Thứ ba, ngày 25/02/2020 - 17:06 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:03, Thứ 6, 17/05/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nhức nhối thủ đoạn hợp thức hóa hàng lậu bằng hóa đơn bán hàng

(ANTV) - Tìm cách hợp thức hóa hóa đơn chứng từ ngay từ biên giới để đưa hàng lậu vào nội địa đang là một thách thức lớn đối với các cơ quan chức năng thực hiện công tác chống buôn lậu và gian lận thương mại trên khâu lưu thông. Vì vậy tăng cường quản lý, kiểm soát hóa đơn, chứng từ đối với hàng hóa trên các phương tiện lưu thông trên đường đã và đang được UBND tỉnh Lạng Sơn chỉ đạo quyết liệt nhằm chống thất thu cho ngân sách.

 

2 chiếc xe khách loại 16 chỗ đã được tháo toàn bộ ghế ngồi để vận chuyển hàng hóa vừa bị Đội QLTT số 5 phối hợp với Trạm KSGT Tùng Diễn bắt giữ khi đang di chuyển theo hướng Lạng Sơn về Hà Nội vào thời điểm cuối tháng 4 vừa qua.

Qua thực tế kiểm tra có thể thấy một lượng lớn các mặt hàng gồm quần áo may sẵn, giày dép các loại v..v. Tất cả đều có xuất xứ ngoài Việt Nam với tổng trị giá ước tính khoảng trên 100 triệu đồng đã được hợp thức hóa bằng 2 tờ hóa đơn bán hàng có địa chỉ xuất bán tại khu Dây thép, thị trấn Đồng Đăng, huyện Cao Lộc do lái xe xuất trình với đơn giá bán hàng thấp hơn nhiều chục lần so với giá bán hàng hóa thực tế trên thị trường hiện nay.

Ông Hoàng Mạnh Cầu, Đội trưởng Đội QLTT số 5, Cục QLTT tỉnh LS cho biết: "Hiện nay tất cả hàng hóa không có hóa đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc hợp pháp thì đều được các chủ đầu nậu thu gom lại hợp thức hóa bằng hóa đơn bán hàng. Giá cả ghi trên hóa đơn không sát với thực tế. Khi đi kiểm tra thì thường người ta né tránh, và chúng ta chưa có giá chính xác để định giá."

Hàng lậu sau khi lọt qua biên giới sẽ được một số hộ kinh doanh, doanh nghiệp trên địa bàn các huyện biên giới như Văn Lãng, Cao Lộc và thành phố Lạng Sơn xuất hóa đơn bán hàng để hợp thức hóa và ngang nhiên vận chuyển về các địa phương khác tiêu thụ. Điều này khiến các đơn vị chức năng khi phát hiện, bắt giữ và xử lý trên khâu lưu thông sẽ gặp rất nhiều khó khăn và mất nhiều thời gian khi phải xác minh làm rõ các tình tiết vi phạm.

Ông Trần Mạnh Hùng, Lãnh đạo Cục QLTT tỉnh Lạng Sơn cho biết: "Trong thời gian tới, chúng tôi sẽ kiểm tra xử lý nghiêm, chỉ đạo các đội quản lý thị trường tăng cường phối hợp các địa bàn trọng điểm ngăn chặn việc lợi dụng hóa đơn chứng từ."

Theo số liệu thống kê của BCĐ 389 tỉnh, trong Quý I năm 2019, các lực lượng chức năng đã kiểm tra 1.500 vụ, xử phạt vi phạm hành chính 1.160 vụ, tổng số tiền phạt vi phạm hành chính, phạt bổ sung, truy thu thuế, buộc nộp ngân sách và tiền thanh lý hàng hóa tịch thu là trên 32,3 tỷ đồng. Những con số trên cũng đã cho thấy sự quyết liệt của các lực lượng chức năng trong thực hiện công tác chống buôn lậu và gian lận thương mại trong thời gian qua, tuy nhiên qua đó cũng có thể thấy việc hợp thức hóa đơn chứng từ để vận chuyển hàng lậu vào nội địa đang là một chiêu thức được các chủ đầu nậu áp dụng nhằm thu lời bất chính, gây bất ổn thị trường, gây thất thu lớn cho ngân sách Nhà nước. Vì vậy cần phải có những điều chỉnh, những giải pháp đồng bộ của các bộ ngành để tiếp tục kiểm soát tốt hơn việc lợi dụng sự thiếu chặt chẽ trong các quy định của pháp luật để gian lận thương mại, góp phần quản lý tốt nguồn thu thuế cho ngân sách Nhà nước./.

BT
Thăm dò khán giả