Chủ nhật, ngày 24/03/2019 - 04:07 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:58, Thứ 3, 30/10/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nhu cầu đầu tư phát triển rất lớn nhưng khả năng ngân sách có hạn

(ANTV) - Chiều 29/10, Quốc hội thảo luận về đánh giá giữa kỳ thực hiện kế hoạch đầu tư công trung hạn, tài chính quốc gia 5 năm giai đoạn 2016 - 2020.

Tại phiên thảo luận, đại biểu Quốc hội tỉnh Hà Giang ông Sùng Thìn Cò đã rất thẳng thắn khi đánh giá về tình trạng thất thoát nguồn vốn ngân sách Nhà nước trong đầu tư xây dựng cơ bản. Đại biểu Sùng Thìn Cò nhấn mạnh về tình trạng nâng suất giá trị đầu tư và yếu năng lực dẫn đến chậm tiến độ thi công gây đội vồn đầu tư.

Ông Sùng Thìn Cò, cho biết: "Từ khâu chuẩn bị đầu tư đến kết thúc đầu tư, nhất là khâu chuẩn bị đầu tư, khâu khảo sát thiết kế, khảo sát, giám sát thi công. Các khâu này mà các đơn vị chủ quản, chủ đầu tư và đơn vị tư vấn giám sát thông đồng với nhau nâng suất đầu tư ngay từ khâu này thì rất khó quản lý và giám sát. Cho nên suất đầu tư của Việt Nam bao giờ cũng cao hơn suất đầu tư của các nước trong khu vực."

Liên quan đến đầu tư công dàn trải, sai mục đích cũng như không tuân thủ quy định, đại biểu Lưu Bình Nhưỡng – Đại biểu Quốc hội tỉnh Bến Tre cho hay, thời gian qua, báo chí, công luận có nêu việc nhiều địa phương đề nghị xây trung tâm hội nghị, nhà văn hóa mà gần đây nhất là báo cáo của đoàn đại biểu Quốc hội TP.HCM về nhà hát giao hưởng Thủ Thiêm. Theo đó ông đề nghị Chính phủ nên có thái độ quyết liệt, không nên dĩ hòa vi quý trong câu chuyện xây nhà văn hóa, xây trụ sở to.

Nhu cầu đầu tư phát triển của nước ta rất lớn nhưng khả năng ngân sách có hạn

Ông Lưu Bình Nhưỡng, cho rằng: "Đầu tư vào giao thông, y tế, giáo dục không biết bao nhiêu là đủ. TP.HCM bảo đầu tư nhiều rồi cho nên bây giờ có thể đầu tư nhà hát, có 1.500 tỉ thôi. Tôi cho giải thích như vậy là không ổn. Có những vấn đề không cần thiết, không hợp ý Đảng lòng dân thì cương quyết dừng, không dĩ hòa vi quý được vì dĩ hòa vi quý có thể trở thành dĩ hòa vi phạm, dĩ hòa vi hiến."

Trước chất vấn của nhiều đại biểu, Bộ trưởng Bộ KH&ĐT Nguyễn Chí Dũng thừa nhận trước đây kế hoạch đầu tư công còn dàn trải, quyết định đầu tư ồ ạt nhưng không biết tiền ở đâu, duyệt rồi mới đi xin vốn. Do trước đây xây dựng kế hoạch hàng năm nên đã xảy ra tình trạng “ăn đong”, xin cho, vốn ít dự án nhiều, dẫn đến dàn trải, nợ đọng. Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cho rằng về nguồn lực, nhu cầu đầu tư phát triển của nước ta là rất lớn nhưng khả năng ngân sách có hạn.

Bộ trưởng Bộ KH&ĐT Nguyễn Chí Dũng nhấn mạnh: "Trong khi đó, đâu cũng cần, nhưng cái bánh ngân sách có vậy thôi, do đó không thể đáp ứng được. Trong khi đó, chúng ta vẫn phải đảm bảo an toàn bội chi không quá 2 triệu tỉ đồng trong khi phải xử lý số dư nợ từ nhiệm kỳ trước, vì vậy Chính phủ phải đề nghị dùng ngân sách dự phòng là như vậy."

Ngày 30/10, Quốc hội tiếp tục phiên thảo luận, chất vấn và cho ý kiến về các nội dung nêu trên.

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng