Thứ năm, ngày 22/10/2020 - 07:58 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 06:43, Thứ 7, 18/04/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nỗi lo nạn "chặt chém" dịp nghỉ lễ

(ANTV) -Dịp nghỉ lễ dài ngày là cơ hội kinh doanh của ngành du lịch nhưng bên cạnh đó đẩy lên những lo lắng về tình trạng nhiều cơ sở kinh doanh nâng giá vô tội vạ, chặt chém khách du lịch. Và kỳ nghỉ lễ nào cũng vậy những dịch vụ phục vụ du khách đã trở thành nỗi phiền muộn, sự bức bối của nhiều người. Lý do là cứ đến dịp nghỉ lễ là các dịch vụ, hàng hóa lại mặc nhiên lên giá? Công tác điều hành giá của cơ quan quản lý nhà nước ra sao?

Những điểm du lịch nổi tiếng của Việt Nam một năm đã thu hút hàng ngàn lượt khách du lịch nhưng có một thực tế khiến cho lượng khách đến với Việt Nam, thậm chí là khách du lịch trong nước không muốn đi bởi một lý do khiến họ lo lắng chính là tình trạng chặt chém vẫn diễn ra tại những điểm du lịch.

Anh Nguyễn Gia Long - Hà Nội cho biết: "Tôi rất hay đi du lịch nhưng thường tôi đi du lịch nước ngoài nhiều hơn vì đi du lịch ở Việt Nam vẫn còn những trường hợp chặt chém khách du lịch."

Chị Nguyễn Diệu Hà - Hà Nội chia sẻ: "Có một vấn đề mà du khách nào cũng băn khoăn, suy nghĩ là những hiện tượng chặt chém khách từ ăn uống đến giá cả thuê phòng và nếu tình trạng này cứ kéo dài tiếp diễn thì không chỉ du khách trong nước mà khách quốc tế người ta cũng chán và không muốn đến với thị trường du lịch Việt Nam nữa."

Các dịp nghỉ lễ là thời điểm lý tưởng cho những chuyến du lịch

Nhiều chuyên gia cho rằng nếu chúng ta vẫn tiếp tục để tình trạng "chặt chém" còn tồn tại thì sẽ gây thiệt hại cho người tiêu dùng và làm xấu môi trường cảnh quan đầu tư kinh doanh và đặc biệt gây ra tình trạng ngược lại với mục tiêu của những đợt nghỉ là kích thích tiêu dùng sẽ gây thiệt hại chung cho nền kinh tế.

Ông Nguyễn Minh Phong - Chuyên gia kinh tế cho biết: "Khi người tiêu dùng từ chối và có ấn tượng định kiến thì chắc chắn thị trường nơi đó sẽ bị thiệt hại không kém và thậm chí bị mất thị trường khi bị khách quay lưng từ chối."

Ông Ngô Trí Long - chuyên gia kinh tế cho biết: "Trước những cảnh bất cập như vậy thiệt hại đến và đồng thời những biểu hiện không văn hóa trong kinh doanh thì chắc chắn cầu sẽ giảm và ngành du lịch, ngành dịch vụ doanh thu sẽ thấp và doanh thu thấp thì chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến tốc độ tăng trưởng của nền kinh tế."

Mặc dù có thiệt hại về nhiều mặt đã thấy rõ , nhưng dường như trong những năm qua chúng ta vẫn chưa thực sự  kiểm soát quyết liệt giá cả  tại các điểm du lịch mỗi dịp nghỉ lễ.

Ông Nguyễn Minh Phong - Chuyên gia kinh tế cho biết thêm: "Chúng ta vẫn đang khá nơi lỏng việc quản lý giá mà mới thường chú ý kiểm soát về mặt trật tự và an toàn còn về mặt kiểm soát giá thì gần như không có."

Rõ ràng tình trạng "chặt chém", tăng giá hàng hóa dịch vụ vẫn đang là vấn đề gây ảnh hưởng đến hình ảnh đất nước, quyền lợi người tiêu dùng. Hi vọng trong thời gian tới các cơ quan quản lý giá sẽ vào cuộc quyết liệt hơn để vấn nạn này không còn là nỗi lo của người dân và du khách mỗi khi đi du lịch tại Việt Nam.

 

BT
Thăm dò khán giả