Thứ hai, ngày 19/10/2020 - 23:02 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:42, Thứ 7, 30/01/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nhộn nhịp thị trường hoa lan Tết

(ANTV) -Ngày nay, khi đời sống được nâng lên, việc sở hữu một giỏ hoa lan hay một chậu lan  không phải là điều quá khó khăn với những người dân bình thường, nhất là trong ngày Tết. Vì vậy các vườn lan dịp này cũng bận rộn hơn để chuẩn bị phục vụ  dịp Tết nguyên đán năm nay.  

 
Được chăm sóc công phu và cẩn thận từ mấy tháng trước, thế nên vườn lan nhà  chị Thân Thị Hằng  dịp tết năm nay được mùa, thu hút nhiều khách hàng đến tham quan, mua sắm. Mỗi ngày, chị Hằng bán ra khoảng 60- 80 chậu lan to nhỏ khác nhau, thu về hàng chục triệu đồng/ ngày.
 
Chị Thân Thị Hằng, chủ vườn lan chia sẻ, hoa lan thì lâu tàn nên Tết cũng rất nhiều người mua. Năm nay chủ yếu người dân mua địa lan và lan hồ điệp. Giá cả năm nay  cũng không đắt hơn so với mọi năm. Thế nên , ngoài đào, quất thì hoa lan cũng là thú chơi tao nhã của nhiều người.
 
Năm trước hầu hết hoa lan đều bị nở sớm nên phải cắt cành trước Tết với giá không cao, dẫn đến khan hiếm đẩy giá lan chậu tăng mạnh. Năm nay hoa địa lan nở đúng Tết nên nguồn cung dồi dào hơn, hiện đã có nhiều thương lái và khách có nhu cầu  tìm đến vườn đặt cọc để lấy hàng. Việc đầu tư trồng lan để bán ra thị trường là mô hình mang lại hiệu quả kinh tế cao cho những người trồng lan trong vài năm trở lại đây.
 
Anh Nguyễn Văn Thành,  chủ vườn lan cho biết, nói chung cứ mỗi vụ Tết những người trồng lan như chúng tôi lại có dịp để  bán ra thị trường các loại hoa lan. Tết này, phải nói là bán cũng được, người mua đông, chúng tôi đắt hàng.
 
Nhiều loại địa lan, hồ điệp được ưa chuộng vào Tết năm nay
 
Năm nay thị trường ưa chuộng loại địa lan, đều là những giống mới như: chân vàng, vàng FX, xanh 207, cam lửa, vàng New Zealand. Tuỳ lựa chọn của khách hàng, giá tiền một chậu được tính dựa trên số lượng cành và các chủ vườn đều sẵn sàng ghép chậu nhiều hay ít cành theo yêu cầu của khách. Ngoài ra các loại lan khác như lan hồ điệp, ngọc điệp, hạc, đính cũng được người dân lựa chọn với giá từ  500  nghìn đồng đến 4 triệu đồng/ chậu.
 
Anh Lê Thế Long, khách hàng chia sẻ, chọn hoa lan cho ngày tết vì hoa này đẹp, lâu phai, màu sắc rực rỡ. Năm nào chúng tôi cứ dịp tết mua hoa  lan. Lan năm nay rất đẹp, hoa nở to, cành xanh tươi và giá cũng hợp lý nên chúng tôi mua về chơi Tết.
 
Một khách hàng khác, anh Lê Sỹ Tiềm cho rằng, lan năm nay cũng không đắt đâu. Nói chung là mua được, chơi lại bền lâu, rất hiệu quả về kinh tế cũng như cho thú chơi tao nhã.
 
Tết đang đến gần, chơi lan đang trở thành thú vui của nhiều người, từ già đến trẻ. Dù là thú chơi công phu nhưng đang ngày càng thịnh hành trong đời sống tinh thần của con người  mỗi khi  xuân  tới.
BT
Thăm dò khán giả