Thứ ba, ngày 27/10/2020 - 06:19 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 22:33, Thứ 6, 03/11/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nhiều thành tựu qua 30 năm thu hút FDI

(ANTV) - Theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư,  những ngày cuối năm 2017 này, Việt Nam đang chuẩn bị tổng kết 30 năm thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI). Một trong những câu hỏi được đặt ra là, sau 30 năm đó, Việt Nam có được những gì? 

Trải qua 30 năm thực hiện, những đóng góp của khu vực này đối với sự phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam là điều không thể phủ nhận. Riêng 7 tháng đầu năm 2017, vốn FDI thực hiện đạt hơn 9 tỷ USD vượt 6 % so cùng kỳ 2016, vốn đăng ký đạt  gần 22  tỷ USD, tăng 52% so với cùng kỳ năm 2016. Nhiều dự án có quy mô lớn được đầu tư vào Việt Nam. Xuất khẩu của khối doanh nghiệp FDI ngày càng tăng trưởng cao, thu nộp ngân sách ổn định, tiếp tục tạo thêm việc làm cho người lao động

Ông  Shuhei Miura- Phó Tổng giám đốc Công ty Mitani Nhật Bản chia sẻ: "Chúng tôi luôn kỳ vọng vào môi trường đầu tư của VN. Chúng tôi sẽ gắn bó lâu dài tại đất nước này để phục vụ các bạn. Năm vừa qua chúng tôi đã có nhiều đóng góp và tiếp tục sẽ đóng góp."

Bà Đào Huyền, Phó Giám đốc PR, Công ty TNHH Canon Việt Nam: "Năm 2017, công ty  chúng tôi đã nghiên cứu ra nhiều sản phẩm mới trong lĩnh vực công nghệ số,  được kỳ vọng sẽ đáp ứng tốt nhu cầu khách hàng trong năm 2017 và những năm tiếp theo."

Theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư,  hiện  có  hơn 23 nghìn  dự án FDI còn hiệu lực, với tổng vốn đăng ký 307,86 tỷ USD - một con số rất đáng ghi nhận.  Khu vực FDI đã thực sự được coi là động lực tăng trưởng của Việt Nam trong 30 năm đổi mới vừa qua.

Tuy nhiên, bên cạnh những  hiệu quả đạt được, VN cũng cần nghiên cứu kỹ hồ sơ của các dự án mới, cân đối trong việc phê duyệt dự án, nhà thầu nhằm lựa chọn được các dự án FDI có chất lượng tốt đầu tư vào Việt Nam. Đây là một thách thức không nhỏ của Việt Nam trong lĩnh vực thu hút FDI thời gian tới.

BT
Thăm dò khán giả