Thứ hai, ngày 26/10/2020 - 12:39 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:25, Chủ Nhật, 12/04/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nông dân lao đao vì nghêu chết, sắn mất giá

(ANTV) - Theo Chi cục Thú y tỉnh Tiền Giang thì đến nay đã có hơn 160 hộ nuôi nghêu ở vùng Gò Công khai báo tình trạng nghêu chết trên diện rộng.

Như vậy, nếu tính trên tổng số 187 hộ đăng ký cấp sổ theo dõi nuôi nghêu ở vùng Gò Công, tỉnh Tiền Giang thì số hộ xảy ra tình trạng nghêu chết lên tới 85%.

Qua khảo sát của ngành chức năng, hiện có hơn 1.190 ha nghêu có hiện tượng chết hoàng loạt, ước tổng thiệt hại hơn 11.300 tấn.

Tính đến thời điểm này, các cơ quan chức năng đã 4 lần lấy mẫu xét nghiệm, nhưng chưa phát hiện được nguyên nhân gây bệnh. Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Tiền Giang vẫn đang tiếp tục khảo sát và gửi mẫu xét nghiệm mới để sớm tìm ra nguyên nhân nghêu chết, giảm tổn thất cho người nuôi.

Xem tin:

Gia Lai: Nông dân lo lắng vì sắn mất mùa, rớt giá

 Thời điểm hiện nay, bà con nông dân trên địa bàn các tỉnh Tây Nguyên đang vào chính vụ thu hoạch sắn. Tuy nhiên, do năm nay nắng hạn kéo dài nên năng suất sắn giảm mạnh, kéo theo giá sắn tươi giảm, khiến bà con nông dân lo lắng.

 Tỉnh Gia Lai được xem là địa phương có diện tích trồng sắn lớn nhất khu vực Tây Nguyên, với tổng diện tích lên đến hơn 50.000 ha. Phần lớn tập trung ở các huyện phía đông và đông nam của tỉnh, như: Kbang, Kông Chro, Krông Pa.

Thời gian qua, bà con nông dân đã chuyển đổi đưa các giống sắn năng suất cao vào trồng, thế nhưng, vụ sắn năm nay năng suất giảm đáng kể.

Mọi năm trung bình 1 ha sắn, bà con thu được 25 đến 27 tấn, nhưng năm nay chỉ đạt khoảng 18 đến 20 tấn củ. Bên cạnh đó, giá sắn tươi giảm từ 1.400 đến 1.500 đồng/kg đầu vụ xuống còn khoảng 1.200 đến 1.300 đồng và giảm khoảng 500 đến 6000 đồng so với cùng kỳ năm trước.

Mặc dù năng suất giảm, giá xuống thấp, song đầu ra vẫn khó khăn, do vậy ở nhiều vùng bà con nông dân tỉnh Gia Lai không muốn thu hoạch và để luôn ngoài rẫy chờ sắn tăng giá trở lại.

Xem tin:

 

 

BT
Thăm dò khán giả