Thứ bảy, ngày 24/10/2020 - 05:54 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:33, Thứ 4, 11/05/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Những khó khăn khi bắt đầu khởi nghiệp

(ANTV) -Với sức trẻ, nhạy bén, nhiều mô hình khởi nghiệp của các bạn trẻ bước đầu đã gặt hái được thành công nhất định. Song để đạt được sự phát triển một cách bền vững lại không hề đơn giản và phải trải qua vô số lần thất bại. Để đi đến thành công và thì phải gặp nhiều khó khăn trên con đường khởi nghiệp của đa số bạn trẻ hiện nay.

Mất 2 năm lên ý tưởng, 2 bạn trẻ Hiếu và Hùng giờ đang có trong tay một doanh nghiệp nhỏ với gần chục nhân viên. Giải pháp về công nghệ mà các bạn trẻ này tập trung đã giúp rút ngắn thời gian mua hàng và lựa chọn đồ đạc cho người mua, cũng như cho họ được so sánh về giá cả và chất lượng giữa các doanh nghiệp chào bán.

Song để có được như ngày hôm nay, đó là cả một quá trình dài đầy thất bại và cay đắng.

Anh Lê Dương Hiếu, đồng sáng lập EZ4Home chia sẻ, ý tưởng của mình thì bắt đầu từ thất bại. Trước đó, mình đã mở hai công ty kiến trúc và cũng đạt kết quả không như mong muốn. Sau đó, mình nhảy sang vấn đề bất động sản và có nhiều ý tưởng mới, sáng kiến mới.

Đồng sáng lập EZ4Home,anh Trọng Hùng cho hay, giai đoạn đầu của Start-Up rất là khó khăn, đó là tìm những cái founder cùng chí hướng với mình. Khó ở việc khi chúng ta tìm được những founder đấy thì lại có việc xảy ra là phải tranh luận, bàn cãi rất là nhiều. Việc tranh luận có thể dẫn đến việc tan rã nhóm rất là nhanh.

Cũng gặp vô vàn khó khăn khi mới bắt đầu khởi nghiệp, anh Phạm Hùng Phong ở Hà Nội đang tập trung vào hệ thống nông nghiệp thông minh, đặc biệt là mảng tưới tiêu. Chia sẻ với chúng tôi, ông chủ của doanh nghiệp gần 40 người này khẳng định, quá trình khởi nghiệp của anh thất bại nhiều hơn là thành công.

Anh Phạm Hùng Phong, Đồng sáng lập công ty cổ phần giải pháp Công nghệ thông tin Usoft cho biết, thứ nhất, ngay lần đầu tiên khởi nghiệp, tôi nghĩ rằng ý tưởng của tôi là tốt. Tôi không tập trung tìm hiểu thị trường, không quan tâm khó khăn nào ở trước mắt, cắm đầu vào làm và ngay lập tức, tôi đã thất bại. Vì sao? Tôi thiếu tài chính. Và khi ra sản phẩm rồi thì không ai đón nhận nó vì thực tế là thị trường không cần những sản phẩm như thế. Lần sau, khởi nghiệp tiếp và tôi lại thất bại. Thực tế mà nói, quá trình khởi nghiệp của tôi thì thất bại nhiều hơn thành công. Và qua những thất bại này, rất nhiều bài học rút ra được, một trong số đó là việc chúng ta quá tự tin vào bản thân mình.

Thất bại là điều không ai mong muốn, song chắc chắn lại là thứ không thể tránh được đối với mỗi doanh nghiệp. Song biết rút kinh nghiệm từ những thất bại đó, các bạn trẻ chắc chắn đã có vốn kiến thức không nhỏ cho những lần khởi nghiệp tiếp theo.

Thăm dò khán giả