Thứ ba, ngày 01/12/2020 - 06:50 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:28, Thứ 4, 23/09/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nỗi lo thật từ thực phẩm chức năng giả

(ANTV) - Mặc dù các cơ quan chức năng đã vào cuộc quyết liệt, bắt giữ hàng chục vụ sản xuất, tiêu thụ thực phẩm chức năng giả, nhưng cho đến nay, vấn nạn này vẫn chưa có dấu hiệu được kiểm soát. Mới đây nhất, lực lượng chức năng TP Hà Nội lại phát hiện, bắt giữ hàng trăm hộp thực phẩm chức năng giả đang được chuẩn bị đưa ra thị trường tiêu thụ.

 
Kiểm tra tại 2 cơ sở sản xuất thuộc xã An Khánh, huyện Hoài Đức, Hà Nội do Đỗ Đình Quân làm chủ, lực lượng chức năng phát hiện hơn 600 hộp thực phẩm chức năng giả nhãn hiệu Glucosamin, tất cả đã đóng gói, dán tem nhãn chờ tiêu thụ.
 
Đỗ Đình Quân khai nhận, đã nhập thực phẩm chức năng dạng viên bán trôi nổi trên thị trường sau đó đặt in tem, nhãn giả của các công ty phân phối chính hãng để trà trộn tiêu thụ. Mỗi hộp thực phẩm chức năng giả này Đỗ Đình Quân bán ra thị trường với giá khoảng 80 ngàn đồng.
 
Ông Nguyễn Trọng Tín, Cục phó cục Quản lý thị trường - Bộ Công Thương cho hay: Thực phẩm chức năng có lợi nhuận rất cao nên các đối tượng không từ một thủ đoạn nào. Và bản thân người tiêu dùng còn sính hàng ngoại. Bên cạnh đó, công tác quản lý nhà nước của chúng ta vẫn còn chưa theo kịp, còn có bất cập.
 
Theo thống kê, trong 8 tháng đầu năm 2015, lực lượng chức năng đã phát hiện, xử lý trên 2.000 vụ vi phạm về thực phẩm chức năng. Đặc biệt, hàng chục tấn thực phẩm chức năng giả, kém chất lượng bị thu giữ.
 
Trong số những vi phạm về thực phẩm chức năng thời gian qua mà cơ quan quản lý phát hiện được, vi phạm về quảng cáo chiếm tỷ lệ cao nhất. Để xảy ra tình trạng này, đại diện Cục VSATTP đã thừa nhận có trách nhiệm của ngành y tế khi công tác thanh, kiểm tra chưa triệt để.
 
"Kết quả đấu tranh vừa qua không phải là chúng ta xử lý được tất. Mới phát hiện được một số vụ ban đầu, đó là kết quả của quá trình phối hợp giữa các lực lượng trong đó có y tế, công an, 389, quản lý thị trường. Và chắc chắn từ nay đến năm 2016, các đợt cao điểm sẽ tiếp tục được triển khai theo chỉ đạo của Chính phủ"- Nguyễn Thanh Phong, Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế nói.
 
Theo ông Trần Hùng, Phó Chánh văn phòng thường trực Ban chỉ đạo 389 Quốc gia: Tới đây chúng tôi sẽ tập trung giám sát vào 3 lĩnh vực thực phẩm chức năng giả, thuốc giả và mỹ phẩm giả.
 
Trên thực tế, hiện nay các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm chức năng đã tăng hơn 300 lần, số lượng sản phẩm tăng gần 160 lần từ năm 2000 đến nay. Điều này đang đòi hỏi công tác thanh kiểm tra, hậu kiểm cũng phải được tăng cường với sự phối hợp đồng bộ, hiệu quả của các cơ quan chức năng. Về phía người tiêu dùng, tránh tâm lý lạm dụng thực phẩm chức năng và coi đây như thần dược.
BT
Thăm dò khán giả