Thứ tư, ngày 02/12/2020 - 07:48 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:15, Thứ 5, 27/04/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nhiều người miền núi sập bẫy đa cấp biến tướng

(ANTV) - Cũng như nhiều địa phương khác, câu chuyện về  hoạt động bán hàng đa cấp trên địa bàn tỉnh Sơn La đã diễn ra “sôi động” từ nhiều năm nay nhưng cho đến thời điểm này vẫn chưa được giải quyết dứt điểm; một số doanh nghiệp, cá nhân lợi dụng kẽ hở của pháp luật, lợi dụng danh nghĩa hoạt động bán hàng đa cấp để biến tướng với nhiều thủ đoạn tinh vi. Và vì hám lợi, một số người đã tham gia vào hoạt động này và mất hết tiền của. 

Do nghe lời dụ dỗ, lôi kéo, ông Tráng A Chu ở tiểu khu Pa Khen 1, thị trấn Nông trường Mộc Châu đã dồn hết số tiền tiết kiệm của gia đình cộng với vay mượn họ hàng, bạn bè mua 23 mã hàng với tổng số tiền gần 200 triệu đồng của Công ty Liên Kết Việt để đổi lấy những lọ thuốc chữa xương khớp không rõ nguồn gốc, không có hạn dùng và lời hứa sẽ trả lãi hàng tháng theo quy định. Sau 2 lần nhận tiền với tổng số 93 triệu thì công ty không chi trả tiền cho ông Chu nữa. Cho đến nay ông Chu vẫn chưa được chi trả thêm đồng nào mà chi nhánh Công ty thì đã đóng cửa hoạt động từ lâu.

Giống như ông Chu và nhiều người dân khác trên địa bàn, bà Hoàng Thị Thuận ở xã Mường Sang, huyện Mộc Châu đã vay ngân hàng mua 2 gói hàng của Công ty Thăng Long group cho hai mẹ con bà với tổng số tiền 63 triệu đồng và lấy về hàng loạt hàng hóa mà không biết chất lượng ra sao. Bà còn rủ con rể tham gia gói hàng với số tiền 230 triệu đồng. Sau khi được trả 8 triệu đồng tiền lãi cho 1 gói sản phẩm 31.500.000 đ thì bà Thuận không được chi trả nữa, đến trụ sở đòi thì nhận được lời hứa là công ty sẽ trả đủ trong vòng 3 năm với số tiền 147 triệu đồng. Và đến thời điểm này thì Công ty Thăng Long group đã biến mất cùng với lời hứa.

Theo số liệu thống kê, trên địa bàn huyện Mộc Châu có khoảng trên 100 người tham gia mạng lưới bán hàng đa cấp của các Công ty Thăng Long group, Liên Kết Việt và Thiên Ngọc Minh Uy với số tiền lên đến hàng chục tỷ đồng. Và rất nhiều người trong số đó đã bị mất tiền.

Để ngăn chặn hoạt động kinh doanh đa cấp biến tướng trên địa bàn, thời gian qua Công an huyện Mộc Châu đã tuyên truyền nâng cao hiểu biết cho nhân dân về bản chất thật sự của hoạt động này để hạn chế việc người dân tham gia và bị lừa chiếm đoạt tiền của; đồng thời điều tra và truy tố trước pháp luật nếu các đơn vị, cá nhân hoạt động bán hàng đa cấp có dấu hiệu vi phạm hình sự.

Không phủ nhận bán hàng đa cấp là một loại hình kinh doanh hiện đại và đã có nhiều công ty sử dụng hình thức này một cách hiệu quả. Tuy nhiên, lại xuất hiệu một số công ty bán hàng đa cấp biến tướng đang tạo ra những cơn sốt làm giàu, đánh vào lòng tham của những người dân nghèo khó ở vùng sâu vùng xa, làm xáo trộn cuộc sống của họ khi reo rắc những ảo tưởng làm giàu vô lý, tiềm ẩn nhiều vấn đề bất ổn về ANTT tại địa bàn.

BT
Thăm dò khán giả