Thứ năm, ngày 22/10/2020 - 04:54 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 22:51, Thứ 3, 17/11/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nhiều ý kiến trăn trở về vấn đề nông nghiệp, nông sản

(ANTV) - Trong phiên chất vấn hôm nay (17/11), Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Cao Đức Phát đã trả lời chất vấn trước Quốc hội về một số vấn đề nóng của ngành nông nghiệp.

Một lần nữa, vấn đề liên kết bốn nhà: Nhà nước, nhà khoa học, nhà doanh nghiệp, nhà nông trong chuỗi sản xuất nông nghiệp lại được các đại biểu quốc hội quan tâm. 

Đại biểu Quốc hội tỉnh Kiên Giang Nguyễn Thị Kim Bé cho rằng, thời gian qua vấn đề này triển khai chưa đem lại hiệu quả và người nông dân vẫn gặp nhiều khó khăn và có cảm giác đơn độc trong cách làm, cách giải quyết cho đầu ra của sản phẩm nông nghiệp.

Bà Nguyễn Thị Kim Bé chất vấn: "Vậy xin hỏi Bộ trưởng là Bộ trưởng có cách làm nào tốt hơn để so với các giải pháp mà Bộ trưởng đã đưa ra ở các lần trước để cho việc xây dựng liên kết bốn nhà này nó chặt chẽ hơn và đưa cái chủ trương liên kết 4 nhà trở thành một cái đòn bẩy thúc đẩy chất lượng nông sản Việt Nam đạt hiệu quả hơn?"

Ông Cao Đức Phát - Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn trả lời: "Ở đây vai trò then chốt là doanh nghiệp, phải có những doanh nghiệp mạnh làm những đầu tầu cho cái chuỗi liên kết đó nhưng mà cùng với doanh nghiệp thì phải có các hợp tác xã, các hình thức tổ chức liên kết của nông dân để làm đầu mối. Một doanh nghiệp không thể trực tiếp liên kết với hàng vạn hộ nông dân. Mặt khác nữa cũng cần phải có sự vào cuộc quyết liệt của chính quyền các cấp. Nơi nào mà chính quyền quan tâm thực sự đứng ra hướng dẫn tổ chức, hỗ trợ các doanh nghiệp và nông dân thì nơi đó kết quả tốt hơn".

Trước việc Việt Nam đã ký kết thông qua thỏa thuận gia nhập TPP. Điều này sẽ mở ra nhiều cơ hội lớn cho ngành nông nghiệp nhưng đi kèm với nó là những thách thức không nhỏ. Nhiều đại biểu lo ngại, người nông dân làm thế nào để có thể cạnh tranh được với các nước có ngành nông nghiệp phát triển khi hội nhập.

Ông Nguyễn Ngọc Hòa - Đại biểu Quốc hội TP. HCM trăn trở: "Xin Bộ trưởng tư vấn cho hàng chục triệu nông dân Việt Nam biết nên trồng cây gì, nuôi con gì để sản phẩm nông nghiệp Việt Nam có thể hội nhập đi vào AOC và TPP thành công. Bộ trưởng có những giải pháp gì để đầu tư giúp người nông dân tận dụng tốt cơ hội này?"

Ông Cao Đức Phát - Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn trả lời: "Chúng ta phải tổ chức lại các loại sản xuất và hỗ trợ nhân dân nhanh chóng ứng dụng khoa học kỹ thuật để sản xuất ra các loại nông sản kể cả những nông sản mà chúng ta đang yếu thì càng phải tập trung nhiều hơn để hỗ trợ nhân dân và hỗ trợ các hộ nông dân nhỏ để có năng suất cao hơn, chất lượng cao hơn, giá thành hạ hơn để cạnh tranh với hàng nhập khẩu. Mặt khác nữa cũng tạo điều kiện để cho các hộ sản xuất lớn, các công ty sản xuất theo kiểu công nghiệp đạt trình độ của các đối tác".

Xung quanh vấn đề về vệ sinh an toàn thực phẩm, Bộ trưởng Cao Đức Phát cũng kiến nghị Quốc hội khi xem xét Bộ luật hình sự (sửa đổi) thì nên sửa đổi điều 155 và điều 244 để có cơ sở pháp lý đủ mạnh trong việc xử lý những vi phạm  nghiêm trọng về vệ sinh an toàn thực phẩm.

Ông Cao Đức Phát - Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn phát biểu: "Điều 155 là quy định về sử dụng chất cấm nhưng không chất cấm dùng trong chăn nuôi.Về cái chất cấm như salbutamol thì cấm trong chăn nuôi nhưng lại dùng để chữa bệnh. Chất vàng ô thì cấm trong chăn nuôi vì cho vào trong chăn nuôi thì con gà thịt nó vàng, người tiêu dùng thích nhưng lại gây ung thư nhưng trong công nghiệp lại làm chất nhuộm. Thế nên là trong điều 155 là không giải quyết được và điều 244 thì nói rằng là nếu như mà buôn bán thực phẩm độc hại mà gây thiệt hại tính mạng hoặc là sức khỏe nghiêm trọng thì mới xử lý tức là phải lăn ra chết thì mới xử lý".

Cũng trong sáng nay, các đại biểu cũng chất vấn Bộ trưởng Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn về một số vấn đề khác như đề án xây dựng thương hiệu gạo Việt Nam, tình trạng thương lái thu mua nông sản tác động xấu đến đời sống của người nông dân.

BT
Thăm dò khán giả