Thứ năm, ngày 26/11/2020 - 18:06 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:29, Thứ 5, 06/07/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Ninh Bình: Tôm chết hàng loạt vì dịch bệnh

(ANTV) - Trung tuần tháng 6 vừa qua, tại huyện Kim Sơn tỉnh Ninh Bình đã xảy ra hiện tượng tôm chết hàng loạt, gây thiệt hại lớn về tài sản cho các hộ nuôi. Ước tính diện tích tôm chết lên tới gần 1.000 ha, trong đó tập trung ở 3 xã Kim Đông, Kim Trung và Kim Hải. Nguyên nhân của tình trạng này là gì và làm sao để hạn chế được các hồ nuôi bị chết tôm?

Gắn bó với nghề nuôi tôm đã ngót nghét chục năm, ông Cao Cường hiện có gần 3 ha ao đầm để phát triển loại thủy sản này. Đợt tôm chết hàng loạt vừa qua, ông cũng không tránh khỏi bị ảnh hưởng.

Ông Nguyễn Cao Cường, Khu nuôi tôm công nghiệp Kim Trung, Ninh Bình cho biết: "Càng ngày nuôi thì nó càng khó khăn. Khó khăn về môi trường, về thời tiết, về biến đổi khí hậu. Và đặc biệt là môi trường nó thay đổi."

Ngay khi xảy ra hiện tượng tôm chết, Chi cục Chăn nuôi-Thú y đã phối hợp với UBND các xã bị ảnh hưởng tiến hành kiểm tra thực tế và lấy mẫu tôm. Qua xét nghiệm, nguyên nhân được xác định là do tôm bị nhiễm bệnh hoại tử gan tụy – một trong 6 bệnh làm tôm chết rất nhanh và chết hàng loạt.

Ông Đặng Thanh Tân, Phòng Nông nghiệp huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình cho biết: "Thường là tôm nhiễm cái bệnh đấy thì nó có biểu hiện thay đổi về gan tụy tôm. Gan nó trắng, nó sưng kèm theo là ruột teo nhỏ lại, gan teo nhỏ lại và nó dai. Còn đối với hoại tử gan tụy cấp, nó có cái biểu hiện là tôm ở trên mặt nước là cứ búng ngược lên, sau đó rơi xuống và chết rất là nhanh"

Tôm chết hàng loạt khiến người dân Ninh Bình lo lắng


Sau khi xác định được nguyên nhân, UBND huyện Kim Sơn đã kết hợp với Sở Nông nghiệp & Phát triển nông thôn, Chi cục Thủy sản, Chi cục chăn nuôi-thú y xuống từng xã để hướng dẫn xử lý dịch. Đối với những diện tích ao đầm chưa bị ảnh hưởng bởi bệnh hoại tử gan tụy, các hộ nuôi cũng đã ngay lập tức cách ly, tránh lây lan dịch.

Ông Vũ Trường Thu, Chủ tịch UBND xã Kim Trung, huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình cho biết: "Chúng tôi đã phối hợp với cơ quan thủy sản, ngành nông nghiệp tổ chức các lớp tập huấn cho nhân dân để thực hiện các biện pháp phòng chống thời tiết thay đổi, nhiệt độ cao và các biện pháp kỹ thuật. UBND xã đã tiếp nhận 2000 kg hóa chất TC-01cấp phát cho các hộ dân ngay từ đầu tháng 6 để người dân kịp thời xử lý môi trường ao nuôi."

Đến thời điểm này, công tác xử lý bệnh hoại tử gan tụy ở tôm đã được xã hoàn tất, không còn hộ nuôi nào tiếp tục thiệt hại do tôm chết. Hiện các hộ nuôi tôm đang khẩn trương xử lý và chuẩn bị cho vụ nuôi tôm tiếp theo.

Dù đến thời điểm này, dịch hoại tử gan tụy không còn tiếp tục làm chết tôm nữa, song nó cũng đã  gây thiệt hại đáng kể về kinh tế cho bà con nuôi tôm, đặc biệt là các hộ còn đang phải vay vốn Ngân hàng để trang trải. Vậy làm thế nào để hạn chế và xử lý được loại bệnh này?

 

BT
Thăm dò khán giả