Chủ nhật, ngày 25/10/2020 - 18:20 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 17:55, Thứ 6, 01/01/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Những điểm sáng kinh tế VN năm 2015

(ANTV) - GDP tăng 6,68% so với năm 2014, cao hơn mức tăng của các năm từ năm 2011 - 2014; Lạm phát ở mức 0,63% -  thấp nhất trong vòng 14 năm trở lại đây; nhiều Bộ Luật sửa đổi có hiệu lực; và nhiều Hiệp định tự do thương mại của Việt Nam được hoàn tất và ký kết. Đây là những điểm sáng tích cực của Việt Nam trong năm 2015. 

Tăng trưởng kinh tế GDP đạt 6,68% - vượt mục tiêu đề ra
 
Trong bối cảnh kinh tế thế giới còn khó khăn, tăng trưởng GDP cả nước vẫn đạt trên 6,6%, cao nhất trong 5 năm qua và cao hơn mức 6,2% do Quốc hội đề ra. Đây được coi là điểm sáng cho nền kinh tế nước ta và hứa hẹn cho sự tăng trưởng kinh tế cho những năm tiếp theo.
 
Ông Nguyễn Bích Lâm - Tổng cục trưởng Tổng cục thống kê nói: Nền kinh tế tuy còn gặp khó khăn nhưng vẫn duy trì được mức độ tăng trưởng khá, mức tăng trưởng quý sau cao hơn quý trước.
 
Ông Bùi Quang Vinh - Bộ trưởng Bộ kế hoạch và đầu tư nói: Năm 2015 phải nói rằng là một năm FDI tiếp tục đóng góp vào nguồn lực lớn cho đất nước kể cả vốn, kể cả tăng trưởng, xuất khẩu.
 
Từ kết quả tích cực của tăng trưởng kinh tế năm 2015, tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra trong hai ngày 28 và 29/12, Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cho biết, các chỉ tiêu chủ yếu mà Chính phủ đề ra trong năm 2016 là: GDP tăng khoảng 6,7%; tổng kim ngạch xuất khẩu tăng khoảng 10%; tỷ lệ nhập siêu so với kim ngạch xuất khẩu dưới 5%; tốc độ tăng giá tiêu dùng dưới 5%; tổng vốn đầu tư phát triển toàn xã hội khoảng 31% GDP.
 
Việt Nam đàm phán và ký kết nhiều hiệp định thương mại tự do
 
13 năm sau khi Hiệp hội các Quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) đề xuất ý tưởng về cộng đồng chung, ngày 31/12/2015, Cộng đồng ASEAN chính thức ra đời với 3 trụ cột chính là Cộng đồng Chính trị - An ninh, Cộng đồng Kinh tế và Cộng đồng Văn hóa – Xã hội, đánh dấu bước phát triển quan trọng trong tiến trình liên kết sâu rộng của ASEAN, hướng tới mục tiêu “Một tầm nhìn – Một bản sắc – Một cộng đồng”.
 
Ông Bùi Thanh Sơn - Thứ trưởng Bộ Ngoại giao cho biết: Trước mắt thì với việc ra đời cộng đồng kinh tế ASEAN thì chúng ta đứng trước những cái thuận lợi rất to lớn, tức là có thị trường thông suốt với mức thuế giảm xuống rất thấp cho các nền kinh tế thành viên thì các Doanh nghiệp của chúng ta có điều kiện xuất khẩu hàng hóa thuận lợi trong ASEAN, đầu tư cũng sẽ thông suốt hơn, cái thứ ba là di chuyển người lao động.
 
Sau nỗ lực suốt 5 năm đàm phán, vào đầu tháng 10/2015, 12 nước TPP đã có tiếng nói chung. Đối với Việt Nam, một đất nước có GDP vào loại thấp nhất so với các thành viên còn lại, TPP vừa mở ra một cơ hội, đồng thời cũng là thách thức lớn.
 
Theo các chuyên gia kinh tế, trong điều kiện các yếu tố khác đều thuận lợi, TPP có thể giúp GDP Việt Nam tăng thêm 23,5 tỷ USD vào năm 2020 và 33,5 tỷ USD vào năm 2025.
 
Đối với xuất khẩu và đầu tư, sẽ phát triển theo hướng đẩy mạnh xuất khẩu sang các nước thành viên khi thuế quan dần giảm về 0%, thu hút đầu tư vốn ngoại vào thị trường Việt Nam tăng cao.
 
TS Nguyễn Đức Thành - Giám đốc Viện Nghiên cứu Kinh tế và chính sách, Trường Đại học Kinh tế - ĐHQGHN cho biết: Về mặt thương mại chúng ta sẽ xâm nhập vào thị trường rất là lớn mà trước đạt chúng ta còn bị thuế tương đối là cao, ngoài ra các nước trong khối chúng ta cũng có xâm nhập thương mại tốt hơn.
 
Những lợi ích khi tham gia TPP đã thấy rõ, nhưng chắc chắn thách thức với kinh tế nước ta ở sân chơi “đẳng cấp cao” này là không hề nhỏ.
 
