Chủ nhật, ngày 22/04/2018 - 17:24 (GMT+7)

| Lịch phát sóng

Cập nhật: 22:59, Thứ 5, 01/12/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nỗi ám ảnh về thuốc bảo vệ thực vật giả

(ANTV) -Hàng trăm loại, hàng nghìn nhãn mác thuốc bảo vệ thực vật – thật có, giả có – đang khiến người nông dân như lạc vào trong một ma trận. Thuốc giả, nhưng hậu quả để lại đối với môi trường và con người là có thật và vô cùng nặng nề. Nhiều người dân trắng tay mà không biết kêu ai.

 
Vườn tiêu của gia đình bà Trần Thị Tỉnh ở xã Đăk Djrăng, huyện Mang Yang, những gì còn sót lại sau khi bà phun thuốc bảo vệ thực vật mua của một đại lý ở cùng thôn. Pha đúng hướng dẫn của người bán, đúng kỹ thuật pha chế, đúng nồng độ và liều lượng trên bao bì, song bà vẫn mất trắng 500 triệu.
 
Bà Trần Thị Tỉnh - Thôn Tân phú, xã Đăk Djrăng, huyện Mang Yang, Gia Lai nói: Em mua của ông Chín, mua thuốc rệp. Ông ý đưa cho em 2 gói bột, trộn lẫn vào thành một phi. Em phun chiều mùng 7, thì 2 ngày sau mới phát hiện ra. Em ra báo với ông Chín, cho con gái ông vào xem thì nói đây là thuốc cỏ.
 
Đáng lo ngại là hiện nay, tại nhiều địa phương, khi đến các đại lý thuốc bảo vệ thực vật, bà con nông dân thường mua theo thói quen, tin nhau là chính chứ rất ít kiểm tra các loại giấy tờ, nhãn mác in trên bao bì. Để rồi khi pha và phun, những loại thuốc giả, thuốc kém chất lượng này để lại nhiều hệ lụy lâu dài đến cả sức khỏe con người và môi trường sống.
 
Các loại thuốc bảo vệ thực vật được bán tràn lan trên thị trường (Ảnh minh họa)
 
Ông Nguyễn Như Cường - Phó Cục trưởng Cục Trồng trọt, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cho biết: Thứ nhất là nó sẽ làm ảnh hưởng đến năng suất, chất lượng cây trồng. Thứ hai là ảnh hưởng từ các chất độc hại vì bản thân khi các cái hàng hóa được sản xuất ra thì có nguy cơ bị mất vệ sinh an toàn thực phẩm. Bây giờ vệ sinh an toàn thực phẩm rất quan trọng đối với xuất khẩu cũng như tiêu dùng trong nước. Cái thứ ba nữa, khi anh đưa ra những chất đó thì nó hủy hoại môi trường, hủy hoại kết cấu đất, mà anh biết là để hình thành đất canh tác tốn hàng triệu triệu năm.
 
Theo Nghị định 31/2016 NĐ-CP của Chính phủ quy định mức xử phạt trong lĩnh vực giống cây trồng, bảo vệ và kiểm dịch thực vật, mức phạt cao nhất đối với hành vi vi phạm về buôn bán thuốc bảo vệ thực vật chỉ là 50.000.000 đồng. Một số tiền không nhỏ, nhưng nếu so với lợi nhuận mang lại từ việc buôn bán thuốc giả thì chỉ như “muối bỏ bể”. Dù có quy định về việc truy cứu trách nhiệm hình sự, song theo các ngành chức năng, rất khó để phát hiện, xử lý và mất rất nhiều thời gian để chứng minh sai phạm.
 
Ông Nguyễn Văn Thanh - Cục trưởng Cục Hóa chất cho biết: Chúng ta cũng cần phải nhìn nhận lại là cái lực lượng thực thi pháp luật còn mỏng, đôi chỗ là chuyên môn cũng chưa đáp ứng được. Trong khi đó, chúng ta xử lý cũng nhiều nhưng chỉ phạt vi phạm hành chính thôi mà ít xử lý những vụ có tính chất hình sự.
 
Đâu là thuốc thật, đâu là thuốc giả, ngay đến các chuyên gia phân tích còn phải mất rất nhiều thời gian và công sức để làm rõ thì người nông dân làm sao có thể phân biệt được? Do vậy, công tác quản lý, kiểm soát, ngăn chặn việc nhập lậu, làm giả thuốc bảo vệ thực vật cần phải được quan tâm sát sao hơn nữa, giảm bớt gánh nặng để bà con yên tâm lao động sản xuất.
 
Trước ma trận thuốc bảo vệ thực vật như hiện nay, bà con có thể lựa chọn những loại thuốc bảo vệ thực vật uy tín, được cấp phép trên trang web của Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn để có thể hạn chế được phần nào thiệt hại về tài sản.
 
 
 
B.T
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng