thuộc quá nhiều vào thời tiết, hầu như năm nào cũng bị mất mùa, năng suất, chất lượng giảm, giá bán phụ thuộc vào thương lái khiến nông dân không còn mặn mà với loại cây truyền thống của địa phương.
 
Ông Dương Văn Đực, xã Long Tân, huyện Đất Đỏ bức xúc nói, năm nào cũng thất thu lấy đâu mà sống. Giờ trồng lại 3 thứ đó,cây này không có thì có cây kia để kiếm sống hàng ngày.”
 
Những năm gần đây do biến đổi khí hậu, vườn trái cây trên địa bàn xã thất thu nhiều. Giá cả thị trường cũng bấp bênh thu nhập bà con mất ổn định nên diện tích ngày càng thu hẹp dần.” Ông Nguyễn Văn Hùng cho hay.
 
Theo phản ánh của bà con nông dân, mọi năm vào thời điểm này, trái cây hè trên địa bàn tỉnh bắt đầu cho thu hoạch. Nhưng năm nay, nhiều loại trái cây chỉ mới trổ bông và trái còn non. Trễ vụ đồng nghĩa với việc nông dân mất đi cơ hội bán trái cây với giá cao.
 
Nông dân lo lắng vì trái cây hè trễ vụ, mất mùa
 
Anh Lý Đức Kiệt,xã Kim Long, huyện Châu Đức cho biết, năm nay không ra đồng loạt, do thời tiết mưa trái vụ nên không ra đồng loạt, trái thì to trái thì nhỏ, có cây mới trổ bông. Trái cây này thì có sớm thì bán có giá có trễ thì không được giá mấy.
 
Bà Rịa - Vũng Tàu hiện có gần 9 ngàn ha cây ăn quả, riêng diện tích trái cây hè chiếm khoảng 2 ngàn ha. Tuy nhiên, những năm qua hầu hết các loại trái cây hè đều bán trôi nổi trên thị trường và luôn chịu cảnh được mùa mất giá, được giá mất mùa.
 
Thiết nghĩ, để trái cây đứng vững trên thị trường, ngoài việc đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, ngành nông nghiệp nên nghiên cứu giúp nông dân ứng dụng sản xuất rải vụ để mang lại hiệu quả kinh tế cao, đáp ứng nhu cầu thị trường.
Thăm dò khán giả