Ông Nguyễn Tú Anh - Trưởng ban nghiên cứu kinh tế chính sách Viện nghiên cứu quản lý Kinh tế TW nói: Đàm phán TPP buộc chúng ta phải thay đổi trong nội tại và chúng ta buộc phải chơi trong luật chơi trung, chúng ta phải tuân thủ những quy định mà chúng ta đã cam kết và một điều vô cùng quan trọng là những cam kết đấy không đảo ngược được.
 
Với tất cả những hiệp định thương mại tự do được ký kết trong năm 2015 cũng như những năm tiếp theo mặc dù có không ít những khó khăn nhưng cũng sẽ mở ra những cơ hội lớn cho phát triển kinh tế trong những năm tiếp theo
 
Việt Nam tăng 3 bậc trong cải thiện môi trường kinh doanh
 
Một điểm cũng đáng ghi nhận trong những sự kiện kinh tế nổi bật nước ta thời gian qua là môi trường kinh doanh của Việt Nam tăng 3 bậc trong bảng xếp hạng môi trường kinh doanh thế giới, đứng thứ 90 trong 189 nền kinh tế được đánh giá.
 
Chỉ tiêu khởi sự kinh doanh giảm từ 10 xuống còn 5 thủ tục và thời gian giảm từ 34 ngày xuống còn 17 ngày. Trong đó, thời gian đăng ký kinh doanh chỉ còn 3 ngày thay vì 6 ngày như chỉ tiêu của Nghị quyết 19/2014. Đặc biệt, trong lĩnh vực thuế và hải quan đã đạt được những hiệu quả đáng kể.
 
Ông Nguyễn Đại Trí - Phó Tổng cục trưởng, Tổng cục Thuế  cho biết: Có những thay đổi lớn như tập trung hóa toàn bộ thành ứng dụng; tổng cục theo dõi quản lý từng hoạt động, giao dịch; đối với dn nộp thuế: tất cả dịch vụ như đăng kí, kê khai, nộp bằng điện tử; tương lai là hoàn thuê và phát hành hoá đơn điện tử.
 
Ông Nguyễn Mạnh Tùng – Cục trưởng Cục CNTT & Thống kê Hải quan Tổng cục Hải quan nói: 102 Thủ tục hành chính công thực hiện trên mức độ 4, thủ  tục liên quan hoạt động cốt lõi: DN kê khai báo; kê khai nộp thuế; thông quan hàng hóa; 40% 
 
Mặc dù chỉ số môi trường kinh doanh nước ta đã tăng 3 bậc, nhiều chỉ tiêu đã có sự cải thiện đáng kể. Tuy nhiên, so sánh trong khu vực Đông Nam Á, Việt Nam vẫn đứng sau nhiều quốc gia như Sinapore, Malaysia, Thái Lan…
 
Thị trường tiền tệ vẫn ổn định dù chịu nhiều áp lực tỷ giá
 
Năm 2015 là một năm đầy biến động của tỷ giá trong bối cảnh đồng USD tăng giá do kỳ vọng Cục Dự Trữ liên bang Mỹ (Fed) điều chỉnh tăng lãi suất và Trung Quốc bất ngờ điều chỉnh mạnh tỷ giá đồng Nhân dân tệ kéo theo làn sóng giảm giá mạnh của các đồng tiền của các đối tác thương mại chính của Việt Nam.
 
Trước tình hình đó, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã chủ động, linh hoạt trong điều hành để đưa ra những giải pháp phù hợp với điều kiện, tình hình mới. Tiếp đó, để tiếp tục chủ động dẫn dắt thị trường, xóa bỏ tâm lý kỳ vọng, đón đầu các tác động bất lợi của khả năng Fed tăng lãi suất và biến động của thị trường tài chính thế giới, ngày 19/8, NHNN đã điều chỉnh tỷ giá bình quân liên ngân hàng giữa VND và USD thêm 1%, đồng thời mở rộng biên độ tỷ giá từ +/-2% lên +/-3%. Việc điều chỉnh này nhằm trung hòa, bảo vệ nền kinh tế trước các cú sốc bên ngoài. Kết quả là tỷ giá và thị trường ngoại hối đã nhanh chóng đi vào ổn định, tâm lý thị trường được giải tỏa.
 
Ông Nguyễn Trí Hiếu - chuyên gia NH nói: NHNN đã điều chỉnh tỷ giá một cách phù hợp để đối phó với việc Fed sẽ tăng lãi suất.
 
Ngoài những điểm sáng nổi bật trong năm qua thì bức tranh kinh tế của Việt Nam vẫn còn nhiều khó khăn như tỷ giá chịu nhiều tác động tăng giá, quá trình cổ phần hóa DNNN không đạt mục tiêu, giá dầu thế giới lao dốc. Quá trình hội nhập vẫn còn nhiều thách thức nhưng đòi hỏi chúng ta phải có những chính sách phù hợp để có thể hội nhập kinh tế Quốc tế một cách sâu rộng.
 

 

B.T
Thăm dò khán giả