Thứ hai, ngày 19/10/2020 - 23:39 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:25, Thứ 3, 27/06/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Nhiều làng nghề gặp khó khăn trong hoạt động

(ANTV) - Cuối năm 2016, UBND tỉnh Khánh Hòa đã có Quyết định công nhận 11 nghề truyền thống, làng nghề, và làng nghề truyền thống trên địa bàn tỉnh. Cùng với đó, là hàng loạt các chính sách hỗ trợ các đơn vị này để có thể bảo tồn, lưu giữ và phát triển.  Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, mới chỉ có một vài đơn vị nhận được hỗ trợ, còn lại đa phần vẫn phát triển hết sức khó khăn.

 
Cả làng gốm Vạn Bình, huyện Vạn Ninh, nay chỉ còn duy nhất 1 hộ còn hoạt động, giữ lấy nghề truyền thống. Khó khăn trong tiêu thụ, tìm kiếm nguồn nguyên liệu, nhiều người cũng dần xa với nghề.
 
Bà Trần Thị Thu cho biết, chỉ có niềm đam mê, mới giữ gia đình gắn bó với nghề làm gốm. Sau nhiều nỗ lực, được sự quan tâm của ngành Công thương, đầu năm 2017, gia đình bà bắt đầu nhận được sự hỗ trợ nguồn kinh phí, để sắm máy móc thiết bị. Dù nguồn hỗ trợ vẫn còn ít, hơn 42 triệu đồng, song đây chính là động lực quan trọng để gia đình bà tiếp tục gắn bó với nghề, tạo thêm việc làm cho bà con trong làng. Nay, lại có thêm một vài người, tìm thấy lại niềm đam mê với gốm.
 
Bà Trần Thị Thu chia sẻ, nguồn vốn này cũng ít, thì mình cũng lên trang trại cho khô ráo, sắm thêm máy móc, giờ cũng tạm. giờ sao có cho đi đào tạo thêm thì muốn đi. Để mấy đưa nhỏ đi học có thêm sản phẩm mới, kiếm thêm thu nhập.
 
Bà con vẫn muốn được đi học, nghiên cứu thêm để phát triển nghề, đó là tín hiệu cho thấy nghề truyền thống đang dần sống lại. Nhưng vẫn còn rất nhiều làng nghề truyền thống đang trong tình trạng khó khăn, đối mặt với nguy cơ mai một. Nhiều bà con cho rằng: muốn tồn tại, thì sản phẩm của làng nghề phải thay đổi, bắt kịp với xu thế của thị trường. Làng nghề phải chủ động được nguồn nguyên liệu, có chỗ trưng bày sản phẩm. Hay chí ít cũng được tham gia các chương trình xúc tiến thương mại để quảng bá sản phẩm. Và muốn làm được điều này, đòi hỏi phải có vốn. Dù chính bản thân những người sống với nghề đã cố gắng, nhưng tìm được vốn là điều không dễ dàng.
 
Nhiều làng nghề vẫn còn gặp khó khăn trong hoạt động
 
Ông Trần Phương, Phường Ninh Giang, thị xã Ninh Hòa cho biết, chi phí làm ra sản phẩm ngày càng tăng, nguồn vào giờ không có. Mong muốn là giờ được hỗ trợ là vốn. làm sao nâng cao mức vay hơn nữa sẽ phát triển dễ dàng hơn.
 
Để hỗ trợ 11 nghề truyền thống, làng nghề, và làng nghề truyền thống, tỉnh Khánh Hòa cũng đưa ra các giải pháp về vốn, chính sách đất đai, nguồn nhân lực, tập huấn nâng cao tay nghề. Thế nhưng, đến nay, chính sách này chưa được thực hiện một cách cụ thể. Trong đó, vấn đề vốn là hết sức quan trọng thì vẫn đang chờ văn bản hướng dẫn từ Sở Tài chính.
 
Theo ông Trương Hữu Lan,Chi cục trưởng Chi cục PTNT Khánh Hòa cho biết, UBND tỉnh đã ban hành quyết định về hạn mức vay là 500 triệu tuy theo từng làng nghề. Tuy nhiên, vẫn chờ cơ chế của sở tài chính có sự thỏa thuận với các ngân hàng. Từ đó ngân hàng sẽ thực hiện cho vay hỗ trợ lãi suất theo quy định.
 
Trước những khó khăn đó, đại diện Chi cục Phát triển Nông thôn cho rằng: để đưa các ngành nghề này phát triển bền vững, rất cần sự hỗ trợ tích cực của tất cả các ban, ngành của tỉnh. Đồng thời, đòi hỏi các nghề truyền thống, làng nghề, và làng nghề truyền thống phải chủ động, tìm ra phương thức sản xuất phù hợp. Tận dụng sự hỗ trợ từ các nguồn khác nhau, để phát triển sản xuất; tập trung thay đổi cách thức tiếp cận với thị trường và người tiêu dùng, mới có thể tồn tại, và tìm thấy được hướng đi mới có triển vọng.
Thăm dò khán giả