Chủ nhật, ngày 24/01/2021 - 17:46 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:48, Thứ 5, 09/01/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nơi người nông dân nói không với thuốc diệt cỏ

(ANTV) -Trong khi tại nhiều địa phương, người nông dân sử dụng thuốc diệt cỏ để bảo vệ cây trồng, gây nguy hiểm nghiêm trọng tới môi trường và sức khỏe con người, thì tại Quảng Ngãi, người dân xã Đức Hiệp, huyện Mộ Đức lại nói “Không”với thuốc diệt cỏ. Hành động  này được một bộ phận người dân bắt đầu hưởng ứng từ 3 năm trước. Và đến nay, 100% người dân trong xã đã “nói không” với thuốc diệt cỏ trong sản xuất nông nghiệp.

 

Dùng cuốc dọn cỏ, rồi phơi khô, sau đó đốt…những công đoạn thủ công được ông Nguyễn Ngọc Long, nông dân ở xã Đức Hiệp, huyện Mộ Đức áp dụng để tiêu diệt cỏ dại trước khi xuống giống vụ  màu Đông Xuân 2019-2020.
 
Ông Lê Hồng Nhị đang làm đất để trồng 5 sào rau màu trong vụ Đông Xuân này. Nếu dùng thuốc diệt cỏ để tiêu diệt cỏ dại, ông Nhị chỉ tốn vài chục ngàn đồng và vài giờ đồng hồ để phun thuốc. Còn sử dụng biện pháp thủ công, ông phải mất hơn 10 ngày trời với hơn 20 công lao động, mỗi công lao động phải tốn khoảng 150 -170 ngàn đồng. Nhưng ông Nhị vẫn chọn biện pháp thủ công để tiêu diệt cỏ dại.
 
Xã Đức Hiệp có hơn 350 ha diện tích đất lúa và hoa màu. Như nhiều địa phương khác, trước đây, bà con nông dân nơi đây thường xuyên sử dụng thuốc diệt cỏ trong sản xuất nông nghiệp. 3 năm trước, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã có quyết định loại bỏ thuốc bảo vệ thực vật chứa hoạt chất Paraquat ra khỏi danh mục thuốc bảo vệ thực vật được phép sử dụng tại Việt Nam. Và bà con nông dân ở xã Đức Hiệp, huyện Mộ Đức cũng bắt đầu “ Nói không” với thuốc diệt cỏ trong sản xuất nông nghiệp sau khi được chính quyền địa phương vận động, tuyên truyền.
 
Ông Huỳnh Văn Như, Chủ tịch UBND xã Đức Hiệp, huyện Mộ Đức, Quảng Ngãi cho biết, chúng tôi được sử ủng hộ của nhiều người sản xuất trực tiếp cảm thấy đây là chủ trương đúng nên họ vận động nhiều người không nên sử dụng thuốc diệt cỏ nữa,  vì vậy mà 3 năm qua đến giờ xã Đức Hiệp 100% không sử dụng thuốc lưu dẫn và thuốc diệt cỏ cháy.
 
Ngoài “ nói không” với thuốc diệt cỏ, bà con nông dân ở xã Đức Hiệp, huyện Mộ Đức của tỉnh Quảng Ngãi cũng đang dần hướng tới mục tiêu toàn dân “nói không” với thuốc bảo vệ thực vật trong sản xuất nông nghiệp. Đây cũng chính là hướng sản xuất nông nghiệp sạch đang được khuyến khích hiện nay. Bởi cách làm này vừa tạo ra những sản phẩm nông nghiệp sạch cung ứng cho thị trường, vừa góp phần gìn giữ môi trường lành mạnh, an toàn.
 
Xuất khẩu rau quả đạt 3,74 tỷ USD trong năm 2019
 

 

Trong cả năm 2019, xuất khẩu rau quả chỉ đạt 3,74 tỷ USD, giảm gần 2% so với năm trước đó. Dù rau quả được xuất khẩu nhiều sang Mỹ, EU, Nhật, Hàn Quốc, Hà Lan nhưng vẫn khó bù đắp được sự sụt giảm từ thị trường Trung Quốc.
   
Nguyên nhân chính của thực trạng này là do quy định các mặt hàng rau quả xuất khẩu phải dán nhãn truy xuất nguồn gốc của Trung Quốc với quy cách chi tiết. Bên cạnh đó, có một số tình huống như với chôm chôm, do cung không đủ, phải nhập thêm cả chôm chôm Thái Lan nên có tình trạng "ruột một đằng bao bì một nẻo", hay thanh long Việt Nam trùng vụ mùa với Trung Quốc.
 
Đại diện Bộ Công Thương kỳ vọng, tình hình sẽ được cải thiện trong năm 2020, khi các doanh nghiệp dần quen hơn với những quy định mới, đặc biệt trong đợt trước và sau Tết Nguyên đán là cao điểm xuất khẩu sang Trung Quốc. 

 

 
Thăm dò khán giả