Thứ ba, ngày 26/01/2021 - 12:43 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:26, Thứ 6, 07/10/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nông dân huyện Mang Yang ồ ạt trồng cây chanh dây

(ANTV) -Với hiệu quả kinh tế cao gấp nhiều lần so với cây cà phê, tiêu, nhiều hộ nông dân trên địa bàn huyện Mang Yang – Gia Lai đang ồ ạt trồng chanh dây. Tuy nhiên,  hiện tại thị trường chanh dây chưa ổn định, người dân thiếu kiến thức khoa học kỹ thuật về chăm sóc, phòng ngừa dịch bệnh cho loại cây này nên việc ồ ạt trồng như hiện nay tiềm ẩn rủi ro cao.

 
Vườn chanh dây trồng xen cây hồ tiêu của chị Lê Thị Hồng, thôn Tân Phú, xã ĐăkDjrăng, huyện Mang Yang đang bắt đầu cho thu hoạch trái. Chị cho biết, đất này trước đây chị trồng hồ tiêu, nhưng cây tiêu hay bị chết và kém phát triển.
 
Thấy cây chanh dây mang lại lợi nhuận cao, gia đình đã trồng xen 800 gốc  chanh dây vào vườn hồ tiêu để để tận dụng quĩ đất  và có thêm thu nhập.
 
Đến nay, mới có khoảng 100 gốc cho thu hoạch lứa đầu mà gia đình chị đã thu được hơn 70 triệu đồng.
 
Lê Thị Hồng, thôn Tân Phú, xã ĐăkDjrăng, huyện Mang Yang- Gia Lai cho biết, trồng tiêu được hai năm thấy tiêu chết nhiều, tôi mới trồng thêm chanh. Trồng xen chanh với tiêu, thì áp dụng trồng 7m trên một gốc chanh, sau khi trồng thấy cây tiêu và chanh đều phát triển tốt, sau 8 tháng được thu hoạch tôi thấy hiệu quả.
 
Vốn đầu tư ít, chăm sóc dễ, chủ yếu là có nước tưới thì chỉ trong vòng 7-8 tháng vườn chanh dây bắt đầu cho thu hoạch liên tục tới 3 năm. Theo tính toán của bà con nông dân: Nếu chăm sóc tốt, năng suất cao thì trồng chanh dây còn lời hơn cả trồng tiêu. Vì vậy thời gian gần đây, không ít nông dân trên địa bàn huyện đang chạy theo trồng chanh dây một cách ồ ạt.
 
Cây Chanh dây cây siêu lợi nhuận nhưng tiềm ẩn nhiều rủi ro

Theo thống kê của Phòng NN-PTNT huyện Mang Yang, địa phương hiện có hơn 190 ha chanh dây. Chỉ từ đầu năm 2016 đến nay, diện tích chanh dây đã tăng thêm 60 ha và có xu hướng tăng mạnh trong thời gian tới.  Mặc dù cây chanh dây hiện đang được cho là cây siêu lợi nhuận, tuy nhiên  đang tiềm ẩn nhiều rủi ro bởi thị trường tiêu thụ chanh dây hiện nay vẫn hết sức bấp bênh. Không chỉ người nông dân trồng chanh, mà ngay cả các đại lý thu mua chanh dây hàng ngày trực tiếp thu mua và xuất bán sang Trung Quốc, đều phụ thuộc vào giá cả mà phía Trung Quốc đưa ra.
 
Bà Phạm Thị Hà, Đại lý thu mua chanh dây tại tổ 6 – thị trấn Kon Dơng cho rằng, chủ yếu cung cấp về Trung Quốc, cách đây khoảng 10-15 ngày thì họ thu mua từ 30-40 ngàn đồng/kg, có thời điểm trên 50 ngàn đồng/kg. do hang tồn nhiều nên giá giảm xuống, khi nhu cầu tăng giá lại đẩy lên cao, đại lý chỉ thu mua, giá cả phụ thuộc bên kia phát sang, đạii lý không làm giá được. 
 
Mặt khác, theo các cơ quan chuyên môn, việc ồ ạt trồng chanh dây sẽ lấn chiếm đất trồng của các loại cây trồng khác, ảnh hưởng đến quy hoạch nông nghiệp.
 
Theo ông Phạm Ngọc Cơ, Trưởng phòng NN&PTNT huyện Mang Yang- Gia Lai cho rằng, trồng chanh dây cũng dem lại hiệu quả kinh tế và thu nhập cao cho người dân, tuy nhiên cây chanh dây chưa được huyện đưa vào quy hoạch cây trồng của huyện, đầu ra của nó phụ thuộc hoàn toàn thị trường Trung Quốc, cho nên độ rủi ro rất cao.  
 
Không thể phủ nhận hiệu quả kinh tế mà cây chanh dây đã và đang mang lại, nhưng không chỉ vì thấy lợi trước mắt mà người dân phát triển loại cây trồng này ồ ạt, bất chấp khuyến cáo của ngành chuyên môn. Bên cạnh đó, các cơ quan chức năng cần có giải pháp giúp người nông dân hướng đến phát triển nền nông nghiệp bền vững./.
BT
Thăm dò khán giả