Thứ hai, ngày 19/10/2020 - 22:25 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 12:28, Thứ 6, 05/02/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Những dấu mốc quan trọng trong đàm phán TPP

(ANTV) -Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) được ví là "Hiệp định thương mại của thế kỷ XXI". Việc chính thức ký kết Hiệp định TPP ngày 4/2 đã đánh dấu thêm một bước tiến nữa trên hành trình hướng tới khu vực thương mại tự do châu Á - Thái Bình Dương. 

 
Ý tưởng về một khu vực thương mại tự do xuyên Thái Bình Dương đã xuất hiện cách đây 2 thập kỷ nhưng chỉ trở thành hiện thực khi Hiệp định hợp tác kinh tế chiến lược xuyên Thái Bình Dương (P4) được ký kết ngày 3/6/2005 giữa 4 nước Brunei, Chile, New Zealand và Singapore.
 
Từ năm 2008 - 2013, từ 4 nước ban đầu, P4 đã thu hút thêm 8 nước tham gia là Mỹ (9/2008), Australia, Peru (11/2008), Malaysia (10/2010), Việt Nam (11/2010), Mexico, Canada (6/2012) và Nhật Bản (7/2013), nâng tổng số thành viên lên 12 nước.
 
Từ năm 2010, P4 chính thức có tên là Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP). Trong cùng năm, vòng đàm phán TPP đầu tiên được tiến hành tại Melbourne, Australia.
 
Tháng 12/2013, Bộ trưởng 12 nước từ bỏ mục tiêu hoàn tất đàm phán trong năm 2013 sau khi không thu hẹp được bất đồng về quyền sở hữu trí tuệ.
 
Năm 2014, các cuộc đàm phán được tiến hành theo phương thức song phương, chủ yếu tập trung vào kết quả đàm phán giữa Mỹ và Nhật Bản, hai nền kinh tế lớn nhất TPP. Tuy nhiên, khoảng cách quá lớn giữa hai nước về vấn đề ô tô và sản phẩm nông nghiệp khiến đàm phán TPP một lần nữa bỏ lỡ thời hạn chót.
 
Tháng 7/2015, Bộ trưởng 12 nước đàm phán TPP họp tại Hawaii (Mỹ) nhưng vẫn không khai thông được bất đồng.
 
Ngày 5/10/2015, sau 5 ngày đàm phán cam go do bất đồng về thời gian bảo hộ độc quyền các sản phẩm sinh dược thế hệ mới, đại diện 12 nước đã tìm được tiếng nói chung và đạt được thỏa thuận cuối cùng. Phiên họp tại Atlanta đã chính thức kết thúc đàm phán hiệp định thương mại tự do thế hệ mới có quy mô lớn nhất trong lịch sử.
 
Ngày 4/02/1016, Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương TPP chính thức được ký kết, kết thúc quá trình hơn 5 năm đàm phán đầy cam go và thử thách, tạo bước đột phá quan trọng trong hoạt động thương mại toàn cầu.
 
Theo dự báo, Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) sẽ giúp nền kinh tế thế giới tăng gần 300 tỷ USD/năm.
 
Hiệp định TPP chính thức được ký kết
 
 
Hôm qua (4/2), vào lúc 5h30 sáng giờ Hà Nội, tại Auckland (New Zealand), Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương TPP đã chính thức được ký kết với sự tham gia của 12 Bộ trưởng và trưởng đoàn đàm phán của 12 quốc gia thành viên. Đoàn Việt Nam do Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng dẫn đầu đã ký kết hiệp định này. Sự kiện này đánh dấu kết thúc quá trình đàm phán hơn 5 năm và mở đầu cho giai đoạn mới trong việc biến thỏa thuận kinh tế lớn nhất trong lịch sử này trở thành hiện thực.
 
Dưới sự chứng kiến của Thủ tướng New Zealand John Key, Bộ trưởng Thương mại và Kinh tế của 12 nước thành viên tham gia hiệp định TPP đã lần lượt ký kết hiệp định, đánh dấu việc các nước chính thức hoàn tất toàn bộ quá trình đàm phán để có thể bắt đầu thủ tục phê chuẩn tại mỗi nước.
 
Phát biểu khai mạc lễ ký, Thủ tướng John Key bày tỏ niềm vinh dự được là nước tổ chức lễ ký chính thức TPP cũng như tham gia toàn bộ quá trình hình thành TPP (New Zealand là một trong 4 nước sáng lập TPP).
 
Thủ tướng New Zealand John Key cho biết, lễ ký hôm nay là một bước tiến quan trọng nhưng mới chỉ là trên 16.000 trang giấy. Để những trang giấy này có hiệu lực, chúng ta phải bắt đầu quá trình phê chuẩn hiệp định này tại mỗi nước".
 
Sau lễ ký này, mỗi nước có thời gian 2 năm để thực hiện các quy trình nội bộ, hoàn tất thủ tục phê chuẩn tại Quốc hội để TPP có hiệu lực. Thỏa thuận này sẽ chỉ có hiệu lực khi được ít nhất 6 nước thành viên, chiếm tối thiểu 85% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) kết hợp của cả 12 nước, phê chuẩn. Điều này có nghĩa là thỏa thuận phải được Quốc hội tại hai nền kinh tế lớn nhất trong TPP là Mỹ và Nhật Bản thông qua.
 
TPP là thỏa thuận thương mại tự do giữa 12 quốc gia (bao gồm: Canada, Brunei, Chile, Malaysia, Mexico, New Zealand, Peru, Singapore, Austrialia, Mỹ, Nhật Bản và Việt Nam), được hình thành với mục tiêu chính là xóa bỏ các loại thuế quan và rào cản hàng hóa, dịch vụ xuất nhập khẩu giữa các nước thành viên. Ngoài ra, TPP sẽ còn thống nhất nhiều luật lệ, quy tắc chung giữa các nước này.
 
Hiệp định bao gồm 30 chương và đề cập đến không chỉ các lĩnh vực truyền thống như hàng hóa, dịch vụ, đầu tư mà còn cả các vấn đề mới như thương mại điện tử, tạo thuận lợi cho dây chuyền cung ứng, doanh nghiệp nhà nước. Một khi có hiệu lực, TPP sẽ trở thành khu vực thương mại tự do với 800 triệu dân, chiếm 30% kim ngạch thương mại toàn cầu và gần 40% sản lượng kinh tế thế giới. Ý tưởng chung về một khu thương mại tự do xuyên Thái Bình Dương đã xuất hiện cách đây 2 thập kỷ nhưng chỉ trở thành hiện thực khi hiệp định hợp tác kinh tế chiến lược xuyên Thái Bình Dương được ký kết ngày 3/6/2005 giữa bốn nước Brunel, Chile, New Zealand và Sinapore.

 

BT
Thăm dò khán giả