Thứ năm, ngày 22/10/2020 - 00:19 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:33, Thứ 2, 14/08/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nông dân An Giang thu hoạch hoa màu chạy lũ

(ANTV) -Những ngày qua,nếu như bà con tại các tỉnh miền núi phía Bắc đang phải đối mặt với muôn vàn khốn khó do hậu quả của mưa lũ gây ra thì tại Đồng bằng sông Cửu Long, mực nước lũ đầu nguồn lên cao, cộng với mưa lớn kéo dài, đã gây ngập úng hàng trăm héc ta hoa màu của bà con, khiến nông dân phải tất bật thu hoạch để chạy lũ.

Tại thị xã Tân Châu, tỉnh An Giang, nơi  có gần 50 héc ta diện tích hoa màu của bà con nông dân vùng ngoài đê bao thuộc xã Tân An và vùng biên giới xã Vĩnh Xương bị ngập úng.

Do đặc thù là vùng đất cồn, không có hệ thống đê bao nên khi nước lũ lên cao đã khiến 35 hécta bắp đang trong giai đoạn chuẩn bị thu hoạch của bà con nông dân tại cồn Tân Lợi, xã Tân An, thị xã Tân Châu, tỉnh An Giang bị chìm trong biển nước mà không có cách nào khắc phục.
 
Ông Hồ Văn Dõng, ấp Tân Lợi, xã Tân An, thị xã Tân Châu, tỉnh An Giang cho biết, bãi đất của ấp Tân Lợi chuyên làm hoa màu, năm nay lũ về sớm 1 tháng trong khi bắp mình chưa tới tháng để thu hoạch, cho nên bị ngập úng, mà ngập úng như thế này là mất trắng toàn diện luôn chớ không còn thu hoạch gì cả.
 
 Nông dân tại tỉnh An Giang thu hoạch hoa màu chạy lũ
 
Còn nơi đầu nguồn biên giới ấp 5, xã Vĩnh Xương, bà con có diện tích đất sản xuất thuộc diện ngoài đê bao, tiếp giáp với nước bạn Campuchia cũng đang ráo riết thu hoạch sớm hơn nữa tháng để chạy lũ.
 
Được biết, do bà con chủ quan như những năm trước lũ thấp nên tranh thủ xuống giống hoa màu nhằm kiếm thêm lợi nhuận ở vụ 3 này. Tuy nhiên, lũ bất ngờ dâng cao khiến bà con nông dân không kịp trở tay, đành phải thu hoạch đỗ tháo để chạy lũ.
 
Bà Tạ Thị Phướng, ấp 5, xã Vĩnh Xương, thị xã Tân Châu, tỉnh An Giang cho biết, lLũ về sớm kiểu này, thu hoạch bắp bị thiệt lắm, bị mất giá, rồi lại không có năng suất và còn bị chuột phá hoại nữa. Lúc không có lũ về, một công cũng được 1 tấn hai, còn giờ một công chỉ được 5, 6 trăm kg, mấy người bị ngập sớm thì thất dữ lắm, ăn phân nửa bỏ phân nửa. Chi phí vận chuyển đi lại chỗ khô thì tốn kém mà bán lại không có giá.
 
 Theo thống kê bước đầu của thị xã Tân Châu, với gần 50 héc ta diện tích hoa màu bị ngập úng phải thu hoạch sớm, cộng với thất thoát do bị ngập dưới nước và chuột cắn phá, nên năng suất hoa màu đã giảm hơn so với năm trước nên ước tính thiệt hại của bà con là hàng trăm triệu đồng./.
Thăm dò khán giả