Chủ nhật, ngày 25/10/2020 - 13:07 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:21, Thứ 5, 26/05/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nông dân Bạc Liêu bị thiệt hại nặng do hạn, mặn

(ANTV) - Tại tỉnh Bạc Liêu, hàng chục nghìn ha đất sản xuất lúa của nông dân bị thiệt hại. Trong đó, có nhiều hộ bị mất trắng, rơi vào hoàn cảnh khó khăn. Họ đang mong chờ nhận được sự hỗ trợ của Nhà nước để thanh toán tiền nợ chi phí đầu tư cho mùa vụ cũng như tái đầu tư sản xuất vụ mùa tiếp theo.

Theo báo cáo của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh, trong đợt thiệt hại do thiên tai hạn hán, xâm nhập mặn vừa qua, toàn tỉnh Bạc Liêu có hơn 13 ngàn hecta và hàng chục hộ nông dân có diện tích lúa bị thiệt hại.

Các địa phương có diện tích bị thiệt hại cũng đã thực hiện xong công tác rà soát, thống kê thiệt hại và Sở nông nghiệp và phát triển nông thôn đã gửi Sở Tài chính xem xét.

Gần đây, khi những cơn mưa đầu mùa xuất hiện và vụ lúa Hè Thu sắp khởi động cũng là lúc hàng ngàn nông dân trong tỉnh đang nóng ruột trông chờ nhận được tiền hỗ trợ của nhà nước để trang trải chi phí tái đầu tư sản xuất vụ lúa tiếp theo./.

Quảng Trị: nhân rộng mô hình chống hạn hiệu quả đối phó với biến đổi khí hậu

Để thích ứng với tình hình biến đổi khí hậu như hiện nay, rất nhiều địa phương đã mạnh dạn triển khai nhiều mô hình canh tác mới, phù hợp với điều kiện thực tế tại địa phương. Nhiều địa phương trồng lúa thường xuyên bị hạn hán đã chuyển sang cây trồng cạn có giá trị và năng suất cao, bước đầu đã đem lại nhiều hiệu quả thiết thực. Ghi nhận tại tỉnh Quảng Trị.

Nhờ sự chuyển biến nhận thức của người dân, huyện Cam Lộ đã triển khai thêm nhiều mô hình như: lạc phủ ni lông, lạc tưới tiết kiệm, nhỏ giọt, mô hình trồng cỏ nuôi bò, mô hình trồng cây hương bài xen giữa rừng tràm và mô hình cây dược liệu cà gai leo.

Những mô hình thích ứng với biến đổi khí hậu như Cam Lộ đã làm, bước đầu người dân cơ bản đồng tình ủng hộ, nhưng để nhân rộng ra toàn tỉnh Quảng Trị trong mùa khô hạn tới, vấn đề  không chỉ là người dân.

Theo ngành nông nghiệp Quảng Trị, có trên 4000ha sẻ phải chuyển đổi trong vụ hè thu tới. Từ hiệu quả những mô hình ở huyện Cam Lộ, các địa phương trong tỉnh Quảng Trị cần phải tìm cho mình một cách chuyển đổi hợp lý, để kịp thời đối phó với tình hình biến đổi khí hậu,đã và đang  diễn biến hết sức phức tạp./.

 

BT
Thăm dò khán giả