Thứ sáu, ngày 23/10/2020 - 18:53 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 23:44, Thứ 6, 22/01/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nỗi lo của người trồng mía TP. Vị Thanh

(ANTV) -Hiện nay, cây mía đã vào cuối vụ thu hoạch và chỉ còn có ở Thành phố Vị Thanh, tỉnh Hậu Giang. Thế nhưng có một nghịch lý đang diễn ra, là nếu như mọi năm, nông dân Vị Thanh đều bán giá cao hơn khu vực khác thì năm nay hoàn toàn ngược lại.

 
Do khó tìm ra thương lái mua mía nên đến nay nông dân thành phố Vị Thanh chỉ thu hoạch gần 2.000 hecta mía, tương đương 83% diện tích. Với tiến độ này sẽ kéo dài qua tết nguyên đán Bính Thân 2016 mới dứt điểm.
 
Theo các thương lái nguyên nhân là do chữ đường rất thấp, mặc dù mía đã qua tuổi nhưng chỉ dao động từ 8-9 chữ đường, trong khi đó năm ngoái từ 10 chữ đường trở lên.
 
Hiện nay, khoảng 400 hecta mía chưa thu hoạch đã trổ cờ và có dấu hiệu chết, nhiều nhất là ở xã Tân Tiến.

Người trồng hoa Tết thích ứng với biến đổi khí hậu

 Càng gần đến Tết Nguyên đán Bính Thân, người trồng hoa TT-Huế đang tiếp tục chăm sóc những công đoạn cuối  để  đảm bảo một vụ hoa được mùa trong tình hình thời tiết thất thường như năm nay.

Vụ hoa năm nay, toàn tỉnh TT-Huế  trồng  hơn 65.000 ha  các  loại như: Cúc, Huệ, Lay ơn, Lan, Ly, Dạ Yến Thảo. Tập trung chủ yếu ở các huyện Phú Vang  ,Hương Thủy ,Hương Trà ,Quảng  Điền và  thành phố Huế .

Trước tình hình  thời tiết thay đổi thất thường: nhiều  đợt mưa trái mùa nắng nóng kéo dài, mùa đông ít  mưa rét, nhiệt độ cao hơn bình thường ngành chức năng TT-Huế  đã xây dựng  các mô hình chuyển  giao các kỹ thuật  mới như Ly nhà lưới ,Lan cắt cành Kamora...nhằm đa dạng và nâng cao giá thành sản phẩm .

Đặc biệt, để đối  phó với thời tiết nắng  ấm, người trồng hoa đã áp dụng các kỹ thuật điều khiển bằng ánh sáng  và chất  kích thích sinh trưởng  để điều tiết hoa nở tập trung theo ý muốn của mình.

 

BT
Thăm dò khán giả