Chủ nhật, ngày 27/05/2018 - 03:17 (GMT+7)

| Lịch phát sóng

Cập nhật: 10:46, Thứ 6, 25/11/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nhiều ngư dân chủ động chuyển đổi sản xuất

(ANTV) - Sau sự cố môi trường biển, nhiều hộ dân vùng biển ở Hà Tĩnh đã chủ động chuyển đổi nghề nghiệp để đảm bảo cuộc sống trước mắt lẫn lâu dài. Nhất là sau khi có tiền đền bù thiệt hại, không ít hộ đã đầu tư mua sắm tư liệu sản xuất để phát triển ngành nghề.

Dãy quán hàng ven biển trước đây là nguồn thu nhập chính cho hàng chục hộ gia đình. Tuy nhiên, sau sự cố môi trường, tất cả trở nên hoang vắng. Vắng khách, kinh doanh thủy hải sản ế ẩm, ông Đặng Đình Lình đã đầu tư hàng trăm triệu đồng để xây dựng dây chuyền sản xuất gạch không nung. Giờ đây mỗi tháng ông đã có thu nhập trên 10 triệu đồng và giải quyết việc làm cho 6 lao động.

Theo ông Lình, nghề mới tuy thu nhập không cao như kinh doanh thủy hải sản trước đây, nhưng lại khá ổn định.

Ông Đặng Đình Lình cho biết: "Nghề kinh doanh ở bãi biển được một năm, kinh doanh mùa vụ được 6 tháng, 6 tháng mưa gió về nghỉ ngơi, cái này thì thu nhập không cao bằng quán hàng ở ngoài biển nhưng lại ổn định lâu dài, nghề nghiệp quanh năm, công nhân có làm quanh năm và gia đình cũng làm quanh năm".

Cũng giống như ông Lình, nhiều hộ dân vùng biển ở Thị xã Kỳ Anh đã chủ động chuyển đổi nghề nghiệp, khôi phục sản xuất. Gia đình ông Nguyễn Xuân ở xã Kỳ Hà là một ví dụ. Trước đây ông có 6 chiếc thuyền, tuy nhiên do máy công suất nhỏ nên chỉ đánh bắt ở vùng lộng. Để tiếp cận ngư trường lớn, ông Xuân quyết định đầu tư đóng tàu mới tàu công suất 250 CV để đánh bắt xa bờ.

Là địa phương có số hộ bị ảnh hưởng từ sự cố môi trường khá lớn, nên việc chuyển đổi nghề nghiệp, khôi phục sản xuất được cấp ủy, chính quyền thị xã Kỳ Anh đặt lên hàng đầu. Trong quá trình chi trả đền bù, thị xã Kỳ Anh cũng đã có những khuyến cáo để giúp người dân sử dụng đồng tiền một cách hợp lý. Và tới đây sẽ tiến hành thông qua đề án khôi phục phát triển sản xuất của toàn thị xã.

Ông Nguyễn Đình Hải - Bí thư Thị ủy Thị xã Kỳ Anh, Hà Tĩnh cho biết: "Sắp tới về phía chính quyền, chúng tôi cũng sẽ tiếp tục xây dựng các đề án để khôi phục sản xuất và phát triển bền vững, khôi phục sản xuất ở đây không có nghĩa rằng làm lại những việc của ngày xưa mà là trên nền tảng đó để mình có một nghề nghiệp mới, mình có một chiến lược phát triển mới để biến khó khăn thành cơ hội và có sự phát triển bền vững lâu dài".

Trong khó khăn, nhiều hộ ngư dân đã nỗ lực để tìm cách thích ứng. Đặc biệt nguồn tiền đền bù đang là sự tiếp sức kịp thời để ngư dân phát triển sản xuất. Điều cần thiết của ngư dân vào thời điểm hiện tại vẫn là sự đồng hành của các cấp chính quyền, các tổ chức đoàn thể, của các doanh nghiệp trong việc định hướng, hỗ trợ sản xuất. 

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng