Thứ hai, ngày 26/10/2020 - 09:24 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:41, Thứ 6, 20/05/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nông dân ký gửi cà phê hoang mang khi đại lý phá sản

(ANTV) - Thu mua hàng trăm tấn nông sản của người dân có trị giá hàng tỷ đồng dưới dạng ký gửi nhằm hưởng lợi nhuận từ sự chênh lệch giá mua vào, bán ra. Nhưng khi cơ sở thu mua tuyên bố phá sản, tiền bạc, công sức của người nông dân có nguy cơ bị mất trắng.

Hình thức kinh doanh trên đang đặt ra nhiều thách thức cho các cơ quan chức năng, chính quyền địa phương trong việc bảo vệ quyền lợi của người dân và đảm bảo tình hình an ninh trật tự tại cơ sở.

Ngày 12/5/2015, Công an huyện Ia Grai, Gia Lai nhận đơn tuyên bố phá sản của cơ sở kinh doanh thu mua nông sản do bà Đoàn Thị Niềm, trú xã Ia Krái, huyện Ia Grai, làm chủ. Theo đơn gửi của bà Niềm, đầu năm 2016, cơ sở thu mua nông sản của bà Niềm đã thu mua khoảng 400 tấn cà phê nhân trị giá hơn 7,5 tỷ đồng của 47 hộ dân tại xã Ia Krái, huyện Ia Grai.

Do quá trình mua và bán không đúng thời điểm, số nợ ngày càng tăng cao, cơ sở mất khả năng thanh toán trả tiền cho người dân.

Qua điều tra xác minh, cơ quan chức năng bước đầu nhận định: Nhằm tạo dựng lòng tin và đánh vào tâm lý không thể bảo quản, trông coi nông sản sau khi thu hoạch và lợi dụng sự tin tưởng của người dân trong quá trình ký kết hợp đồng mua bán, cơ sở này đã nhận ký gửi, sẵn sàng giúp cắt bán với giá cao ở bất kỳ thời điểm nào.

Trao đổi với PV, các hộ dân ký gửi cà phê với bà Niềm đưa ra những tờ giấy viết tay sơ sài được viết ra từ sự tin tưởng là thỏa thuận giữa bà Niềm và người dân có cà phê. Để rồi hàng trăm tấn cà phê ký gửi chưa được sự đồng ý của người dân, bà Niềm đã mang bán dùng tiền vào việc cá nhân, dẫn đến thua lỗ, mất khả năng chi trả.

Ngay khi sự việc xảy ra, Công an huyện đã phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương nhanh chóng triển khai các biện pháp đảm bảo an ninh trật tự. Đồng thời cơ quan Công an cũng hướng dẫn người dân làm đơn khởi kiện cơ sở thu mua nông sản do bà Niềm làm chủ ra tòa án.

Hiện tại, bà Niềm đã thanh toán cho 24 hộ gia đình với số tiền hơn 4 tỷ đồng. Công an huyện Ia Grai cùng chính quyền địa phương đã thành lập “Tổ giải quyết thông báo phá sản” để tiếp tục giải quyết vụ việc./.

 

BT
Thăm dò khán giả