Thứ năm, ngày 21/03/2019 - 23:35 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:21, Thứ 2, 16/04/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nhọc nhằn nghề muối Sa Huỳnh

(ANTV) - Miền quê Việt Nam không chỉ đẹp rực rỡ bởi những ruộng lúa ngập sắc vàng mùa thu hoạch mà thấp thoáng đâu đó, ở vùng ven biển, người ta còn bị mê hoặc bởi những cánh đồng muối kết tinh từ giọt ngọc của biển cả. 

Sa Huỳnh không chỉ được biết đến với nền văn hóa xa xưa mà còn là một trong ba vựa muối lớn nhất cả nước. Vốn được hình thành từ thế kỷ 19, trải qua hàng trăm năm, nghề làm muối thủ công truyền thống vẫn được người dân ở xã Long Thạnh, huyện Đức Phổ, tỉnh Quảng Ngãi duy trì sản xuất đến tận bây giờ. Với họ, muối là nguồn sống, là động lực vươn lên làm giàu.

Về xã Phổ Thạnh những ngày này, chúng tôi được nghe nhiều câu chuyện cảm động về những con người quanh năm xoắn quần lội nước mặn làm muối. Từ tờ mờ sáng, họ đã ra đồng, không chỉ có các anh mà các chị tay yếu chân mềm suốt ngày bán mặt cho đất, bán lung cho trời. Và để tạo ra được hạt muối kết tinh là cả một câu chuyện dài đầy nắng gió và mồ hôi công sức của diêm dân.

Quy trình làm muối trải qua nhiều công đoạn, rất là khó, đầu mùa thì hơi cực. Mỗi năm mình phải tu bổ bờ cho nó cứng, chứ bỏ thì bể hết. Xong rồi lấy nước vào từng giang, từ mương mặn lên tới đùng rồi thả vô ruộng mới thành muối, 3 ngày sau mới được cào.

Theo nhiều người có thâm niên trong nghề, khâu đầm da ruộng là công phu nhất. Ruộng phải được đầm phẳng như tờ giấy để giai đoạn “đội muối” trải đều cả mặt ruộng, nếu không sẽ phá hỏng cả ruộng muối. Vốn đã vất vả, lao đao, thế nhưng điệp khúc khúc được mùa mất giá, được giá mất mùa cứ bám lấy diêm dân.

Dù cho đặc điểm ngành nghề khó khăn về mọi mặt nhưng nhiều người dân ở đây vẫn miệt mài theo đuổi, bám víu lấy cái nghề ngàn đời của cha ông, nhằm làm ra hạt muối thiên nhiên tinh khiết phục vụ đời sống.

 

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng